เริ่มคึกคัก! ผปก.พัทยาปลื้ม”เราเที่ยวด้วยกันเฟส 3″กระตุ้นคนเที่ยวได้ผล ยอดเข้าพัก-ร้านอาหารช่วงหยุดยาวดีเกินคาด

นายพิสูจน์ แซ่คู นายกสมาคมโรงแรมไทยภาคตะวันออก กล่าวว่า ตามประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี เรื่อง กำหนดวันหยุดราชการประจำปี โดยกำหนดให้ 21-23 ตุลาคม 2564 เป็นวันหยุดราชการ เนื่องในวันวันหยุดพิเศษ วันปิยมหาราช และวันหยุดชดเชย ตามมติ ครม. นั้น ทำให้ลองวีคเอนด์ที่ผ่านมา สถานประกอบการและห้องพักในเมืองพัทยาได้รับการตอบรับที่ดีจากตลาดนักท่องเที่ยวชาวไทย เดินทางเข้ามาพักผ่อนช่วงวันศุกร์ เสาร์และอาทิตย์ จำนวนมาก โรงแรมหลายๆ แห่งมีนักท่องเที่ยวเข้าพักเต็ม

นอกจากนี้ ยังทราบว่าร้านอาหารและแหล่งท่องเที่ยวในเมืองพัทยามีลูกค้าเข้าไปใช้บริการเป็นจำนวนมาก ซึ่งกระแสตอบรับของนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาในช่วงวันหยุดยาวที่ผ่านมานั้น เกิดจากมาตรการผ่อนคลายของภาครัฐ อีกทั้งยอดตัวเลขผู้ติดเชื้อโรคโควิด-19ในพื้นที่ลดลงทำให้นักท่องเที่ยวเกิดความมั่นใจและผ่อนคลายมากขึ้นหลังอัดอั้นไม่ได้เดินทางท่องเที่ยวเป็นระยะเวลานาน

ขณะเดียวกัน อัตราการเข้าพักของเมืองพัทยาในช่วงวันหยุดยาว 4 วันที่ผ่านมา ส่วนใหญ่จองผ่านโครงการเราเที่ยวด้วยกันเฟส 3 ซึ่งเป็นโครงการที่ดีในการกระตุ้นการท่องเที่ยว อีกทั้งโรงแรม สถานประกอบการมีการจัดราคาโปรโมชั่นต่าง ๆ ดึงดูดนักท่องเที่ยวให้เดินทางมาท่องเที่ยวเมืองพัทยา ปัจจุบันโรงแรมในเมืองพัทยาที่กลับมาเปิดให้บริการนักท่องเที่ยวตามปกติมีอยู่ประมาณ 30-40% เท่านั้น แม้จะมีกระแสเรื่องการเปิดประเทศรับนักท่องเที่ยวต่างชาติก็ตาม แต่ผู้ประกอบการยังคงมีการประเมินสถานการณ์ต่างๆ คาดว่าช่วงเปิดประเทศในช่วงแรกนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาจากต่างประเทศยังจะมีไม่มากทำให้ผู้ประกอบการต้องชลอการเปิดโรงแรมออกไปหวั่นไม่คุ้มทุน ซึ่งหากตอบรับจากนักท่องเที่ยวดีผู้ประกอบการโรงแรมก็จะกลับมาเปิดให้บริการในช่วงต้นปี 65 ทั้งหากมีการควบคุมการแพร่ระบาดเชื้อโรคโควิด-19 ได้ดี ภาครัฐมีการผ่อนคลายมาตรการและมีการจัดกิจกรรมกระตุ้นการท่องเที่ยว จะทำให้นักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวในพื้นที่มากขึ้น เช่น การจัดกิจกรมส่งเสริมการท่องเที่ยว เทศกาลงานพลุนานาชาติ และงานพัทยามิวสิค ที่นักท่องเที่ยวมีการจองห้องพักเต็มหมดแล้ว ถือเป็นสัญญาณที่ดีว่ายังมีนักท่องเที่ยวที่มีกำลังซื้อเดินทางเข้ามาพักผ่อนในเมืองพัทยาอยู่

ด้านนายสินไชย วัฒนศาสตร์สาธร ผู้บริหารในเครือฟลิปเปอร์พัทยา กล่าวว่า สำหรับวันหยุดยาวที่ผ่านมา โรงแรมในเครือฟลิปเปอร์พัทยาทั้ง 4 แห่ง ได้รับการตอบรับดีจากนักท่องเที่ยวเดินทางเข้าพักเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะวันเสาร์ที่มีนักท่องเที่ยวเดินทางมาพักผ่อนและเข้าพักในโรงแรมในเครือเฉลี่ยแต่แห่ง ยอดเข้าพักถึง 80% โดยการเข้าพักส่วนใหญ่ของนักท่องเที่ยวจะเป็นการจองห้องพักผ่านโครงการเราเที่ยวด้วยกันเฟส 3 ถือว่าโครงการดังกล่าวของรัฐช่วยกระตุ้นการท่องเที่ยวและเศรษฐกิจได้เป็นอย่างดี อีกทั้งปัจจุบันพฤติกรรมของนักท่องเที่ยวเปลี่ยนไปในเรื่องของการจองห้องพักที่เดิมจะมีการจองห้องพักล่วงหน้าเป็นอาทิตย์ ปัจจุบันลูกค้าที่จะเดินทางมาเข้าพักจะมีการจองห้องพักในระยะเวลาสั้น ๆ ก่อนการเดินทางเท่านั้น

ทั้งนี้แม้ภาครัฐจะมีการเปิดประเทศรับนักท่องเที่ยวต่างชาติในวันที่ 1 พฤศจิกายนนี้ก็ตาม แต่ผู้ประกอบการในเมืองพัทยายังคงต้องอาศัยกลุ่มตลาดนักท่องเที่ยวคนไทยไปจนกว่าจะเห็นสัญญาณการเดินทางมาท่องเที่ยวของนักท่องเที่ยวต่างชาติ เชื่อว่าเปิดประเทศ 1 พ.ย.นี้ นักท่องเที่ยวต่างชาติจะเดินทางเข้ามาในประเทศไม่มากนัก คาดว่าหลัง 15 ธันวาคม2564ไปแล้วถึงจะเห็นการเปลี่ยนแปลงและตัวเลขนักท่องเที่ยวต่างชาติ.