-ชุมชนท่องเที่ยว

ตร.พัทยา เข้มปรับแผนจราจร ความปลอดภัย 2 งานใหญ่ท้ายปี 63

พ.ต.ท.นิทัศน์ แหวนประดับ รอง ผกก.ป.สภ.เมืองพัทยา กล่าวว่าในช่วงท้ายปี 2563 นี้ ในเขตเมืองพัทยาจะมีการจัดกิจกรรมส่งเสริมการท่องเที่ยวครั้งใหญ่อีก 2 งานคืองานพัทยามิวสิค เฟสติวัล ในระหว่างวันที่ 11-12 ธันวาคม และงานพัทยาเคาท์ดาวน์ ในระหว่างวันที่ 29-31 ธันวาคม ซึ่งคาดว่าจะมีประชาชนและนัก ท่องเที่ยวเดินทางเข้ามาพักผ่อนและเข้าชมกิจกรรมเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งช่วงการจัดงานพัทยามิวสิค เฟสติวัล ซึ่งรัฐบาลประกาศให้เป็นวันหยุดยาวต่อเนื่อง 10-13 ธันวาคม นี้

สภ.เมืองพัทยาจึงต้องวางแผนในการรองรับเพื่ออำนวยความสะดวกอย่างเต็มที่ ทั้งนี้ด้วยมีบทเรียนมาจากงานพลุพัทยาที่จัดไปเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ซึ่งพบว่ามีนักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามาในเมืองพัทยาจำนวนนับแสนคน แต่ก็พบว่าทางเจ้าหน้าที่สามารถจัดการปัญหาอาชญากรรมได้แบบมีประสิทธิภาพ แต่ปัญหาที่ได้รับการร้องเรียนเป็นจำนวนมากคือ เรื่องของการจราจร และความปลอดภัย โดยกรณีการจราจร เนื่องจากสภาพถนนในเขตเมืองพัทยายังไม่สมบูรณ์100% เรื่องนี้ทางเจ้าหน้าที่จะได้นำมาปรับแก้เพื่อให้เกิดความคล่องตัวและลดปัญหาที่เกิดขึ้นกับประชาชนให้ได้มากที่สุด โดยจะมีการสนธิกำลังร่วมกับหน่วยงานต่างๆทั้งเมืองพัทยา อำเภอบางละมุง และอาสาสมัครต่างๆ ลงพื้นที่เพื่ออำนวยความสะดวกนักท่องเที่ยวให้ทั่วทั้งพื้นที่ โดยเฉพาะบริเวณแยกสัญญาณไฟจราจรตั้งแต่ถนนสุขุมวิท พัทยาสายสาม สายสอง และชายหาด รวมทั้งการจัดกำลังควบคุมสถานการณ์บริเวณพื้นที่จัดงานอย่างเข้มงวด

เนื่องจากงานพัทยามิวสิค เฟสติวัล จะมีการจัดตั้งเวทีการแสดงดนตรีถึง 4 เวที โดยมี 3 เวทีบริเวณชายหาดพัทยา และอีก 1 เวทีที่ชายหาดจอมเทียน จึงต้องมีความเข้มงวดและอาจมีปัญหาการกระทบกระทั่งกันได้ แต่ที่เป็นห่วงคือพื้นที่ชายจอมเทียน เนื่องจากอาจมีปัญหาการจราจรเพราะมีการจัดทำถนน จึงจะจัดการเดินรถใหม่แบบ One-way ขณะที่พื้นที่จัดงานก็ไม่มีการปิดถนนเหมือนชายหาดพัทยาจึงอาจทำให้การควบคุมยากมากยิ่งขึ้น ซึ่งนอกจากจะต้องป้องกันเรื่องปัญหาการทะเลาะวิวาทแล้ว ปัญหาการประทุษร้ายต่อทรัพย์ก็เป็นเรื่องที่ต้องให้ความสำคัญเป็นพิเศษเช่นกัน เรื่องนี้จึงต้อขอฝากไปยังประชาชนและนักท่องเที่ยวให้ช่วยเป็นหูเป็นตาและระมัดระวังในการท่องเที่ยวอย่างรัดกุมด้วย ซึ่งก็จะทำให้ปัญหาลดลงได้เป็นอย่างดี