มูลนิธิสว่างบริบูรณ์ ปรับรูปแบบกินเจ วิถีNew normal เน้นเว้นระยะห่าง

ชลบุรี( 12 ตาลคม 2563) นายประสิทธิ์ ทองทิตย์เจริญ ประธานกู้ภัยมูลนิธิสว่างบริบูรณ์ธรรมสาถนนาเกลือ เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวถึงมาตรการในการจัดงานเทศกาลกินเจปี 2563 ในรูปแบบ New normal ปีนี้ว่า ในปีนี้เนื่องจากสถานการณ์โควิ-19 ยังคงมีอยู่ ดังนั้นเพื่อเป็นการป้องกันการแพร่ระบาดสถานการณ์โควิด-19 ทางมูลนิธิสว่างบริบูรณ์ธรรมสถาน จึงได้มีมาตรการในการป้องกันเอาไว้หลายด้านอย่างคลอบคลุม โดยมาตรการแรกก็คือในเรื่องการจำกัดจำนวนพ่อค้า แม่ค้า ที่มาจำหน่ายอาหารเจในปีนี้ จะต้องได้มาตรฐานตามที่กระทรวงสาธารณะสุขกำหนด มีการใส่หน้ากากอนามัยตลอดเวลาในการจำหน่ายอาหาร มีแผงใสกั้นระหว่างผู้ซื้อกับผู้ขาย ทุกจุดเข้าออกจะมีเจ้าหน้าที่คอยตรวจวัดอุณหภูมิอย่างเข้มข้น

ด้านขบวนแห่ในปีนี้ทางมูลนิก็จะงดในส่วนของขบวนสิงโตกับมังกรทอง จะคงไว้แค่เพียงขบวนธงกินเจ ขบวนองค์เทพเจ้า และขบวนแห่ของสาธุชนเท่านั้น โดยในระหว่างขบวนแห่นั้นก็จะเว้นระยะห่างตามมาตรการของภาครัฐ ส่วนการเข้าไปทำกิจกรรมตลอด 10 วัน ภายในมูลนิธิสว่างบริบูรณ์ ผู้ที่จะเข้าด้านในนั้นจะต้องสวมหน้ากากอนามัย ตรวจวัดระดับอุณหภูมิ อย่างเคร่งครัด นอกจากนี้ในส่วนของโรงทานที่มูลนิธิเคยเปิดให้บริการอาหารเจฟรีตลอด 3 มื้อแก่สาธุชน ในปีนี้จะปรับเปลี่ยนรูปแบบเป็นเปิดให้รับประทานตามเวลา เปิดให้ทานเพียง 3 รอบๆละ 1 ชั่วโมงของแต่ละวัน แบ่งออกเป็นรอบเช้า เวลา 8.00-9.00 น. รองเที่ยงเวลา 12.00-13.00 น. และ รอบเย็นเวลา 17.00 .–18.00 น. ลักษณะการทานอาหารเจในปีนี้จะเป็นลักษณะแบบข้าวราด ไม่มีโต๊ะให้ทาน แต่ละคนที่เข้ามาทานอาหารเจ จะนั่งที่บริเวณเก้าอี้ที่เตรียมไว้แล้วเท่านั้น โดยเก้าอี้แต่ละตัวก็จะเว้นระยะห่างตามที่มาตรการกระทรวงสาธารณสุขกำหนด

“อย่างไรก็ตามมาตรการการกินเจในปีนี้ถึงจะมาในรูปแบบใหม่ อยากจะให้ทุกคนถือปฏิบัติตามร่วมกัน และน่าจะเป็นเรื่องไม่ยาก เพราะทุกคนก็เคยปฏิบัติแบบนี้กันมาแล้ว ทั้งนี้เพื่อเป็นการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 อย่างเคร่งครัด” นายประสิทธิ์ กล่าว