วอศ.ยะลา เดินหน้าผลิตหน้ากากผ้า แจกจ่ายประชาชนในพื้นที่

จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา2019 ที่ทำให้เกิดโรคปอดอับเสบรุนแรง(โควิด-19) ในหลายประเทศ ส่งผลให้หน้ากากอนามัย หนึ่งในตัวช่วยเพื่อการป้องกันการติดเชื้อไวรัสก่อโรคโควิด-19 เกิดภาวะขาดแคลน ประชาชนไม่สามารถหาซื้อตามท้องตลาดทั่วไปได้ ด้านสาธารณสุขจึงแนะนำให้ประชาชนทั่วไปที่ไม่ใช่ กลุ่มเสี่ยงโรคโควิด-19 สวมใส่หน้ากากผ้าแทนการใช้หน้ากากอนามัยทางการแพทย์นั้น

ผู้สื่อข่าวรายงานเมื่อวันที่ 13 มี.ค.2563 วิทยาลัยอาชีวศึกษายะลา(วอศ.ยะลา) ภายใต้การนำของนายอิสมัน อิสสะมะแอ ผู้อำนวยการ วิทยาลัยอาชีวศึกษายะลา ได้ประชุมคณะผู้บริหารวิทยาลัย เพื่อทางแก้ไขปัญหา ในภาวะหน้ากากอนามัยขาดแคลน ได้มอบให้นางสาวนูรีซัน อาโอะ หัวหน้าแผนกออกแบบแฟชั่นและสิ่งทอ ผลิตหน้ากากผ้า โดยอาศัย วิชาความรู้ประสบการณ์ เครื่องมือ จักรไฟฟ้า พร้อมทั้งถ่ายทอดขั้นตอนการผลิตหน้ากากผ้า ให้กับนักศึกษา และบุคลากรในวิทยาลัย โดยดำเนินการเริ่มผลิตหน้ากากผ้า มาตั้งแต่วันที่ 2 มีนาคม ที่ผ่านมา ผลิตได้จำนวน 100-120 ชิ้น ต่อวัน ปัจจุบันสามารถผลิตหน้ากากผ้าได้แล้วจำนวนกว่า 2,000 ชิ้น แจกจ่ายส่งมอบให้กับจังหวัดยะลา ผ่านผู้ว่าราชการจังหวัด เพื่อส่งมอบต่อให้กับประชาชนในพื้นที่

นางสาวนูรีซัน อาโอะ หัวหน้าแผนกออกแบบแฟชั่นและสิ่งทอ เปิดเผยถึงขั้นตอนการผลิตหน้ากากผ้าว่า ผ้าที่ใช้จะเป็นผ้าคอทตอน ลักษณะเป็นผ้าใยธรรมชาติ สามารถป้องกันฝุ่นละอองในอากาศได้ในระดับหนึ่ง มีการซื้อมาบ้าง และประชาชนบริจาคมาให้ หลังจากที่ได้ผ้ามาแล้ว นำผ้าไปทำความสะอาดฆ่าเชื้อด้วยความร้อน แล้วนำผ้ามาขึ้นรูปตามบล็อก หน้ากาก ที่ออกแบบไว้ แล้วตัดตามแบบ จากนั้นส่งต่อไปยังฝ่ายเย็บ ด้วยจักรไฟฟ้า ซึ่งจะนำผ้ามาเย็บปะกบหน้ากาก แล้วพลิกกลับด้าน เพื่อเตรียมเย็บใส่ยางยืดทั้งสองข้าง ซึ่งปัจุบันรูปแบบของหน้ากาก มีหลายรูปแล้ว มีการตัดเย็บ ในลักษณะเก็บคาง เก็บจมูก ด้วยลวดลายผ้า หลากสีสันสวยงาม พร้อมทั้งติดป้ายสัญลักษณณ์ ผลิตภัณฑ์ วิทยาลัยอาชีวศึกษายะลา

นายยุทธนา โกสุธรรม รองผู้อำนวยการ วิทยาลัยอาชีวศึกษายะลา เปิดเผยว่า ขณะนี้กำลังการผลิตหน้ากากผ้าของวิทยาลัยอาชีวศึกษายะลา วันละประมาณ 100-120 ชิ้น 1 ชิ้นใช้เวลาในการตัดเย็บประมาณ 15-20 นาที ในการผลิตจะมีนักศึกษาและบุคลากรของวิทยาลัยอาชีวศึกษายะลา ร่วมกันผลิต ทุกวัน ขณะนี้ยอดของการผลิต ซึ่งเริ่มมาตั้งแต่วันที่ 2 มีนาคม ที่่ผ่านมา ยอดรวมประมาณ 2,000 ชิ้น ตั้งเป้าผลิตต่อเนื่อง 10,000-15,000 ชิ้น มอบให้ทางจังหวัดยะลา เพื่อส่งมอบต่อให้กับประชาชนในพื้นที่

สำหรับการดำเนินการของวิทยาลัย มี 5 ภารกิจ 1.รับบริจาคเศษผ้าต่างๆ เพื่อนำมาทำหน้ากากผ้าอนามัย 2.มีคุณครูเป็นวิทยากร เปิดอบรมให้ความรู้ ในการทำหน้ากากผ้าอนามัย 3.มีการทำ VDO สาธิตการทำหน้ากากผ้าแจกให้ฟรี ประชาสัมพันธ์ผ่านโซเลียล 4.กำลังทดลองผลิตเจลล้างมือ 5.มีโครงการฟรีเซ็นเตอร์นักศึกษา สอนการผลิตหน้ากากผ้าให้ชาวบ้านในพื้นที่ี ซึ่งผลจากการผลิตหน้ากากผ้า ประชาชนให้ความสนใจ และกระแสการตอบรับเป็นอย่างดี
ภาพ/ข่าว-อับดุลหาดี เจ๊ะยอ จ.ยะลา