กำนันบางละมุงนำกลุ่มประมงพื้นบ้าน ร้องสื่อ THE COP เตรียมสร้างสะพานลงในทะเล ส่งผลกระทบต่อวิถีชีวืต
ที่บริเวณชายหาด ม.3 ต.บางละมุง (26 มีนาคม 2564) นายมาโนช ทรงโยธิน กำนันตำบลบางละมุง พร้อมด้วยกลุ่มประมงพื้นบ้าน ม.3 ต.บางละมุง กว่า 50 คน ได้ร้องเรียนกับผู้สื่อข่าวเรื่องการดำเนินการก่อสร้างสะพานปูนป้องกันการกัดเซาะชายหาดที่บริเวณชายหาดของศูนย์ฝึกอบรมพัฒนาบุคลากรและสวัสดิการ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ หรือ THE COP
เมื่อผู้สื่อข่าวเดินทางไปถึงบริเวณดังกล่าว พบว่ามีถุงบิ๊กแบ็คกว่า 100 ถุง ถูกวางเรียงซ้อนกันเป็นแนวยาวกว่า 350 เมตร ตลอดแนวชายหาดของ THE COP และวางล้ำลงไปในทะเลจากฝั่งไปประมาณ 20 เมตร นอกจากนี้ที่บริเวณชายหาดยังพบเครื่องจักรขนาดใหญ่เตรียมดำเนินการอยู่ด้วย
นายมาโนช เปิดเผยว่าการดำเนินการก่อสร้างสะพานป้องกันการกัดเซาะบริเวณชายหาด THE COP นี้ เคยมีการพูดคุยกันหลายครั้งกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง โดยได้มีการกำหนดเขตในการก่อสร้างสะพานอย่างไรให้ชาวบ้านกลุ่มประมงพื้นบ้านได้รับผลกระทบน้อยที่สุด รวมถึงหาจุดในการก่อสร้างที่เหมาะสม แต่มาวันนี้ได้รับการร้องเรียนจากชาวบ้านว่ามีการนำถุงบิ๊กแบ็คขนาดใหญ่กว่า 100 ถุง มาลงบริเวณทะเลเพื่อเป็นแนวในการก่อสร้างสะพานฯ ซึ่งการการก่อสร้างดังกล่าว หากแล้วเสร็จก็จะส่งผลกระทบกับกลุ่มชาวประมงพื้นบ้านบริเวณดังกล่าวกว่า 80 หลังคาเรือน เป็นอย่างมาก อาทิ เรื่องของเรือที่ชาวประมงปล่อยลอยไว้ในทะเล อาจจะลอยไปถูกสะพานป้องกันการกัดเซาะ ส่งผลให้เรือแตกได้ ชาวบ้านจะต้องเสียค่าซ่อมเรือที่ครั้งละหลายหมื่นบาท
นอกจากนี้ในส่วนของกระแสน้ำที่เคยพัดเข้าชายฝั่ง ก็จะเปลี่ยนไปพัดเข้าบริเวณชายหาดที่กลุ่มประมงพื้นบ้านทำกิน ทำให้บริเวณชายหาดที่กลุ่มประมงพื้นบ้านขึ้นเรืออยู่ ซึ่งเป็นบริเวณข้างเคียงกันก็จะถูกน้ำทะเลกัดเซาะหนักขึ้นกว่าเดิมแทน แต่ถ้าหากมีการร่นระยะเข้าไปตามที่ได้พูดคุยกันไว้ จะส่งผลกระทบต่อชาวบ้านไม่มาก อยู่ในขั้นรับได้
แต่มาในตอนนี้กลับไม่ได้ทำตามที่ได้พูดคุยกันไว้ ชาวบ้านจึงมาร้องเรียนกับสื่อมวลชนเพื่อให้ช่วยเหลือ และก่อนที่จะเดินทางมาร้องเรียนกับสื่อมวลชนก็ได้ร้องเรียนไปยังศูนย์ดำรงค์ธรรมอำเภอบางละมุง เพื่อเข้ามาดำเนินการแก้ไขปัญหาดังกล่าวด้วย
เมื่อถามถึงมีการทำประชาคมก่อนการดำเนินการดังกล่าวหรือไม่ นายมาโนช กล่าวว่า เคยทำประชาคมแล้ว แต่ชาวบ้านยกมือคัดค้านไม่ให้มีการก่อสร้าง
ด้าน พ.ต.ท.รุ่งนิรันดร์ จันทร์ศิริ รองผู้กำกับสโมสรและสันทนาการ ศูนย์ฝึกอบรมพัฒนาบุคลากรและสวัสดิการสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่าโครงการดังกล่าว เป็นงบของกรมโยธาธิการและผังเมือง กระทรวงมหาดไทย เป็นผู้ดำเนินโครงการ ส่วนตัวเพิ่งเข้ามารับตำแหน่งจึงยังไม่ทราบข้อมูลแน่ชัด ขั้นตอนในการดำเนินการในขณะนี้เหมือนเป็นขั้นตอนที่ผ่านการพูดคุยและตกลงกันไปแล้ว ส่วนของผลกระทบที่จะเกิดขึ้นกับชาวบ้านนั้น หลังจากที่รับทราบเรื่องจากกำนันและชาวบ้าน ก็จะนำเรียนให้ผู้บังคับบัญชาทราบ และรายงานถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น
พ.ต.ท.รุ่งนิรันดร์ กล่าวอีกว่า ส่วนในเรื่องของการแก้ไขแบบหรือโครงสร้างนั้น คงต้องฝากกำนันในการร่างข้อร้องเรียนหรือผลกระทบที่จะเกิดขึ้นหลังเกิดโครงการดังกล่าวแล้ว ว่าชาวบ้านได้รับผลกระทบด้านใดบ้าง พร้อมยื่นหนังสือถึงเทศบาลบางละมุง เพื่อเป็นสื่อกลางในการประสานไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อดำเนินการแก้ไขตามลำดับ
ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า จากการพูดคุยแนวทางร่วมกันในวันนี้ ชาวบ้านเริ่มผ่อนคลาย และเห็นแนวทางในการแก้ไขปัญหาที่เป็นรูปธรรม และชัดเจนมากยิ่งขึ้น.