วันจันทร์, พฤษภาคม 27, 2024
Latest:
+ศาสนา/วัฒนธรรม

สถาบันพลังจิตตานุภาพสาขา 57/ 192 ร่วมกับไดอานากรุ๊ปพัทยา จัดพิธี “กตเวทิตา” ถวาย “หลวงพ่อวิริยังค์”

ที่ ห้องจักรเทพพิมาน โรงแรมไดอานาการ์เด้นท์รีสอร์ต พัทยาเหนือ ( 11 เม.ย.2564) สถาบันพลังจิตตานุภาพสาขา 57, 192 และไดอานากรุ๊ปพัทยา ได้จัดพิธี “กตเวทิตา”ถวายเจ้าประคุณสมเด็จพระญาณวชิรโดม (พระอาจารย์หลวงพ่อ วิริยังค์ สิรินฺธโร) โดยมีพระครูปลัดสุวัฒนพรหมมงคลคุณ (พระอาจารย์เสริมพร ธมฺมวโร) ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดศรีรัตนธรรมารามอดีตพระเลขาของพระ มาเป็นประธานพิธี

ภายในงานเป็นการสวดมนต์ นั่งสมาธิ และฟังเทศน์ถวายพระอาจารย์หลวงพ่อ วิริยังค์ สิรินฺธโร เพื่อแสดงถึงการระลึกถึงและกตเวทิตาคุณ พระอาจารย์หลวงพ่อ วิริยังค์ สิรินฺธโร ที่ได้ทำคุณประโยชน์ในด้านวิชาสมาธิแก่ชาวโลก มีสาขาของพลังจิตตานุภาพในต่างประเทศมากมาย อาทิเช่น สหรัฐอเมริกา แคนาดา ออสเตรเลีย โดยทางคณะทำงานได้จัดระเบียบ จุดคัดกรอง และการรักษาระยะห่างทางสังคมอย่างเคร่งครัด

ด้านนางโสภิญ เทพจักร ประธานกรรมการไดอานากรุ๊ปพัทยา กล่าวว่า สำหรับสาขา 57 เมืองพัทยา จัดให้มีการแสดงปาฐกถาเป็นภาษาอังกฤษที่ห้องประชุมจักรเทพพิมาน โรงแรมไดอานาการ์เด้นท์รีสอร์ต พัทยาเหนือ เป็นครั้งแรกเมื่อ 10 มกราคม 2556 ให้แก่สมาชิกสโมสรโรตารี่จอมเทียนพัทยา ในหัวข้อเรื่อง Mide Power หรือ ”สมาธิสร้างพลังจิต” มีคนต่างชาติเข้ารับฟังประมาณสองร้อยคน จึงเป็นที่มาของการสอนสมาธิภาคภาษาอังกฤษ เป็นแห่งแรกของประเทศไทย

นางโสภิญ กล่าวอีกว่า ท่านมาเปิดสอนสมาธิภาคภาษาไทยในเมืองพัทยา คือสาขา57 และ192 ตามลำดับ คณะทำงานได้จัดทำโครงการ”ทำดีเพื่อพ่อ” ถวายพระอาจารย์หลวงพ่อวิริยังค์ สิรินฺธโร เพื่อน้อมถวายพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 เนื่องในวโรกาสเฉลิมพระชนมพรรษา “ 5 ธันวามหาราช” โดยจัดให้มีการเรียนสมาธิเป็นโครงการนำร่อง ในเรือนจำกลางชาย จ.ชลบุรี ทัณฑสถานหญิงจ.ชลบุรีและสถานพินิจ จ.ชลบุรี ซึ่งต่อมาก่อให้เกิดโครงการ “สัคคสาสมาธิ” คือการเรียนการสอนผู้ถูกคุมขังในเรือนจำทั่วประเทศ ตลอดเวลาสองปีที่ผ่านมา