กลุ่มมอดข้าวเหิมหนัก จ้างเด็กกว่า 100 คน ขนช้าวเปลือกกว่า 43 ตัน ลักลอบข้ามแดน

            สระแก้ว (6 ก.พ.2563) พล.ต.ธราพงษ์ มะละคำ ผู้บัญชาการกองกำลังบูรพา เปิดเผยว่าจากกรณีสืบทราบว่ามีขบวนการลักลอบนำข้าวเปลือกจากประเทศเพื่อนบ้าน  จึงสั่งการให้เจ้าหน้าที่ทหารตามแนวชายแดนไทย-กัมพูชา และเจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการข่าวที่ 1 กกล.บูรพา เข้าตรวจสอบการกระทำผิดกฎหมาย โดยเฉพาะการลักลอบนำสินค้าทางการเกษตรต้องห้ามเข้ามาในราชอาณาจักรไทย โดยเจ้าหน้าที่ทหารชุด ฉก.ตาพระยา กองกำลังบูรพา สนธิกำลังร่วมกับเจ้าหน้าที่ศุลกากรอรัญประเทศ ,เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง อ.ตาพระยา ,เจ้าหน้าที่กองร้อย.ตชด.124 ,เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ทัพไทยลาดตระเวนเฝ้าตรวจพื้นที่บริเวณ พิกัด TA 726539 บ.แสง์ ม.2 ต.ทัพเสด็จ อ.ตาพระยา จ.สระแก้ว และขณะทำการลาดตระเวนตามเส้นทางถนนศรีเพ็ญ เมื่อช่วงกลางดึกที่ผ่านมาได้ตรวจพบชาวบ้านและเด็กนักเรียนจำนวนมาก กำลังลักลอบขนข้าวเปลือกจากฝั่งประเทศกัมพูชาเข้ามาในราชอาณาจักรไทย ตามถนนศรีเพ็ญ เป็นจำนวนมาก

             เจ้าหน้าที่ชุดตรวจร่วมจึงแสดงตนเข้าตรวจสอบ พบรถเข็น จำนวน 55 คัน , รถยนต์ทางการเกษตร จำนวน 8 คัน และรถพ่วงเทลเลอร์ จำนวน 3 พ่วง พร้อมผู้ต้องหา จำนวน 8 คน รวมทั้งชาวบ้านที่รับจ้างลักลอบเข็นรถเข็นข้าวเปลือกดังกล่าว จำนวน 117 คน ซึ่งส่วนใหญ่เป็นเด็กนักเรียนและเยาวชนในพื้นที่ รับสารภาพว่า รับจ้างมาขนข้าวเปลือกดังกล่าว โดยมีนายสืบพงษ์ คำสุขสวัสดิ์ ผู้ใหญ่บ้านเจียงดำ ม.3 ต.ทัพเสด็จ อ.ตาพระยา และนางสายหยุด อินทร์ประสงค์ ผู้ใหญ่บ้านแสง์ ม.2 ต.ทัพเสด็จ อ.ตาพระยา เป็นผู้นำและชักชวนเยาวชนดังกล่าวมาขนข้าว โดยจ้างขนกระสอบละ 20 บาท โดยผู้ใหญ่บ้านอ้างว่าต้องการให้เยาวชนมารับจ้างขนข้าว เพื่อจะนำเงินไปเข้าค่ายลูกเสือ

            จากการสอบถามผู้ต้องหาที่รับเป็นเจ้าของข้าวเปลือก ให้การกับเจ้าหน้าที่ว่า สั่งข้าวเปลือกมาจากนายทุนชาวกัมพูชา จากฝั่งประเทศกัมพูชา โดยจ้างแรงงานชาวกัมพูชา ขับรถมาส่งที่แนวชายแดนไทย-กัมพูชา หลังจากนั้น จะจ้างชาวบ้านในหมู่บ้านลักลอบเข็นข้าวเปลือกดังกล่าว โดยจ้างขนกระสอบละ 20 บาท ซึ่งมีน้ำหนักข้าวเปลือกที่เจ้าหน้าที่สามารถจับกุมได้ และสามารถตรวจยึดได้ จำนวนประมาณ 43 ตัน

            สำหรับผู้ต้องหาที่เจ้าหน้าที่ควบคุมตัวมาสอบสวนที่หน่วยเฉพาะกิจตาพระยา อ.ตาพระยา จ.สระแก้ว ประกอบด้วย น.ส.สุภาพ วงค์ชำนิช อายุ 49 ปี น.ส.กัลญา โอมา อายุ 54 ปี นางสงวน ฝ้าย อายุ 53 ปี นางแสงเดือน มั่นจิตร อายุ 47 ปี น.ส.ณิชนันทน์ กันเข็ม อายุ 23 ปี  นายบุญเชิด พูพิลึก อายุ 61 ปี น.ส.สุเรียน คุณจาง อายุ 40 ปี และนางแสงดา มุขแสง อายุ 39 ปี ทั้งหมดเป็นชาวตำบลทับเสด็จ อ.ตาพระยา จ.สระแก้ว

            อย่างไรก็ตาม ภายหลังสอบสอบเสร็จสิ้น เจ้าหน้าที่ชุดตรวจร่วมได้นำผู้ต้องหาทั้งหมด พร้อมของกลางที่ตรวจยึดได้ มาลงบันทึกการจับกุมที่ ฉก.ตชด.1 ม.2 บ.แสง์ ต.ทัพเสด็จ อ.ตาพระยา จ.สระแก้ว และเจ้าหน้าที่ได้ปล่อยตัวเด็กนักเรียนและเยาวชนที่มารับจ้างขนข้าว โดยให้แยกย้ายกันกลับบ้าน รวมทั้งเตรียมนำกรณีที่มีการนำเด็กและเยาวชนและเด็กนักเรียนมาหาผลประโยชน์ร่วมกระทำความผิดส่งให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินการกับผู้นำเด็กมาเกี่ยวข้องกับทำความผิดด้วย ส่วนข้าวเปลือกของกลางทั้งหมด เจ้าหน้าที่ได้ส่งให้เจ้าหน้าที่ศุลกากรอรัญประเทศ จ.สระแก้ว และนำตัวผู้ต้องหาทั้ง 8 คน พร้อมรถขนข้าวเปลือก นำส่ง สภ.ทัพไทย เพื่อดำเนินคดีในส่วนที่เกี่ยวข้องตามกฎหมายต่อไป