เมืองพัทยาเตรียมรับมือฝนถล่มระลอกใหม่ ชี้ “ขยะ” ต้นตอปัญหาทำน้ำระบายไม่ทัน

จากกรณีช่วงเชื่อมต่อระหว่างคืนวันที่ 2-3 ตุลาคมที่ผ่านมาได้เกิดพายุฝนตกอย่างหนักต่อเนื่องใน ช่วงกลางดึกเป็นเวลาติดต่อกันนานกว่า 6 ชม.โดยพบว่ามีปริมาณน้ำวัดได้สูงถึง 120 ม.ม.ถือว่าสูงสุดในรอบปี ทำให้มวลน้ำจำนวนมหาศาลไหลบ่าเข้าสู่พื้นที่พัทยา โดยเฉพาะ 7 พื้นที่น้ำท่วมซ้ำซากได้แก่ ถนนสุขุมวิท ปากทางพัทยาใต้,ร้านมุมอร่อยถนนพัทยาสาย 3,หมู่บ้านแปซิฟิก,ถนนเลียบชายหาดพัทยา,ซอยเทพประ สิทธิ์ 7-9,ถนนเลียบทางรถไฟช่วงซอยเขาตาโล และถนนสุขุมวิทตรงข้ามโลตัสเทพประสิทธิ์ นอกจากนี้ยังมีพื้นที่ท่วมใหม่อีก 13 จุด เนื่องจากมีมวลน้ำไหลบ่าเป็นจำนวนมาก จนสร้างความเสียหายต่อเมืองพัทยาเป็นอย่างมาก ทั้งความเดือดร้อนของประชาชน การจราจร และสภาพชายหาดที่ได้รับผลกระทบรุนแรง

ต่อมาเมื่อวันที่ 6 ต.ค. นายพัฒนา บุญสวัสดิ์ รองนายกเมืองพัทยา เรียกประชุมเจ้าหน้าที่จากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทั้งสำนักการช่าง สำนักช่างสุขาภิบาล ผู้รับจ้างโครงการระบบระบายน้ำเมืองพัทยา สำนักสิ่งแวด ล้อม เจ้าหน้าที่เทศกิจ เพื่อร่วมหารือแนวทางการป้องกันและแก้ไขปัญหารวมทั้งการป้องกันเหตุน้ำท่วมอย่างเป็นรูปธรรม หลังรับแจ้งจากกรมอุตุนิยมวิทยาว่าในพื้นที่เมืองพัทยา อ.บางละมุง จ.ชลบุรี อาจต้องเจอกับพายุฝนตกอย่างรุนแรงอีกครั้งในช่วงระหว่างวันที่ 7-11 ตุลาคมนี้ เนื่องจากหย่อมความกดอากาศต่ำกำ ลังแรงบริเวณทะเลจีนใต้ตอนกลางมีผลกระทบ ซึ่งจะทำให้เกิดฝนตกหนักในพื้นที่ภาคตะวันออก

นายพัฒนา กล่าวว่าจากการรายงานของเจ้าหน้าที่ของทุกภาคส่วนงานทราบว่าในวันที่ 2-3 ตุลาคมที่ผ่านมา มีปริมาณฝนตกอย่างหนักต่อเนื่องถึง 6 ชม.มีปริมาณน้ำวัดได้สูงถึง 120 ม.ม.หรือสูงสุดในรอบปี ทำให้มวลน้ำจำนวนมากไหลบ่าเข้าสู่พื้นที่เมืองพัทยาจนเกิดน้ำท่วมขังในพื้นที่ซ้ำซากทั้ง 7 จุด และเพิ่มอีก 13 จุดในเขต 2 และ 3 โดยเจ้าหน้าที่ก็ลงพื้นที่เข้ามาแก้ไขและดูแลอย่างจริงจัง จนน้ำสามารถระบายเข้าสู่ภาวะปกติได้ในเวลาประมาณ 4 ชม. อย่างไรก็ตามปัญหาท่อระบายที่มีขนาดเล็กไม่สามารถรองรับน้ำจำนวนมหาศาลจากฝั่งตะวันออกได้ก็เป็นปัญหาหนึ่ง แต่ปัญหาที่สำคัญที่ได้รับรายงานคือเรื่องปัญหาของ “ขยะมูลฝอย” จากถังขยะและบ้านเรือนประชาชนที่ไหลบ่ามาตามกระแสน้ำจนมาติดขวางกั้นอยู่บนแนวตะแกรงของท่อระบายน้ำหลักในหลายจุด ทั้งสถานีสูบ ท่อระบายน้ำ ตะแกรงบนผิวจราจร และอื่นๆจนน้ำไม่สามารถไหลผ่านได้สะดวกก่อนจะเอ่อล้นขึ้นท่วมบนพื้นที่ฝั่งบน

จากการประชุมได้มีการสั่งการขอความร่วมมือจากเจ้าหน้าที่ทุกภาคส่วนติดตามเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิดตลอด 24 ชม.โดยเฉพาะการเสริมเครื่องสูบน้ำ และสถานีสูบน้ำบริเวณถนนสายชายหาดและจุดเสี่ยง การเฝ้าระวังประตูน้ำเพื่อระบายลงสู่ทะเล การติดตั้งอวนและตาข่ายเพื่อป้องกันขยะอุดตันและไหลลงสู่ทะเล รวมทั้งการสนธิกำลังเพื่อลงพื้นที่จัดเก็บและแก้ไข พร้อมให้ความช่วยเหลือและประชาสัมพันธ์ในการเคลื่อน ย้ายสิ่งของของประชาชนในพื้นที่เสี่ยงให้พ้นจากปริมาณน้ำที่สูงเพื่อลดความเสียหายที่จะเกิดขึ้นด้วย ซึ่งจากนี้จะมีการติดตามและจัดตั้งคณะกรรมการชุดเฝ้าระวังป้องกันน้ำท่วมขังอย่างจริงจังต่อไป ซึ่งหลังจากหมดช่วงฤดูฝนแล้วจะได้มีการวางแผนโครงการในการแก้ไขปัญหาน้ำท่วมขังในพื้นที่เสี่ยงอย่างจริงจังและให้ได้ประสิทธิภาพกว่าที่เป็นอยู่ เนื่องจากกรณีที่เกิดขึ้นถือว่าเป็นปัญหาสำคัญที่สร้างความเดือดร้อนให้กับประชาชนและภาพลักษณ์ด้านการท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก.