เมืองพัทยาลุยทวงคืนที่สาธารณะ ปิดหมายรื้อถอนอาคาร 17 ราย ซอยนาเกลือ

จากกรณีที่มีชาวบ้านภายในซอยนาเกลือ 12 และ 14 ต.นาเกลือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี ได้ร้องเรียนไปยังศูนย์ดำรงธรรมอำเภอบางละมุง จากกรณีที่มีการปลูกสร้างอาคารรุกล้ำแนวทางสาธารณะนานมานับปี จนชาวบ้านไม่สามารถใช้ประโยชน์ มิหนำซ้ำยังสร้างปัญหาน้ำเน่าเสียไหลลงสู่พื้นที่สาธารณะโดยรอบชุมชนอีกด้วย และก่อนหน้านี้เมืองพัทยาเข้าไปตรวจสอบแนวเขตทางสาธารณะภายในซอยดังกล่าวแล้ว และพบว่ามีลักษณะเป็นแนวเขตทางสาธารณะ ขนาดความกว้างกว่า 7-8 เมตร ระยะความยาวตลอดแนวกว่า 250 เมตร ที่ตัดเชื่อมระหว่างซอยนาเกลือ 12 ตัดทะลุซอยนาเกลือ 14 แต่พบว่ามีชาวบ้านเข้ามาปลูกสร้างอาคาร ห้องเช่า และที่พักรุกล้ำแนวเขตทางสาธารณะ จำนวน 25 ราย จนประชาชนไม่สามารถใช้ประโยชน์ในเส้นทางดังกล่าวได้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 11 ธ.ค.2562 ที่ผ่านมา นายสมชาย บำรุงศักดิ์ หัวหน้าฝ่ายควบคุมอาคาร รักษาราชการในตำแหน่งผู้อำนวยการส่วนควบคุมอาคาร พร้อมด้วย นายธิปชัย รัตนวีรถาวร หัวหน้าฝ่ายดูแลรักษาและคุ้มครองที่สาธารณะ สำนักการช่าง นายมรุต อุทัยวัฒนานนท์ วิศวกรโยธา ปฏิบัติการนายตรวจเขต และเจ้าหน้าที่จากสำนักการช่างเมืองพัทยา ลงพื้นที่ติดประกาศตามความผิด พ.ร.บ.ควบคุมอาคาร เพื่อให้ผู้บุกรุกดำเนินการรื้อถอนสิ่งปลูกสร้างออกจากพื้นที่สาธารณะประโยชน์

สำหรับการปิดหมายประกาศตาม พ.ร.บ.ควบคุมอาคาร ตามคำสั่ง ค.3 เพื่อให้ระงับการก่อสร้าง ดัดแปลง หรือเคลื่อนย้ายอาคารตามมาตรา 40 ค.4 ห้ามใช้อาคารหรือยินยอมให้บุคคลใดใช้อาคารที่อาจเป็นอันตราย และ ค.7 ที่ให้ทำการรื้อถอนอาคาร ตามมาตราที่ 42 วรรคหนึ่ง ซึ่งมีผลในระยะเวลา 45 วันหลัง จากวันที่ 11 ธันวาคมนี้เป็นต้นไป ซึ่งเมืองพัทยาได้ปิดหมายคำสั่งจำนวนทั้งสิ้น 17 รายที่มีเจ้าของและมีผู้พักอาศัย ส่วนที่เหลืออีก 8 รายนั้น พบเป็นเพียงบ้านร้าง และหาเจ้าของบ้านไม่พบ ซึ่งเมืองพัทยาจะดำเนินการปิดหมายตามลำดับต่อไป