พบทางสว่าง..ทม.หนองปรือขอเวลา 2 สัปดาห์แก้ปัญหาน้ำในสวนสาธารณะเน่าซ้ำซาก

จากกรณีที่มีประชาชนจำนวนมาก ร้องเรียนมายังเทศบาลเมืองหนองปรือว่า สระน้ำในสวนสาธารณะเฉลิมพระเกียรติ 82 พรรษา ภูมิพลมหาราชา หรือสวนพ่อ เกิดปัญหาน้ำเน่าเสียจนปลาตายเป็นจำนวนมาก ส่งกลิ่นเหม็นคละคลุ้งไปทั่วบริเวณ ต่อมานายมาย ไชยนิตย์ นายกเทศมนตรีเมืองหนองปรือ เปิดเผยว่า สระน้ำที่บริเวณ สวนสาธารณะเฉลิมพระเกียรติ 82 พรรษา ภูมิพลมหาราชา หรือสวนพ่อนั้น เป็นสระน้ำที่ผันน้ำจากคลองหนองปรือลงมายังสระ เพื่อนำมาใช้ในการรดน้ำต้นไม้ และเสริมทัศนียภาพบริเวณสวนให้สวยงาม ที่ผ่านมามีการแก้ไขปัญหาน้ำเน่าภายในสระไปแล้วหลายครั้ง อาทิ การปรับสภาพน้ำด้วย EM BALL และการโรยสารเร่งตกตะกอน โดยจากการทดลองแก้ไขปัญหาพบว่าสามารถแก้ไขปัญหาๆได้ในระดับหนึ่ง ซึ่งจุลลินทรีย์ในน้ำก็ได้ถูกสารเร่งตกตะกอน ไปจับตัวและตกตะกอนที่ก้นอ่าง

แต่เนื่องจากว่าสระน้ำรับน้ำจากคลองหนองปรือ ซึ่งปัจจุบันพบว่าน้ำที่ปล่อยจากบ้านเรือนประชาชน ส่วนใหญ่ยังไม่ได้ผ่านการบำบัด อีกทั้งในส่วนของประชาชนบางกลุ่มมีการนำปลามาปล่อยในสระน้ำจำนวนมาก และให้อาหารปลาเป็นจำนวนมาก ส่งผลให้เกิดน้ำเน่าเสียอย่างต่อเนื่อง

ดังนั้นทางเทศบาลเมืองหนองปรือจึงแก้ไขปัญหาที่ต้นเหตุ ด้วยการสูบน้ำเสียออกจากสระที่มีความลึกกว่า10 เมตร แล้วปรับสภาพดินก้นสระหลังจากกองช่างสูบน้ำออกจากสระพบว่าที่บริเวณก้นสระ มีซากปลาหลายชนิด รวมถึงซากเต่า ตายเกลื่อน และใช้ปูนขาวโรยบริเวณดินก้นสระเพื่อปรับสภาพความเป็นกรดด่าง อาจจะต้องใช้เวลาในการปรับสภาพดินประมาณ 2 อาทิตย์ และรอให้น้ำฝน หรือ น้ำดี ตกลงมามากกว่านี้ถึงจะเปิดทางให้น้ำจากคลองไหลเข้าสู่สระ พร้อมเตรียมติดตั้งป้ายขอความร่วมมือประชาชนห้ามน้ำปลามาปล่อยและห้ามให้อาหารปลา เพื่อป้องกันปัญหาน้ำเสียกลับมาอีก.