วันจันทร์, พฤษภาคม 27, 2024
Latest:
สิ่งแวดล้อมอาชญากรรม

สทช.2เร่งตามหา Sea Walker นำนักท่องเที่ยวเคลื่อนย้ายแนวปะการัง หลังแจ้งความบุคคลตามภาพในสื่อโซเชียล

จากกรณีที่กำลังเจ้าหน้าที่จากสำนักงานทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งที่ 2 เข้าตรวจสอบปัญหาการประกอบการเรือการพาเดินชมท่องเที่ยวใต้ทะเลหรือ Sea Walker บริเวณอ่าวหน้าชุมชนบ้านเกาะล้าน ม.7 ต.นาเกลือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี โดยเฉพาะอย่างยิ่งกรณีที่มีนักท่องเที่ยวโพสต์ภาพผ่านสื่อโซเชียล ในกิจกรรมดังกล่าวที่ได้มีการเคลื่อนย้ายปะการัง ดอกไม้ทะเล และให้อาหารสัตว์น้ำ ซึ่งถือเป็นความผิดตามกฎหมาย

จากการเข้าตรวจสอบพบผู้ประกอบการรายหนึ่ง กำลังพานักท่องเที่ยวจำนวนกว่า 20 คน สวมใส่อุปกรณ์ครอบศีรษะพาเดินชมแนวปะการังใต้ทะเล บริเวณหน้าหาดตายาย ชุมชนบ้านเกาะล้าน จึงแสดงตัวเข้าจับกุมแต่ไม่พบว่ากิจกรรมครั้งนี้มีการเคลื่อนย้ายแนวปะการัง เพียงแต่เป็นพบว่าเป็นการประกอบการโดยไม่ได้รับอนุญาตเท่านั้น อย่างไรก็ตาม การจัดกิจกรรมดังกล่าวถือเป็นความผิดตาม พ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.2526 พ.ร.บ.ส่งเสริมการบริหารจัดการทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง พ.ศ.2558 และประกาศกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม จึงก็ได้นำตัวผู้ดูแลเรือ และผู้นำทางใต้ทะเล ส่งพนักงานสอบ สวน สภ.เมืองพัทยา ดำเนินคดีตามกฎหมายนั้น

ต่อมาเมื่อวันที่20 มี.ค. นายภุชงค์ สฤษฎีชัยกุล ผอ.สำนักงานทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งที่ 2 กรมทรัพากรทางทะเลและชายฝั่ง กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เปิดเผยเพิ่มเติมกับผู้สื่อข่าวว่าสำหรับผู้ประกอบการเรือที่ได้จับกุมดำเนินคดีนั้น เป็นการจับกุมตามอำนาจด้วยพบเห็นว่ามีการประกอบการจริง ซึ่งถือเป็นเหตุซึ่งหน้า แต่ไม่พบว่ามีการกระทำผิดเกี่ยวกับเคลื่อนย้ายแนวปะการัง และเรือลำนี้ไม่ใช่เรือ Sea Walker ที่นำพานักท่องเที่ยวกลุ่มที่มีการแชร์ภาพในสื่อโซเชียลจนเป็นที่วิพากษ์ วิจารณ์ถึงการกระทำที่ไม่เหมาะสมและเป็นการสร้างผลกระทบต่อระบบนิเวศน์ทางทะเลที่ถือว่ามีความผิดตามกฎหมาย

อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ทางเจ้าหน้าที่ได้แจ้งความดำเนินคดีที่ สภ.เมืองพัทยา ในการออกหมาย เรียกตามขั้นตอนไปยังนักท่องเที่ยวที่มีการแชร์ภาพในสื่อโซเชียลไปแล้ว เนื่องจากภาพที่ปรากฏถือเป็นการเคลื่อนย้ายปะการัง ซึ่งหมายถึงการ “ล่า” หรือทำอันตรายด้วยประการอื่นใดแก่สัตว์ป่าที่ไม่มีเจ้าของและอยู่อย่างอิสระ เป็นความผิดตามกฎหมายต่อสัตว์ป่าคุ้มครอง ซึ่งต้องระวางโทษทั้งจำและปรับ พร้อมกันนี้ได้ประสานให้ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจสืบค้นในการหาพยานและหลักฐานที่จะสืบไปถึงผู้ประกอบการ Sea Walker รายที่นำพานักท่องเที่ยวกลุ่มนี้ไปทำกิจกรรมในการหยิบ จับ เคลื่อนย้ายปะการังตามที่เป็นข่าว ซึ่งถือว่าเป็นการสร้างผลกระทบต่อความเสียหายการทำลายทรัพยากรธรรมชาติทางทะเลมาดำเนินคดีด้วย.