คณะขับเคลื่อนการพูดคุยระดับพื้นที่ (คพท.) จัดเวทีเสวนา “Path to peace เสียงจากประชาชนสู่เส้นทางสันติภาพชายแดนใต้”

ที่ ห้องกังสดาล โรงแรมยะลา แกรนด์พาเลซ อำเภอเมือง ยะลา (26 ส.ค.2567) สำนักงานขับเคลื่อนการพูดคุยสันติสุขระดับพื้นที่ กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายใน ภาค 4 ส่วนหน้า จัดเวทีเสวนา “Path to peace เสียงจากประชาชนสู่เส้นทางสันติภาพชายแดนใต้”เพื่อสร้างสภาวะแวดล้อมในพื้นที่ให้เอื้ออำนวยต่อกระบวนการพูดคุยสันติสุข ซึ่งเป็นวาระแห่งชาติที่ได้ขับเคลื่อนอย่างต่อเนื่องและเปิดโอกาสให้ประชาชนทุกภาคส่วนได้เข้ามามีส่วนร่วม ตลอดจนเปิดเวทีรับฟังเสียงประชาชน เพื่อรวบรวมความคิดเห็น ข้อเสนอแนะ จากประชาชนในพื้นที่เพื่อนำไปสู่การปฏิบัติ และแก้ไขปัญหาอย่างเป็นรูปธรรม

สำหรับเวทีเสวนาดังกล่าว จัดขึ้นเป็นครั้งที่ 2 เป็นการรับฟังเสียงจากผู้แทนคณะขับเคลื่อนการพูดคุยระดับพื้นที่ (คพท.) ของแต่ละจังหวัด ประกอบด้วย นายมูฮำมัดอายุบ ปาทาน คณะกรรมการส่งเสริมการมีส่วนร่วนร่วมภาคประชาสังคมจังหวัดชายแดนภาคใต้ นางสาวลม้าย มานะการ ประธานสภาประชาสังคมชายแดนใต้ ดร.ดุลยรัตน์ บุญโต๊ะ ประธาณะขับเคลื่อนการพูดคยสันติสขระดับที่บที่นที่ นายแวรอมลี แวบูละ ประธานคณะสันติภาพภาคประชาชน (คสป.) นางสาวปาตีเมาะ เปาะอิแตดาโอะ นายกสมาคมผู้หญิงเพื่อสันติภาพ และมีนายอับดุลปาตะ ยูโซะ ผู้ช่วยเลขานุการ คพท.เป็นผู้ดำเนินรายการ มาพูดคุยแลกเปลี่ยนในประเด็นต่างๆ พร้อมกับให้ผู้เข้าร่วมได้ระดมแสดงความคิดเห็น เสียงสะท้อนจากพื้นที่ชายแดนใต้ เพื่อสร้างการมีส่วนร่วม ให้ผู้เข้าร่วมเสวนาได้เห็นถึงความสำคัญเรื่องการขับเคลื่อนกระบวนการพูดคุยเพื่อสันติสุข

อย่างไรก็ตาม เป้าหมายและเสียงส่วนใหญ่ที่ประชาชนต้องการ คือ อยากเห็นการเปลี่ยนแปลงในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ เป็นไปในทิศทางที่ดีขึ้น พื้นที่มีความสงบสุขปลอดจากเหตุความรุนแรง ตลอดจนประชาชนมีความปลอดภัย มีคุณภาพชีวิตที่ดี สามารถอยู่ร่วมกันได้ในสังคมพหุวัฒนธรรมอย่างมีความสุข