วันจันทร์, พฤษภาคม 27, 2024
Latest:
+covid-19ชุมชน

ตกอับ..ไม่อับจน หนุ่มวินจยย.ตกงานรถโดนยึด ผันตัวเป็นนักดนตรีอุ้มลิงพเนจรหารายได้เลี้ยงชีพ

จากการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา2019(โควิด-19) ในพื้นที่พัทยา ระลอกใหม่ กระทบต่อชีวิตความเป็นอยู่ของผู้คนทุกหย่อมหญ้า โดยเฉพาะอย่างยิ่งคนหาเช้ากินค่ำ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายในซอยบัวขาวพัทยาใต้ ต.หนองปรือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี มีผู้ชายสะพายกีตาร์ บนไหล่ยังมีลิงเกาะอยู่เดินตระเวนร้องเพลงไปตามริมทาง สร้างสีสันให้กับประชาชนที่สัญจรไปมา เมื่อสอบถามทราบชื่อ นายสุรเดช บัวจาน อายุ 51 ปี ที่เล่าความเป็นมาของตัวเองว่า ก่อนหน้านี้มีอาชีพขับวินจักรยานยนต์รับจ้าง แต่ด้วยพิษเศรษฐกิจหลังมีการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ทำให้ไม่มีผู้โดยสาร ไม่สามารถหาเงินมาใช้จ่ายในชีวิตประจำวันได้ กระทั่งรถจักรยานยนต์คู่ใจที่ใช้เป็นยานพาหนะหาเงินเลี้ยงชีพ ก็ค้างชำระค่างวดหลายเดือน จนบริษัทไฟแนนซ์ตามยึดไปในที่สุด

นายสุรเดช กล่าวอีกว่า เมื่อหมดยานพาหนะในการทำมาหากิน ก็ประสบปัญหาไร้ที่พัก เนื่องจากไม่มีเงินจ่ายค่าเช่าห้อง ต้องอพยพตัวเองออกมาอาศัยนอนตามริมทาง สถานที่ที่ปิดให้บริการ เพื่อหลบแดดในตอนกลางวัน และหลบลมหนาวในยามค่ำคืน ตามอัตภาพ เพียงแค่ได้พักพิงหลับนอนผ่านไปวันๆ ก่อนจะได้ลิงเพศเมียชื่อ เจ้ามารวย วัย 7 ปี จากเพื่อนมาเลี้ยงเป็นเพื่อนแก้เหงา

หนุ่มใหญ่อดีตวินจยย. กล่าวอีกว่า เมื่อหมดหนทางจึงได้จับกีตาร์ อุ้มลิงขึ้นบ่า เดินไปตามถนน พร้อมร้องเพลงไปเรื่อยๆ ถึงแม้จะเล่นได้เพียงไม่กี่เพลง แต่ก็พอเรียกความสงสารจากผู้คน หยิบยื่นเงินให้ซื้อข้าวประทังชีวิตทั้งคนทั้งลิงได้บ้าง