สถานการณ์โรคโควิด-19 ชลบุรี 28พ.ค.2564 พบผู้ติดเชื้อใหม่42ราย ตายเพิ่ม1ศพ
เมื่อวันที่ 28 พฤษภาคม 2564 เวลา 06.30 น.สสจ.ชลบุรี รายงานสถานการณ์โรคโควิด-19ว่าวันนี้มีรายงานผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ จำนวน 42 ราย
1. Cluster บริษัท เซเลอเรส 2 ราย
2. สัมผัสผู้ป่วยยืนยันจังหวัดระยอง 1 ราย
3. ตลาดสดแห่งหนึ่งในอำเภอศรีราชา 5 ราย
4. สัมผัสผู้ป่วยยืนยันจากจังหวัดฉะเชิงเทรา 2 ราย
5. สัมผัสผู้ป่วยยืนยัน บริษัท เซเลอเรส 1 ราย
6. สัมผัสผู้ป่วยยืนยัน บริษัท โอคุมุระ 2 ราย
7. สัมผัสผู้ป่วยยืนยันจากแคมป์ก่อสร้าง 9 ราย
8. สัมผัสผู้ป่วยยืนยัน
8.1 ในครอบครัว 5 ราย
8.2 จากที่ทำงาน 5 ราย
9. ผู้สัมผัสผู้ป่วยยืนยัน ซึ่งอยู่ระหว่างสอบสวนโรค 1 ราย
10. อยู่ระหว่างการสอบสวนโรค 9 ราย
วันนี้ได้รับรายงานการค้นหาผู้สัมผัสทั้งหมดจำนวน 213 ราย, ค้นหาเชิงรุกเบื้องต้น อีกจำนวน 1,179 ราย, และอยู่ระหว่างการรอรับรายงานการค้นหาเชิงรุกเพิ่มเติม
การระบาดของโควิด-19 ระลอกใหม่ เริ่มจะแหล่งสถานบันเทิง สู่ครอบครัว มาสู่เพื่อนร่วมงาน มากขึ้นซึ่งมีปัจจัยเสี่ยงมาจากการทานข้าวร่วมกัน หรือมีกิจกรรมใกล้ชิด สังสรรค์แม้จะเป็นเพียงกลุ่มเล็ก 2-3 คนในเพื่อนสนิท
เริ่มมีการระบาดเป็นกลุ่มก้อน ( Cluster ) ในโรงงาน 3 แห่ง และตลาด 1 แห่ง ขอความร่วมมือ มาตรการดังนี้
1. ไม่สังสรรค์ ไม่ตั้งวงดื่มเหล้า
2. อาหารต้องไม่ทานใกล้ชิดด้วย
3. ป่วยต้องหยุด
4. จุดสัมผัสร่วม ต้องทำความสะอาดบ่อยๆ เช่น ลูกบิด ราวบันได สแกนนิ้วมือ เซ็นชื่อแล้วต้องล้างมือทันที
5. เคร่งครัดในสุขอนามัยส่วนบุคคล ใส่แมสก์ตลอดเวลา ล้างมือบ่อยๆ อยู่ห่างๆกัน
สถานที่พักพนักงานสถานประกอบการ อาจจะเป็นที่หอพักที่สถานประกอบการหาให้ หรือหอพักที่ไปเช่าอยู่เอง ซึ่งเป็นที่อยู่ของพนักงานหลายๆบริษัทอยู่ปะปนกัน ซึ่งจะเป็นแหล่งกระจายเชื้อข้ามบริษัท เมื่อเริ่มมีกระระบาดในบริษัท ขอความร่วมมือพนักงานบริษัทเคร่งครัดในมาตรการส่วนบุคคล อยู่ห่างกัน ไปข้ามไปคุยกันห้องพักห้องอื่น ไม่ทานข้าวร่วมกัน ไม่สังสสรค์ อสม เจ้าหน้าที่ ประชาชน ช่วยกันสอดส่อง
อาจมีผู้ที่ยังไม่ทราบว่าตนเองติดเชื้อปะปนอยู่ในสังคม โดยที่เราไมทราบ จึงขอให้เคร่งครัดในมาตราการอย่างยิ่งยวด โดยเฉพาะสุขอนามัยส่วนบุคคล เชื้อเข้าทางจมูกปากตา ต้องไม่จับหน้าโดยไม่ล้างมืออย่างเด็ดขาด สวมแมสก์ตลอดเวลา
พยายามออกจากบ้านให้น้อยลง อยู่ห่างกัน ล้างมือบ่อยๆ
สำหรับผู้สัมผัสใกล้ชิดผู้ติดเชื้อโควิด-19 ต้องมีการกักตัวอย่างเข้มงวด ไม่ออกไปแพร่เชื้อ แม้การตรวจครั้งแรกจะไม่พบเชื้อ แต่มีหลายๆ รายตรวจพบเชื้อในครั้งที่ 2 ระหว่างการกักตัว 14 วัน
จังหวัดชลบุรีจะยังคงดำเนินการค้นหาผู้สัมผัส และค้นหาเชิงรุกอย่างเข้มข้น เพื่อนำมาตรวจหาเชื้อโควิด-19 และนำมารักษาไม่ให้แพร่ระบาดต่อไป
# ค้นหาให้ทั่ว กักตัวให้ดี ชีวิตวิถีใหม่ ร่วมใจฉีดวัคซีน สู้ภัยโควิด-19
#รู้หน้า_ไม่รู้ใจ_ไม่รู้ใครติดโควิดบ้าง
#อยู่ห่างกัน_หมั่นล้างมือ_แมสก์ต้องใส่_สแกนไทยชนะ