พบศพชายต่างชาติเปลือยท่อนล่าง ตายปริศนาริมหาดเทียน เกาะล้าน มีบาดแผลขอบตาขวา/คิ้ว ไม่ฟันธงสาเหตุการตาย
จากกรณีเมื่อช่วงเช้าวันที่ 1มี.ค.2565 พ.ต.อ.กุลชาต กุลชัย ผกก.สภ.เมืองพัทยา พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวน เจ้าหน้าที่กู้ภัยมูลนิธิสว่างบริบูรณ์ธรรมสถานเมืองพัทยา ร่วมตรวจสอบผู้เสียชีวิต เป็นชาวต่างประเทศ ที่บริเวณหาดเทียน บ้านเกาะล้าน ม.7 ต.นาเกลือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี
ที่เกิดเหตุพบศพผู้ชายชาวต่างชาตินอนหงายอยู่ที่ชายหาด สภาพศพสวมเสื้อยืด 2 ตัว ตัวแรกสีม่วงลายมีอักษรภาษารัสเซีย ตัวในลายเรือรบแล้วมีสัญญาลักษณ์กลางอก ส่วนท่อนล่างไม่สวมใส่กางเกง ส่วนที่ขอบตาขวากับคิ้วมีบาดแผล นอกจากนั้นจุดที่พบศพเจ้าหน้าที่ตำรวจยังเจอกางเกงในผู้ชาย กางเกงขาสั้น 3 ตัว และรองเท้า 1 คู่ คาดเป็นของผู้ตาย เจ้าหน้าที่จึงเก็บไว้เป็นหลักฐาน
เบื้องต้นทางเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวนกำลังตรวจสอบกล้องวงจรปิดในบริเวณที่เกิดเหตุ รวมทั้งการสอบปากคำชาวบ้านบริเวณดังกล่าว เพื่อเร่งสรุปการตายของชาวต่างชาติรายนี้ ส่วนศพให้เจ้าหน้าที่มูลนิธิสว่างบริบูรณ์ธรรมสถานเมืองพัทยา ส่งชันสูตรที่สถาบันนิติเวชโรงพยาบาลตำรวจ เพื่อหาสาเหตุการตายที่แท้จริง
จากนั้นช่วงบ่ายวันเดียวกัน พ.ต.อ.กุลชาต กุลชัย ผกก.สภ.เมืองพัทยา เปิดเผยว่า หลังได้รับแจ้งได้ลงพื้นที่ตรวจสอบที่เกิดร่วมกับ รอง ผกก. เจ้าหน้าที่ชุดสืบสวน และพนักงานสอบสวน เมื่อไปถึงพบว่า ศพผู้เสียชีวิต เป็นชายเปลือยกายท่อนล่าง ข้างบนสวมเสื้อยืดทับกัน 3 ตัว จากการชันสูตรพลิกศพตรวจพบรอบบริเวณศรีษะเป็นรอยแผล ลักษณะโดนหินเพรียงทะเลบาด และมีรอยคล้ำรอบศรีษะ คาดว่าเสียชีวิตมาแล้วประมาน 6-7 ชั่วโมง
ผกก.สภ.เมืองพัทยา กล่าวอีกว่าจุดสนใจของศพคือการสวมเสื้อ 3 ตัว โดยเสื้อตัวในสุด เป็นเสื้อลายนกอินทรีของสหรัฐฯ ตัวถัดมาเป็นเสื้อรูป เรือรบหลวง เรือดำน้ำ และตราของรัสเซีย ส่วนตัวนอกสุดเป็นสัญลักษณ์อิสระภาพของชาวสลาฟ นอกจากนี้บริเวณใกล้เคียงยังพบกางเกง กางเกงใน โทรศัพท์มือถือ และยาแก้ถ่ายท้อง (ของรัสเซีย)
เบื้องต้น ทางเจ้าหน้าที่ได้ตรวจสอบกล้องวงปิดบริเวณจุดเกิดเหตุและใกล้เคียง พบว่า ผู้เสียชีวิตเดินทางมาที่เกาะเมื่อประมาณ 2 วันก่อน มีการดื่มกินอยู่บริเวณบาร์ใกล้เคียงที่เกิดเหตุ อาศัยนอนริมหาด ไม่ได้มีการจองห้องพักกับทางเกาะล้าน
ส่วนสาเหตุการเสียชีวิตนั้นยังไม่ทราบแน่ชัด จะต้องส่งศพชันสูตรอย่างละเอียด แต่ทางเจ้าหน้าที่ยังไม่ตัดประเด็นใดทั้งสิ้น อาจจะเกิดจากถ่ายมากแล้วเป็นลมจมน้ำเสียชีวิตก็เป็นได้ เชื่อว่าไม่ได้ถูกทำร้ายจนเสียชีวิต
อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่จะตรวจสอบข้อมูลการใช้โทรศัพท์ของผู้เสียชีวิตก่อน พร้อมกับส่งรูปให้กับตำรวจ ตม. ตรวจว่าผู้เสียชีวิตเป็นใครมาจากไหน เพื่อสรุปข้อเท็จจริงอีกครั้งต่อไป.