พนักงานเมืองพัทยาติดเชื้อโควิด1 ราย ผู้บริหารส่งผู้ใกล้ชิดตรวจหาเชื้อ เร่งระดมทำความสะอาดพื้นที่

จากกรณีที่ปัจจุบันสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ระลอกใหม่ มีความรุนแรงและลุกลามมากขึ้น โดยในส่วนของจังหวัดชลบุรี พบว่ามีการระบาดสู่สถานบันเทิง และแพร่เชื้อไปยังผู้สัมผัสใกล้ชิดในการระบาด ระลอกใหม่ เมษายน 2564 แล้ว 413 ราย โดย ศบค.ชลบุรี ได้เร่งดำเนินการค้นหาผู้ติดเชื้อให้มากที่สุด เพื่อนำมารักษาไม่ให้แพร่กระจายเชื้อต่อไป พร้อมมีประกาศคำสั่งให้ปิดสถานบันเทิงทุกแห่งเป็นเวลาอย่างน้อย 14 วัน เพื่อยับยั้งการระบาด ตั้งแต่วันที่ 10 เม.ย.64 ขณะที่รายงานผลวันนี้พบว่ามีผู้ติดเชื้อในพื้นที่ จ.ชลบุรี เพิ่มขึ้น 149 ราย

ต่อมาเมื่อวันที่ 11 เม.ย.เมืองพัทยา ได้สั่งการให้ข้าราชการ พนักงาน และลูกจ้างที่ปฏิบัติงานในส่วนของสังกัดสำนักการคลัง จำนวนกว่า 20 รายเดินทางไปตรวจหาเชื้อที่ รพ.เมืองพัทยา หลังพบว่ามีข้าราชการหญิง 1 ราย ติดเชื้อโควิด-19 ซึ่งได้ส่งเข้ารักษาตัวแล้วที่ รพ.เมืองพัทยา ตั้งแต่วันที่ 10 เมษายนที่ผ่านมา

ด้านนายมาโนช หนองใหญ่ รองนายกเมืองพัทยา เปิดเผยว่าจากการสืบสวนไทม์ไลน์ของผู้ติดเชื้อ ทราบว่าติดจากเพื่อนที่เดินทางจาก กทม.มาหาที่บ้านพัก ช่วงแรกผู้ติดเชื้อไม่มีอาการใดๆ กระทั่งรับแจ้งจากเพื่อนว่าติดเชื้อโควิด-19 จึงไปตรวจที่ รพ.กระทั่งพบว่าติดเชื้อมาเช่นกันจึงได้เข้ารักษาตัว อย่างไรก็ตาม ในช่วงก่อนหน้านี้พบว่าผู้ติดเชื้อได้เข้าประชุมร่วมกับเจ้าหน้าที่อื่นๆ รวมทั้งสัมผัสกับคนทำงานในสำนักการคลังฯ จึงสั่งการให้ทั้งหมดไปตรวจหาเชื้อโดยคาดว่าจะทราบผลในวันพรุ่งนี้ (12 เม.ย.) พร้อมให้ผู้ที่ใกล้ชิดทำการกักตัว 14 วันตามมาตรการของ ศบค.

ทั้งนี้เมื่อเกิดการติดเชื้อภายในสถานที่ราชการที่ต้องรองรับการให้บริการกับประชาชนที่เดินทางมาติดต่อราชการเป็นจำนวนมากนั้น หลังเปิดทำการเมื่อผ่านพ้นช่วงวันหยุดยาวในเทศกาลสงกรานต์ก็จะสั่งให้มีการระดมทำความสะอาดและฆ่าเชื้อภายในที่ทำการอย่างจริงจัง รวมทั้งปรับลดคามหนาแน่นของเจ้าหน้าที่ในการทำงาน และจำนวนประชาชนที่เข้ามารับบริกาด้วยเพื่อป้องกันความแออัด ที่สำคัญจะต้องเข้มงวดในการคัดกรองผู้เดินทางเข้ามาติดต่อราชการ ซึ่งที่ผ่านมาก็ได้ดำเนินการอย่างต่อเนื่องอยู่แล้วเพียง แต่จะเพิ่มความเข้มข้นให้มากขึ้น.