รอง.ผกก.ป.สภ.พัทยา ตอบรับข้อเรียกร้องชาวเกาะล้าน ขอพงส.ประจำพื้นที่ ลดภาระเวลา-ค่าใช้จ่าย ข้ามทะเลไปแจ้งความบนฝั่ง

เมื่อไม่นานนี้ พ.ต.ท.สุรเดช นามโยธา รอง.ผกก.ป.สภ.พัทยา พร้อมด้วย เจ้าหน้าที่ตำรวจสภ.พัทยา ลงพื้นที่รับฟังปัญหา ด้านความปลอดภัยของชาวชุมชนเกาะล้าน โดยมี นายบุญเชิด บุญยิ่ง รักษาการประธานชุมชนบ้านเกาะล้าน ตัวแทนผู้ประกอบการร้านอาหาร สถานบันเทิง ตัวแทนรถบริการสาธารณะบนเกาะล้าน และประชาชน เข้าร่วมการประชุมพร้อมชี้แจงปัญหาบนเกาะล้าน

ในที่ประชุม พ.ต.ท.อรุษ สภานนท์ สารวัตรจราจร สภ.พัทยา ได้มีการเน้นย้ำการให้บริการของรถสาธารณะ ทั้งรถสองแถว รถเช่า วินมอเตอร์ไซค์รับจ้าง ให้มีการขับขี่แบบระมัดระวัง ไม่หวาดเสียว เพื่อความปลอดภัยของประชาชนและนักท่องเที่ยว พร้อมเน้นย้ำรถเช่าต้องมีการทำพ.ร.บ.ให้ถูกต้อง ไม่อนุญาตให้มีการนำรถกอล์ฟมาให้บริการเช่าแก่นักท่องเที่ยว ด้วยผิดประเภทการใช้งานและยังเป็นการเอาเปรียบรถสาธารณะที่ดำเนินการถูกต้องตามกฎหมาย ส่วนชาวเกาะล้านได้มีการร้องขอให้มีพนักงานสอบสวน ประจำที่เกาะล้าน เพื่อไว้รับแจ้งเหตุอาชญากรรมในช่วงเวลากลางคืน เนื่องจากปัจจุบันเกาะล้านกำลังได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวชาวไทยเดินทางมาท่องเที่ยวและพักผ่อนเป็นจำนวนมาก เวลาเกิดเหตุเกี่ยวกับนักท่องเที่ยวไม่มีเจ้าหน้าที่รับแจ้งความลงบันทึกประจำวันได้ จะต้องนั่งเรือข้ามเกาะมาแจ้งที่ฝั่ง สร้างความเดือดร้อนและความเสียหายต่อการท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก

พ.ต.ท.สุรเดช นามโยธา รอง.ผกก.ป.สภ.พัทยา เปิดเผยว่า สำหรับการลงพื้นที่ในครั้งนี้เพื่อเป็นการสอบถามปัญหาความเดือดร้อนของชาวชุมชนเกาะล้าน ว่ามีความต้องการด้านใดบ้างที่จะให้เจ้าหน้าที่ตำรวจสภ.เมืองพัทยา บริการและดูแลรักษาความปลอดภัย อีกทั้งยังเป็นการสร้างความมั่นใจให้กับประชาชนและนักท่องเที่ยวในช่วงเทศกาลสงกรานต์ที่จะถึงนี้ ได้อุ่นใจว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจมีความพร้อมในการดูแลรักษาความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชนและนักท่องเที่ยวอย่างเต็มกำลัง

ส่วนคำร้องขอของชาวเกาะล้านในเรื่องขอพนักงานสอบสวนมาอยู่ประจำพื้นที่เกาะล้านนั้น ตามนโยบายสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ภายใต้การนำของพล.ต.อ สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. เน้นย้ำในเรื่องของการให้บริการประชาชน โดยเฉพาะการอำนวยความยุติธรรมทางอาญา ให้มีการลดการเดินทาง ลดภาระให้กับประชาชน รวมไปถึงลดความแออัด จากสิ่งที่ชาวบ้านเกาะล้านร้องขอเรื่องพนักงานสอบสวน(พงส.)ให้มาลงอยู่ประจำแทนการให้ประชาชนเดินทางข้ามเกาะไปแจ้งความนั้น มีความเป็นไปได้สูงที่จะมีการจัดพนักงานมารับแจ้งความร้องทุกข์ให้กับชาวบ้าน ซึ่งจากการรับฟังปัญหาของชาวเกาะล้านนั้น ปัญหาหลักจะเป็นในเรื่องของเวลาที่เกิดคดีอาญาไม่สามารถที่จะแจ้งความได้ทันที่จะต้องเสียเวลาข้ามเกาะไปแจ้งความที่สภ.เมืองพัทยา ซึ่งอยู่บนฝั่งทำให้สร้างภาระค่าใช้จ่ายให้กับชาวบ้านเกาะล้านเป็นอย่างมากและต้องใช้ระยะเวลาในการเดินทางเพื่อไปแจ้งความ.