ผู้ประกอบการสถานบันเทิงพัทยา วอนรัฐเร่งหายาแรงกระตุ้นเศรษฐกิจ เหตุไร้แรงดึงดูด นทท.ไทย

นายมรกต หนูห่วง ผู้ประกอบการสถานประกอบการเมืองพัทยา เปิดเผยว่า หลังจากที่มีการแพร่ระบาดเชื้อโควิด-19 ส่งผลให้กิจการที่รองรับตลาดนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติโดยเฉพาะอย่างยิ่งตลาดนักท่องเที่ยวจีนเป็นหลัก ได้รับผลกระทบเป็นอย่างมาก หลังจากที่ประเทศจีนมีการประกาศปิดประเทศในการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสดังกล่าว ทำให้นักท่องเที่ยวจีนหายไปจากเมืองพัทยา 100% ส่งผลทำให้ธุรกิจทั้ง สปา สถานบันเทิง ห้องพัก และอื่นๆ ที่ต้องปิดตัวลงถึง 90 % ทำได้เพียงประคองตัวเองไปก่อนด้วยภาระค่าใช้จ่ายที่มีอยู่มีแต่รายจ่ายไม่มีรายได้ ยังมองไม่เห็นอนาคตเลยว่าธุรกิจท่องเที่ยวที่รองรับนักท่องเที่ยวต่างชาติจะเดินหน้าอย่างไรต่อไปหรืออาจจะต้องปิดตัวลงไปแบบไม่มีวันหันกลับมา

ทั้งนี้อยากจะวอนให้ภาครัฐเร่งหามาตรการ ในการนำนักท่องเที่ยวมาท่องเที่ยวในเมืองพัทยาบ้าง เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจและการท่องเที่ยวในพื้นที่บ้าง หลังสถานการการแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโควิด-19เริ่มคลี่คลายลง เพื่อให้เกิดการจับจ่ายใช้สอยจากตลาดนักท่องเที่ยวต่างชาติบ้าง ซึ่งปัจจุบันยังพบว่าหลายกิจการในเมืองพัทยาได้มีการทยอยปิดตัวลงอย่างมาก ทำให้ส่งผลกระทบเป็นลูกโซ่ เมื่อธุรกิจปิดตัวลงพนักงานก็ต้องตกงานไปด้วย และเมื่อไม่มีงานทำก็ต้องหันกลับไปตั้งหลักอยู่ตามภูมิลำเนาของตัวเอง ซึ่งปัจจุบันเมืองพัทยาทุกค่ำคืนไม่คึกคักเหมือนที่ผ่านมาช่วงเวลา 20.00น.ก็เงียบเหงาไม่สมดังเมืองที่ได้ฉายาที่ว่า “เมืองที่ไม่เคยหลับใหล” เหมือนแต่ก่อนมา เพราะขาดนักท่องเที่ยวมาสร้างสีสัน แม้รัฐบาลจะส่งเสริมการท่องเที่ยวในกลุ่มตลาดนักท่องเที่ยวชาวไทยก็จะคึกคักในช่วงวันหยุดนักขัตฤกษ์และศุกร์-เสาร์เท่านั้น แต่ทั้งนี้ผู้ประกอบการก็ไม่ได้อานิสงส์จากตลาดนักท่องเที่ยวชาวไทยทุกสถานประกอบการ

นายมรกต เปิดเผยต่ออีกว่า ทั้งนี้ต้องแต่มาอยู่ในเมืองพัทยาและประกอบธุรกิจ 42 ปี ไม่เคยประสบและพบเจออะไรแบบนี้ธุรกิจซบเซาไม่มีนักท่องเที่ยวต่างชาติเดินทางมาท่องเที่ยว ทำให้ไม่รู้จะเดินหน้าธุรกิจที่มีอยู่อย่างไรต่อไป ได้แต่เพียงรอความหวังที่รัฐจะมีมาตรการในการช่วยดึงนักท่องเที่ยวเดินทางมาท่องเที่ยวเมืองพัทยาบ้างนับจากนี้ เพื่อให้ธุรกิจและผู้ประกอบการได้เดินหน้าพนักงานได้พนักงานได้มีงานทำเลี้ยงคนในครอบครัว