กองสาธารณสุขฯ เทศบาลตำบลตะเคียนเตี้ยจัดโครงการอบรมผู้ประกอบการร้านอาหารในตลาดนัด
ที่ห้องประชุมสำนักงานเทศบาลตำบลตะเคียนเตี้ย (31สค.2565) กองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม เทศบาลตำบลตะเคียนเตี้ย จัดอบรมโครงการอบรมผู้ประกอบการร้านอาหาร อาหารแผงในตลาดนัด ประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2565 โดยมีนายมิตชัย ประกอบธรรม รองนายกเทศมนตรีตำบลตะเคียนเตี้ย ผู้แทนนายจรัญ ประกอบธรรม นายกฯ เป็นประธานพิธีเปิด พร้อมด้วยนางนุจรินทร์ ปาละโชติ ผอ.กองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม เทศบาลฯ สมาชิกสภาเทศบาลฯ และเจ้าหน้าที่เทศบาลฯ ผู้ประกอบกิจการร้านค้าเข้าร่วมอบรม
นางนุจรินทร์ ปาละโชติ ผอ.กองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม กล่าวว่าในปัจจุบันพฤติกรรมการบริโภคของประชาชนจากการปรุงอาหารรับทานเองที่บ้าน เปลี่ยนเป็นการบริโภคอาหารนอกบ้าน โดยสั่งอาหารที่ปรุงสำเร็จจากร้านจำหน่ายอาหาร ประชาชนจึงมีความเสี่ยงต่อการได้รับประทานอาหารที่ไม่สะอาด อันเป็นสาเหตุของการเกิดโรคภัยไข้เจ็บ โดยมีเชื้อโรคหรือสารปนเปื้อนที่รับประทานอาหารเข้าไปเป็นพาหะ ประกอบกับกฎกระทรวงสาธารณสุข เรื่องหลักเกณฑ์และวิธีการจัดการอบรมผู้ประกอบการและผู้สัมผัสอาหาร ต้องผ่านการอบรมหลักสูตรอบรมกิจการร้านอาหาร จึงจะสามารถขอรับใบอนุญาตประกอบกิจการร้านจำหน่ายอาหารได้
กองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม เทศบาลตำบลตะเคียนเตี้ย เล็งเห็นความสำคัญดังกล่าวจึงได้จัดทำโครงการอบรมผู้ประกอบการร้านอาหาร จำหน่ายอาหารแผงจำหน่ายอาหารในตลาดนัด ประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2565 ขึ้นโดยมีวัตถุประสงค์ เพื่อให้ผู้ประกอบกิจการร้านอาหารและผู้สัมผัสมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับสุขาภิบาลอาหาร เพื่อยกระดับร้านอาหารในพื้นที่ให้เป็นไปตามเกณฑ์ที่กำหนดในกฎกระทรวง และเพื่อให้ผู้บริโภคได้บริโภคอาหารที่สะอาด ถูกสุขลักษณะและปลอดภัยต่อสุขภาพ
การจัดโครงการครั้งนี้มีผู้เข้าร่วมโครงการ เป็นผู้ประกอบกิจการร้านอาหารในเขตเทศบาลตำบลตะเคียนเตี้ยจำนวน 50 คน ทั้งนี้ยังได้รับเกียรติจากสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดชลบุรี จัดวิทยากรมาบรรยายให้ความรู้และฝึกปฎิบัติให้กับผู้เข้าร่วมโครงการในครั้งนี้ด้วย
ขณะที่นายมิตชัย ประกอบธรรม รองนายกเทศมนตรีตำบลตะเคียนเตี้ย กล่าวว่า เนื่องในสถานประกอบกิจการจำหน่ายอาหารนับว่าเป็นสถานบริการประเภทหนึ่งที่ทางเทศบาลต้องมีการควบคุมดูแลให้ได้มาตรฐานตามกฎเกณฑ์ที่กำหนดตามกระทรวงสุขลักษณะของสถานที่จำหน่ายอาหาร พ.ศ.2561 เพราะผู้จะประกอบกิจการร้านอาหารนั้น จะต้องเป็นผู้มีความรู้ความสามารถปฎิบัติตัวได้อย่างถูกต้องตามหลักสุขาภิบาลและต้องผ่านการอบรมหลักสูตรสุขาภิบาลอาหาร สามารถนำความรู้ที่ได้รับไปปรับปรุงแก้ไขและยังเป็นการพัฒนาเพื่อยกระดับร้านอาหารให้ผ่านมาตรฐานให้ผู้บริโภคได้ทานอาหารที่สะอาดถูกสุขลักษณะและปลอดภัยต่อสุขภาพอีกด้วย