สัตวแพทย์เผยอาการ “นกเงือกเกาะช้าง” หวั่นพิการตลอดชีวิต เหตุถูกยิงกระสุนทะลุก้านสมอง

จากกรณี กรมอุทยานสัตว์ป่าและพันธุ์พืชได้พบนกเงือกได้รับบาดเจ็บรุนแรง ที่ เกาะช้าง จ.ตราด ก่อนจะประสานนำตัวส่งรักษาที่ รพ.สัตว์เนินพลับหวาน อ.บางละมุง จ.ชลบุรี

ต่อมาเมื่อวันที่ 23 พ.ย.น.สพ.เผด็จ ศิริดำรง สัตวแพทยศาสตรบัณฑิต ประจำ รพ.สัตว์เนินพลับหวาน เปิดเผยว่า หลังจากได้รับการประสานงานจาก กรมอุทยานสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ให้ช่วยรับการรักษานกเงือกตัวดังกล่าว ในวันที่ 21 พ.ย.ที่ผ่านมา และนกเงือกได้มาถึงคลินิกในช่วงเย็นของวันเดียวกัน

จากการตรวจสอบเบื้องต้น พบว่าเป็นนกเงือกเพศเมีย อายุประมาน 5 ปี จากเอ็กซ์เรย์ผลปรากฎว่า มีร่องรอยบาดแผลจากการถูกยิงเข้าบริเวณโหนกหน้าผาก ทะลุลำคอ และที่สำคัญคือ กระสุนได้ตัดผ่านก้านสมองทำให้มีอาการบาดเจ็บขั้นรุนแรง อาการที่พบคือนกไม่สามารถควมคุมและทรงตัวร่างกายตนเองได้ มีลักษณะอาการเอียง และนอนตะแคง พร้อมทั้งมีอาการทางประสาท และชักกระตุกอยู่ตลอดเวลา

แต่ล่าสุดอาการกระตุกทุเลาลง เนื่องจากทางทีมแพทย์ได้ให้ยารักษาต่างๆ อาทิ ยาบำรุงประสาท ยาลดสมองบวม ยาแก้ปวดแก้อักเสบ พร้อมให้นำเกลือและสารอาหารต่างๆ ทางเส้นเลือด ซึ่งอาจจะมีอาการกระตุกบ้าง บ่งบอกถึงสัญญานทางประสาท แต่วันนี้ทุเลาลงแล้ว สามารถป้อนอาหารและน้ำได้ แต่นกไม่สามารถกินเองได้

“สิ่งที่น่าเป็นห่วงคือ อาการของนกค่อนข้างรุนแรงอาจจะพิการตลอดชีวิตหรือเสียชีวิตก็เป็นได้ ในขณะนี้ทำได้แค่เพียงรักษาตามอาการ และพยุงตามอาการบาดเจ็บที่เกิดขึ้น ต้องมีการเฝ้าดูตลอดเวลา อย่างไรก็ตาม การตัดสินใจทั้งหมดขึ้นอยู่กับ กรมอุทยานสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ว่าจะดำเนินการต่อไปอย่างไร” น.สพ.เผด็จ กล่าว

(ชมคลิปข่าว)