-ท่องเที่ยวเศรษฐกิจ

เม้าท์สนั่นเมือง เรือสำราญลำโตชนโขดหินกลางอ่าวพัทยา..ที่แท้เป็นแบบนี้เอง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเมื่อเวลา 07.30 น.วันที่6 ธ.ค.2562กลุ่มประมงท้องถิ่นแจ้งว่ามีเรือสำราญขนาดใหญ่จากต่างประเทศมาจอดเกยตื้นเนื่องจากปะทะโขดหินบริเวณหน้าอ่าวพัทยา ห่างจากฝั่งประมาณ 2 ไมล์ทะเล ระหว่างโรงแรมรอยัลคลิฟพัทยากับเกาะล้าน ต.นาเกลือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี หลังรับแจ้ง สำนักงานเจ้าท่าภูมิภาคเมืองพัทยา สำนักงานกู้ภัยทางทะเลเมืองพัทยา และมูลนิธิสว่างบริบูรณ์ฯ จึงนำกำลังไปตรวจสอบ

พบว่าเรือดังกล่าวชื่อเรือ “The World” สัญชาติบาฮามาส ขนาด 43,188 ตันกรอส สูง 8 ชั้น พร้อมดาดฟ้าเรือสุดหรูที่ขนนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติจำนวน 147 คน และคนประจำเรือ 293 คน เดินทางมาจากประเทศสิงคโปร์เพื่อไปยังเกาะสมุย-เกาะกูด และกำลังเดินทางไปยังหัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ แต่ระหว่างทางในทะเลมีคลื่นลมแรง จึงแวะจอดทิ้งสมอหลบลมหลังเกาะล้านโดยเรือไม่ได้มีสภาพชำรุดเสียหายแต่อย่างใด และยังมีแผนในการพานักท่องเที่ยวขึ้นฝั่งเพื่อเที่ยวที่เมืองพัทยาอีก 1 คืนนายเอกราช คันธโร ผู้อำนวยการสำนักงานเจ้าท่าภูมิภาค สาขาพัทยา กล่าวว่าเรือลำดังกล่าวแล่นเข้ามาในอ่าวพัทยาตั้งแต่ช่วงเช้าวันนี้ และมีการประสานรายละเอียดกันแล้วโดยทางเจ้าท่าเองได้ส่งจนท.ร่วมกับเมืองพัทยาไปตรวจสอบ พบว่าเรือจอดหลบลมก่อนเดินทางต่อเท่านั้น เนื่องจากในทะเลขณะนี้มีคลื่นลมสูงประมาณ 1-2 เมตร อาจทำให้เกิดความไม่สะดวกสบายแก่ผู้โดยสารได้ จึงเปลี่ยนแผนมาแวะหลบพักและท่องเที่ยวที่เมืองพัทยา โดยในส่วนของตัวเรือไม่ได้รับความเสียหายตามที่ร่ำลือแต่อย่างใด เพราะไปจอดในร่องน้ำลึก แต่ก็มีโขดหินอยู่บ้างเท่านั้น และขณะนี้ทางเรือกำลังส่งเอกสาร และจะได้ประสานเพื่อขออนุญาตแจ้งเข้าตามขั้นตอนของกฎหมายในกรอบระยะเวลา 24 ชม.

ขณะที่ นายรณกิจ เอกะสิงห์ รองนายกเมืองพัทยา กล่าวว่าผลการตรวจสอบและรับรายงานจากเจ้า หน้าที่หลายภาคส่วนพบว่า เป็นเรือสำราญขนาดใหญ่ และมาจอดแวะพักหลบคลื่นลมเท่านั้น แต่ก็มีแผนจะเข้ามาท่องเที่ยวในเมืองพัทยา 1 คืน โดยขณะนี้ได้มีตัวแทนจากเรือ “The World” เข้ามาติดต่อที่เมืองพัทยาและกำลังจะทำหนังสือขออนุญาตจากนายกเมืองพัทยาในการขออนุญาตใช้ท่าเรือบริเวณแหลมบาลีฮาย พัทยาใต้ เพื่อนำนักท่องเที่ยวขึ้นฝั่ง ซึ่งสามารถทำได้เพราะนักท่องเที่ยวทั้งหมดผ่านขั้นตอนทางตรวจคนเข้าเมือง และวีซ่า หนังสือเดินทางเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

นายรณกิจ กล่าวอีกว่าส่วนตัวมองว่าเป็นโอกาสดีเสียอีกที่เรือมาจอดหลบลมและเข้ามาทอดสมอที่อ่าวพัทยา อีกทั้งยังมีการขนนักท่องเที่ยวเข้ามาเยี่ยมชมในพื้นที่ ซึ่งในอนาคตเมืองพัทยาก็อาจเป็นอีกสถานที่แห่งหนึ่งที่ถูกบรรจุไว้ในโปรแกรมการท่องเที่ยวของกลุ่มเรือสำราญขนาดใหญ่เหล่านี้ ซึ่งสอดคล้องกับแผนการพัฒนาของเมืองพัทยาที่จะมีการวางแผนการจัดทำท่าเทียบเรือ Cruise Terminal บริเวณปลายแหลมเมืองพัทยาพอดี ตามแผนการพัฒนาพื้นที่ระเบียงเศรษฐกิจภาคตะวันออก หรือ EEC ด้วย

ด้าน นายปิยวัฒน์ ภูษาทอง ตัวแทน บ.เอสไฟว์ เอเชีย จำกัด ในฐานะตัวแทนเรือ “The World” กล่าวว่าเรือสำราญลำนี้มีลักษณะเป็น “เรสซิเดนสท์” ลักษณะคล้ายคอนโดมิเนียมลอยน้ำ ซึ่งมีการซื้อขายขาดกับนักท่องเที่ยวเป็นเจ้าของห้องพักแต่ละห้อง และจะมีการจัดโปรแกรมท่องเที่ยวเป็นประจำทริปละประมาณ 2-4 วัน ส่วนที่แวะพัทยาเพราะเห็นว่าคลื่นลมแรงและนักท่องเที่ยวก็อยากแวะพักผ่อนที่เมืองพัทยาด้วยเท่านั้น ส่วนตัวเรือมีระบบเรดาห์จับความลึกใต้ทะเลอยู่แล้ว โดยตัวเรือกินน้ำลึกประมาณ 7 เมตร ส่วนพื้นที่ที่จอดอยู่จะมีความลึกของน้ำทะเลประมาณ 10-12 เมตรจึงไม่มีปัญหาแน่นอน และอนาคตก็อาจวางโปรแกรมในการเดินทางท่องเที่ยวสู่เมืองพัทยาด้วยเพราะทราบว่ามีแผนจะสร้างท่าเทียบเรือรองรับไว้.