‘วัคซีน 5เข็ม’ ได้ผล!นโยบาย ผบช.ภาค2 ยึดรถจักรยานยนต์ ร่วม 500 คัน ตัดช่องทางโจร
สารวัตรจราจรเมืองพัทยา จัดหนักรถเถื่อน รถผี รถไม่มีแผ่นป้ายทะเบียน เพื่อ “ตัดวงจร”เส้นทางโจร ป้องกันไม่ให้นำรถไปใช้ก่อเหตุกระทำผิดกฏหมาย สนองนโยบาย “วัคซีน5ด้าน”ของผู้บัญชาการตำรวจภูธร ภาค 2 เผยยอดตัวเลขในรอบ 4 เดือน ตรวจยึดรถจักรยานยนต์ต้องสงสัยไม่มีหลักฐานมาแสดง และไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียน ร่วม 500 คัน
นายอธิบดี บุญชารี บรรณาธิการข่าวอธิปบูรพา รายงานว่า พ.ต.อ.ฐนพงศ์ โพธิ์ทิ ผกก.สภ.เมืองพัทยา จ.ชลบุรี พร้อมด้วย พ.ต.ท.อรุษ สภานนท์ สว.จร.สภ.เมืองพัทยาได้ทำบันทึกรายงานผลการปฏิบัติหน้าที่ต่อพล.ต.ท.อิทธิพล อิทธิสารรณชัย ผบช.ภ.2 เกี่ยวกับการดำเนินการตรวจยึดรถจักรยายนต์ ที่ไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียน เพื่อป้องกันการนำไปใช้ก่อเหตุ หรือใช้เป็นยานพาหนะ ในการกระทำผิดกฎหมายในพื้นที่ ภายใต้นโยบาย “วัคซีน 5 ด้าน” ของ พล.ต.ท.อิทธิพล อิทธิสารรณชัย ผบช.ภ.2 ซึ่งมอบหมายให้ปฏิบัติโดยเคร่งครัด
ทั้งนี้ ผลการดำเนินงานภายในระยะเวลา 4เดือน ตั้งแต่ ก.พ.-พ.ค.2566 สามารถยึดรถเพื่อตรวจสอบและตัดช่องโอกาสของคนร้ายที่จะใช้ไปก่อเหตุในพื้นที่ได้ จำนวน 484 คัน เฉลี่ยผลการปฏิบัติเดือนละ 121 คัน โดยมีวัตถุประสงค์ของการตรวจยึดรถไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียน เพื่อป้องกันอุบัติเหตุบนท้องถนนที่เกิดจากรถที่มีอุปกรณ์ส่วนควบไม่ครบถ้วน และการขับขี่รถที่ไม่ปลอดภัย อีกทั้งยังเป็นการตัดโอกาสในการที่คนร้ายจะกระทำความผิดก่อเหตุ โดยใช้รถเป็นยานพาหนะ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง การวิ่งราวทรัพย์ ลักทรัพย์ ปล้นทรัพย์
พร้อมกันนี้ ในอีกด้านหนึ่ง ยังได้ตรวจสอบข้อมูลสารบบรถหายว่า เป็นรถที่ถูกโจรกรรมหรือประทุษร้ายหรือไม่สำหรับขั้นตอนการปฏิบัติของเจ้าหน้าที่เมื่อตรวจพบการกระทำความผิดเจ้าพนักงานจราจรออกใบสั่งให้กับผู้กระทำความผิด หรือทำการตรวจยึดรถไว้เพื่อตรวจสอบตามกฎหมาย
มีการลงประจำวันเกี่ยวกับการตรวจยึด ตรวจสอบสถานภาพความถูกต้องของรถพร้อมเก็บรักษา หากเจ้าของมีหลักฐานมาแสดง ต้องชำระค่าปรับ นำแผ่นป้ายทะเบียนมาติด บันทึกข้อมูลเสร็จสิ้น จึงรับรถคืนกลับไป
สำหรับนโยบาย “วัคซีน 5 เข็ม” ของ พล.ต.ท.อิทธิพล อิทธิสารรณชัย ผบช.ภ.2 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า คือการป้องกันการก่อปัญหาอาชญากรรมใน 5 ด้าน เพื่อให้ประชาชน ตลอดจนนักท่องเที่ยวเกิดความอบอุ่นใจ ประกอบด้วย 1.การเข้าปิดล้อมตรวจค้นพื้นที่ต้องสงสัย 2.ยึดรถผิดกฎหมาย 3.ถ่ายรูปทำประวัติบุคคลเสี่ยง 4.การออกพบปะประชาชน และ 5.เรื่องกล้องวงจรปิด