ตำรวจ สภ.บางละมุง ชี้นโนบาย ผบ.ตร. แค่ชะลอการตั้งด่าน ทำผิดซึ่งหน้าจับกุมได้ตามปกติ

จากกระแสข่าวที่ว่า พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร.คนใหม่ ประกาศสั่งยกเลิกด่านทั่วประเทศ จนเกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์ไปต่างๆนาๆ เป็นที่ฮือฮาของประชาชนจำนวนมาก จนตีความหมายในทางที่ถูกบ้างผิดบ้าง ผู้สื่อข่าวจึงลงพื้นที่ สภ.บางละมุง เพื่อสอบถามข้อเท็จจริง ให้เกิดความกระจ่างและความเข้าใจที่ถูกต้อง

ด้าน พ.ต.ท.นัฏฐพล แก้วจันทร์ฉาย สว.สอบสวน สภ.บางละมุง ผู้ปฎิบัติหน้าที่ สว.จราจร ได้อธิบายว่า การที่ท่าน ผบ.ตร.คนใหม่ ได้มอบนโยบายทั่วประเทศนั้น เพื่อต้องการสร้างความโปร่งใสแก่การปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจ ในการตั้งด่านจุดตรวจจุดสกัด ด่านวัดแอลกอฮอล์ ด่านตรวจยาเสพติด เพื่อให้ประชาชนเข้าใจขั้นตอนการทำงานของเจ้าหน้าที่ ทราบสิทธิของตนเอง ไม่เกิดความกลัวหากเจอด่าน ซึ่งหากประชาชนพบว่าเจ้าหน้าที่ปฏิบัติไม่ถูกต้องก็สามารถร้องเรียนได้ ซึ่งการห้ามตั้งด่านเป็นการห้ามในลักษณะการชะลอในส่วนของตำรวจท้องที่ แต่ตำรวจทางหลวงยังสามารถปฏิบัติได้

อีกทั้ง ขณะนี้คณะทำงานตำรวจ กำลังร่างขั้นตอนการปฏิบัติงานที่ถูกต้อง สามารถรับรู้และเข้าใจได้ เพื่อให้ตำรวจทั่วประเทศปฏิบัติตาม

ในส่วนของการจับกุมนั้น หากเป็นความผิดซึ่งหน้า เจ้าหน้าที่มีสิทธิในการเรียกตรวจสอบ ตรวจค้น หากพบว่ามีความผิดจริง ก็สามารถออกใบสั่ง หรือจับกุมได้ตามปกติ

นอกจากนี้ ผบ.ตร. ได้มีคำสั่งกำชับในส่วนของจุดเสี่ยง ให้การเพิ่มกำลัง เพิ่มรอบในการออกตรวจ การวิเคราะห์จุดเสี่ยง เพื่อทดแทนการงดตั้งจุดตรวจจุดสกัด และจะมีการเพิ่มกล้องวงจรปิดโดยเริ่มจากกรุงเทพฯเป็นที่แรก ก่อนขยายออกสู่ต่างจังหวัดต่อไป

สุดท้ายนี้ พ.ต.ท.นัฏฐพล แก้วจันทร์ฉาย สว.สอบสวน สภ.บางละมุง ผู้ปฎิบัติหน้าที่ สว.จราจร ยังได้ฝากถึงประชาชนว่า หากพบเห็บเจ้าหน้าที่ตำรวจ นำแผงกันหรือกรวยจราจรไปตั้งด่านในพื้นที่อำเภอบางละมุง ให้ร้องเรียนมายัง สภ.บางละมุง ได้ทันที
อธิบดี บุญชารี รายงาน