วันจันทร์, กันยายน 25, 2023
Latest:
-covid-19ชุมชน

แม่ค้าขายกุ้งสะอื้น ยอดตกเกินครึ่ง หลังโควิดกลับมาระบาดอีก

เมื่อวันที่ 26 ธันวาคม 2563 ผู้สื่อข่าวได้ลงไปสำรวจยอดการจับจ่ายซื้อสินค้าอาหารทะเล ยังตลาดรัตนากรซอยสยามคันทรีคลับ พบว่าบรรยากาศในการจับจ่ายซื้อสินค้าต่างๆ อาทิ เนื้อหมู่ เนื้อปลา และผักสดต่างๆ เต็มไปด้วยความคึกคัก เนื่องจากว่าตลาดดังกล่าวเป็นตลาดที่ค่อนข้างใหญ่ มีการจำหน่ายหลากหลายประเภท ทั้งเนื้อหมูและอาหารทะเลแบบครบวงจร ซึ่งในสวนของอาหารทะเลบางประเภท ก็มีเหล่าบรรดาพ่อค้าแม่ค้า รวมถึงพี่น้องประชาชน ต่างมาเลือกซื้อกลับไปทำขายและซื้อกลับไปทำรับประทานกัน แต่ในส่วนของร้านขายกุ้งพบว่า ในตลาดดังกล่าวมีมากกว่า 10 ร้าน ซึ่งแต่ละร้านก็พบว่ามีลักษณะคล้ายกัน คือเงียบเหงา จะมีก็มีเพียงลูกค้ารายย่อยที่เดินทางมาเลือกซื้อกุ้งในปริมาณที่ไม่มาก เพื่อนำกลับไปปรุงอาหารรับประทาน ทั้งนี้ในส่วนของบรรยากาศที่เงียบเหงาตามร้านค้าสว่นใหญ่ที่พบก็จะเป็นร้านขายกุ้งและปลาหมึกเป็นส่วนใหญ่

นางสาวอุทัยรัตน์ แก้วแย้ม แม่ค้าขายกุ้ง เปิดเผยว่า ตั้งแต่เกิดการระบาดโควิด-19 โดยพบผู้ป่วยที่ตลาดกลางกุ้ง พบว่ายอดขายตกทันที ประชาชนไม่ค่อยกล้ารับประทานกุ้ง โดยเกรงว่าจะเป็นกุ้งที่รับมาจากตลาดกลางกุ้ง สมุทรสาครหรือไม่ ซึ่งพอลูกค้าถาม ทางร้านก็จะอธิบายว่าไม่ได้ไปซื้อที่สมุทรสาคร เนื่องจากว่าที่ในจังหวัดชลบุรีเองก็มีบ่อกุ้งใหญ่ๆเยอะแยะมากมาย ในอำเภอบ่อทอง อำเภอพนัสนิคม ซึ่งราคาเท่ากัน แถมได้ของดีและสดกว่ามาให้ลูกค้าอีกด้วย ดังนั้นทางร้านก็ไม่ได้มีความจำเป็นที่จะต้องไปเอาของมาจากตลาดกลางกุ้งสมุทสาครแต่อย่างใด และยิ่งปลาหมึกด้วยแล้ว ในพื้นที่สัตหีบพบว่าจะชุกชุมไปด้วยปลาหมึก อยากได้วันละกี่กิโลก็ได้ เพราะทะเลสัตหีบจะมีความหนาแน่นและชุกชุมมาก สำหรับปลาหมึก ก็ไม่มีความจำเป็นอีกเหมือนกันที่จะต้องไปเอาของถึงจังหวัดสมุทรสาคร แต่ตั้งแต่วันที่เกิดการระบาดจนถึงปัจจุบันพบว่าประชาชนไม่เลือกซื้อกุ้งไปทานกันเลย ส่งผลให้ยอดตกมาก ถึงแม้ว่าทางร้านจะสร้างความเข้าใจถึงแหล่งที่มาของกุ้งที่นำมาจำหน่ายก็ตาม แต่ก็เชื้อว่าหากสถานการณ์ดีขึ้นยอดการจำหน่ายกุ้งก็น่าจะดีขึ้นบ้าง

ด้านนางสาวธันยพร ประเสริฐพันธ์ แม่ค้ากุ้งตลาดไร่วนาสินธ์ อีกราย เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวถึง ยอดขายกุ้งในช่วงนี้ว่า ได้รับผลกระทบอย่างหนักหน่วง เนื่องจากว่าลูกค้าที่เป็นขาประจำ ซึ่งส่วนใหญ่ก็เป็น แม่ค้าขายอาหารตามสั่งบ้าง ร้านอาหารบ้าง บอกว่าช่วงนี้ลูกค้าไม่สั่งอาหารอาหารเมนูกุ้งเลย ซึ่งส่วนใหญ่ให้เหตุผลว่า กลัวติดโควิด-19 กลัวเป็นกุ้งจากตลาดกลางกุ้ง โดยที่ร้านก็ได้ชี้แจงกับลูกค้าบางรายที่ถามก็ได้ชี้แจงกันไป ส่วนรายที่ไม่ได้ถามก็คิดว่าน่าจะคิดเช่นเดียวกัน ทางร้านก็เลยไปเอาใบรับรองสินค้าจากร้านที่ไปรับกุ้งมาขายมาติดที่บริเวณหน้าร้าน เพื่อสร้างความมั่นใจแก่ลูกค้าว่าไม่ได้เป็นกุ้งจากสมุทรสาครแต่อย่างใด ขอให้ประชาชนสบายใจได้

ถามถึงยอดจำหน่ายกุ้งตอนนี้เป็นอย่างไรบ้าง ตอนนี้ชัดมากคือยอดจำหน่ายตกลงเกินกว่าครึ่ง ซึ่งพบว่าทุกตลาดต่างได้รับผลกระทบเช่นเดียวกัน จากนี้ไปคงจะต้องลดจำนวนการสั่งลง เพราะไม่มีลูกค้าซื้อกุ้งไปรับประทาน ก็คาดว่าจนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลายและสงบลง ความคึกคักในการเลือกซื้ออาหารทะเลก็คงน่าจะกลับมา แต่ถึงอย่างไรก็ตาม ถึงแม้ว่าในช่วงนี้ประชาชนจะไม่นิยมเลือกซื้อกุ้งปรับประทาน แต่ราคากุ้งแต่ละขนาดก็พบว่าไม่ได้มีการลดราคาลงแต่อย่างใด เนื่องจากหากพบว่าไม่มีกำลังซื้อ เจ้าของบ่อก็ไม่จับกุ้งขึ้นมากขาย ก็ยังคงเลี้ยงในบ่อ แต่คาดว่าหากสถานการณ์ยังไม่สงบลงหรือยังไม่สามารถควบคุมจำนวนผู้ติดเชื้อได้ ก็คาดว่าราคากุ้งอาจจะมีการลดราคาลง เพราะกุ้งล้นตลาด

อย่างไรก็ตามทางสาธารณสุขอำเภอบางละมุงก็ได้ออกมายืนยันในเรื่องของการรับประทานอาหารทะเลทุกชนิดในช่วงนี้สามารถรับประทานได้ เพียงแต่จะต้องทำให้อาหารทะเลเหล่านี้สุก และงดรับประทานอาหารทะเลแบบดิบ เนื่องจากการรับประทานอาหารทะเลดิบนั้นเสี่ยงต่อการได้รับพยาธิอะนิซาคิสที่เป็นปรสิตที่อาศัยอยู่ในสัตว์ทะเล ซึ่งการได้รับพยาธิชนิดนี้เข้าสู่ร่างกายอาจทำให้เกิดภาวะเป็นพิษเฉียบพลัน ส่งผลให้ปวดท้อง คลื่นไส้ อาเจียน ได้ ดังนั้นการรับประทานอาหารทะเลแบบนำไปปรุงสุกก็น่าจะปลอดภัยมากกว่าในช่วงนี้ เพราะการผ่านการปรุงสุกมาแล้วนั้นจะสามารถที่จะฆ่าเชื้อโรคต่างๆที่อาจติดมากับอาหารทะเลได้อย่างปลอดภัย.