ทนายความโต้กรณีชายเยอรมันถูกจับกุมซื้อกามเด็ก อ้างจ่ายสินบนเจ้าหน้าที่รัฐ 1 ล้านบาท กลับประเทศ ไม่เป็นความจริง
จากกรณีที่มีสื่อออนไลน์รายงานข่าวเกี่ยวกับสกู๊ปข่าวของสื่อเยอรมัน เกี่ยวกับคดีล่วงละเมิดทางเพศเด็กในไทย เหตุเกิดในพื้นที่เมืองพัทยา แต่ผู้ต้องหาที่เป็นชายชาวเยอรมันที่ซื้อบริการทางเพศเด็ก ได้ติดสินบนเจ้าหน้าที่รัฐ 1 ล้านบาท เพื่อหนีกลับประเทศ ต่อมา ผู้สื่อข่าวได้รับการเปิดเผยจาก นายปริญญา พรมศักดิ์ ทนายความของชายชาวต่างชาติดังกล่าว เกี่ยวกับกรณีนี้ว่า ในการติดสินบนเจ้าหน้าที่ของไทยที่ทางสื่อนอกเผยแพร่ออกมานั้น ไม่เป็นความจริง โดยทางชาวต่างชาติอ้างว่าต้องกลับไปประชุมเกี่ยวกับธุรกิจเสื้อผ้ากับผู้ถือหุ้น รวมไปถึงเงินในบัญชีต่างประเทศได้ถูกอายัดไว้ ต้องไปแสดงใบหน้าเพื่อยืนยันตัวตน จึงได้ยื่นคำร้องต่อศาลจังหวัดพัทยา ขอเดินทางเป็นการชั่วคราว โดยการยื่นคำร้องครั้งนี้ศาลจังหวัดพัทยา ได้มีการเรียกเงินประกันตัวเพิ่ม และจากคลิปที่มีการพูดถึงเงิน 1 ล้านบาทนั้น น่าจะเป็นเงินจำนวนเดียวกันกับที่มาใช้จ่ายให้กับทีมทนายความ เพราะส่วนหนึ่งนำไปวางเป็นเงินค่าประกันตัวตามที่ศาลได้กำหนดไว้ และอีกส่วนหนึ่งนำมาเป็นค่าใช้จ่ายของทีมทนายความ ขอยืนยันว่าเงิน 1 ล้านบาท ที่กล่าวอ้างตามคลิปว่าจ่ายให้กับเจ้าหน้าที่ของรัฐนั้น ไม่ถูกต้อง ไม่เป็นความจริงแน่นอน การโพสต์การให้ข้อมูลของสื่อนอกนั้นทำให้ประเทศไทย และเจ้าหน้าที่รัฐเสื่อมเสียชื่อเสียงอย่างมาก จึงจำเป็นต้องออกมาชี้แจง
สำหรับเหตุการจับกุมการซื้อบริการทางเพศเด็กนี้ เกิดขึ้นเมื่อ วันที่ 10 ก.ย.2565 เวลาประมาณ 23.45 น. เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง พร้อมเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองพัทยา บูรณาการร่วมกันเข้าจับกุมร้าน Cobra Beer Bar ในซอยบัวขาว อ.บางละมุง และจับกุม น.ส.อรทนา โยธี พร้อมพวก 2 ราย ในความผิดฐานค้ามนุษย์ฯ และได้ขยายผลรวบรวมพยานหลักฐานยื่นคำร้องต่อศาลจังหวัดพัทยาเพื่อออกหมายจับ ชายสัญชาติเยอรมัน อายุ 55 ปี ซึ่งศาลจังหวัดพัทยาอนุมัติหมายจับ ที่ จ.430/65 ลงวันที่ 24 ก.ย.2565 ในความผิดฐาน กระทำชำเราเด็กอายุยังไม่เกินสิบห้าปี ซึ่งมิใช่ภริยาหรือสามีของตน โดยเด็กนั้นจะยินยอมหรือไม่ก็ตามและกระทำอนาจารแก่เด็กอายุยังไม่เกินสิบห้าปี และสามารถจับกุมผู้ต้องหาได้บริเวณภายในห้องพักหมายเลข 1069 ชั้นที่ 23 ของโรงแรมแห่งหนึ่งริม ถนนพัทยาสายสอง หมู่ที่ 10 ต.หนองปรือ อ.บางละมุง
จากนั้นในวันที่ 26 ก.ย. 2565 ได้นำตัวผู้ต้องหายื่นคำร้องขอฝากขังต่อศาลจังหวัดพัทยา ซึ่งศาลอนุญาตไว้ตามคำร้องที่ ฝ.512/65 ลง 26 ก.ย.2565 ระหว่างนั้นผู้ต้องหาถูกฝากขังต่อศาลจังหวัดพัทยาได้ยื่นคำร้องขอประกันตัว และได้รับการประกันตัวในชั้นศาล รวมถึงได้รับอนุญาตให้เดินทางออกราชอาณาจักร ตามหนังสือของศาลจังหวัดพัทยาที่ ศย.302.012/11324 ลง 7 พ.ย.2566 ซึ่งส่งไปยังสำนักงานตำรวจตรวจคนเข้าเมือง ในวันที่ 7 พ.ย.2565 และผู้ต้องหาได้เดินทางออกนอกราชอาณาจักรที่สนามบินสุวรรณภูมิ มีกำหนดเงื่อนไข ให้กลับมารายงานตัวในวันที่ 14 พ.ย.2565 โดยมีการวางหลักประกันตัวเป็นเงินสดจำนวน 500,000 บาท แต่เมื่อถึงกำหนดนัดรายงานตัว ผู้ต้องหาไม่มาตามกำหนดนัด
ส่วนของการดำเนินการกับทางร้าน Cobra Beer Bar เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองได้สั่งปิดกิจการเป็นที่เรียบร้อยแล้ว