พระโพสต์เฟสบุ๊คโวยโยมขับรถกระบะนำศาลเก่ามาทิ้งในวัด อ้างเจ้าสั่ง วอนอย่าสร้างขยะให้วัด

กรณีเฟสบุ๊คชื่อ ไพบูลย์ สุเมโธ โพสต์ข้อความว่า “ ศาลเก่า ศาลหัก พระที่ชำรุดเสียหาย หมา แมว ไม่ต้องเอามาถวายวัดนะ ที่วัดมีเยอะแล้ว #ตอนนี้ยังขาดแต่ปัจจัย เอามาถวายเยอะๆ ได้ ดูความมักง่ายของคนนะ มาบอกอาตมาว่าเจ้าบอกให้เอามาไว้วัด อาตมาบอกว่าที่วัดไม่รับ ให้ไปหาที่ทิ้งที่อื่น เอามาทิ้งไว้ข้างกำแพงวัดเฉยเลย เวลาโยมอยากได้มาตั้งที่บ้านไปเที่ยวได้หาซื้อมาแพงแค่ไหนก็ซื้อ จัดพิธีอัญเชิญเขามาอยู่อย่างดี แต่เวลาหมดประโยชน์ก็เอาเขามาทิ้งขว้างแบบนี้ก็ได้ เหรอ มันเป็นภาระของคนอื่นเค้านะที่ต้องมาคอยเก็บกวาดให้โยมนะ “ พร้อมกับรูปรถกระบะที่บรรทุกศาลพระภูมิเก่าที่วิ่งเอาเข้ามาทิ้งไว้ข้างกำแพงวัด ก่อนจะขับรถหนีออกไป

ต่อมาผู้สื่อข่าวเดินทางไปยังวัดสำนักบก ต.สำนักบก อ.เมือง จ.ชลบุรี พบกับพระอธิการไพบูลย์ สุเมโธ เจ้าอาวาสวัดสำนักบก เปิดเผยถึงเรื่องนี้ว่า มีโยมได้ขับรถเข้ามาในวัดบอกว่าจะเอาศาลมาไว้ที่วัดเพราะเจ้าบอกให้เอามาไว้วัดทางพระอาจารย์ก็ได้บอกว่าในเมื่อตอนอยากได้ซื้อมาแพง ทำพิธีก็แพงแล้วทำไมไม่เอาเขาไปไว้ในที่ดีๆ เพราะวัดไม่ใช่ที่ไว้ศาลพระภูมิเก่าหรือไม่ใช่ที่ทิ้งศาลเก่า หลังจากรถนั้นคันดังกล่าวก็แอบไปเอาศาลพระภูมิลงไว้ที่ใต้ต้นโพธิ์ข้างกำแพงวัดแล้วขับออกไป

เจ้าอาวาสวัดสำนักบก กล่าวอีกว่า อยากจะฝากเตือนโยมทั้งหลายว่ากรุณาอย่าเอาพระเก่า ศาลพระภูมิเก่าที่แตกหักมาทิ้งในวัดเพราะวัดไม่ใช่ที่ทิ้ง หากโยมนำมาทิ้งในวัดก็เดือดร้อนพระที่ต้องขนไปทิ้งอยู่ดีเพราะเป็นขยะใช้งานไม่ได้ เป็นแค่ขยะหรือเศษปูนเก่าพระต้องหาที่ไปทิ้งอยู่ดี