ม.ดังตั้งกก.สอบอาจารย์สบถใส่ลูกศิษย์ระหว่างสอนออนไลน์ ยอมรับเสียใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น
จากกรณี ในโลกโซเชียลทั้ง อินสตาแกรม ทวิตเตอร์ ได้ฟอลโล่คลิป นักศึกษามหาวิทยาลัยแห่งหนึ่ง ในพื้นที่อำเภอศรีราชา กำลังเรียนออนไลน์กับอาจารย์ท่านหนึ่งอยู่ และมีการสนทนาสอบถามกัน จนกระทั่ง อาจารย์ท่านดังกล่าวได้ สบถคำพูดไม่ดีว่า “สี่เหลี่ยมพ่องเมิงเหรอ” จนนักศึกษาคนดังกล่าวได้นำคลิปวีดีโอมาเผยแพร่ในโลกออนไลน์ จนมีการแชร์และพูดถึงการกระทำของอาจารย์ท่านนี้ไปต่าง ๆ นานา
ต่อมา เมื่อวันที่ 13 ก.ค.2564 ผู้สื่อข่าวเดินทางไปยังมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตศรีราชา ต.ทุ่งสุขลา อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี ซึ่งเป็นสถาบันของอาจารย์และนักศึกษา ปรากฏในแฮชแท็กอยู่ในคลิป พบว่ามีอาจารย์และนักศึกษาอยู่ค่อนข้างน้อย เบื้องต้นได้เข้าไปสอบถามอาจารย์ในมหาวิทยาลัยถึงกรณีดังกล่าวทราบว่า คลิปดังกล่าวได้ถูกเผยแพร่เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา เป็นของนักศึกษาในมหาวิทยาลัยดังกล่าวจริง ทราบชื่ออาจารย์คนดังกล่าวคือ ผศ.พัชนิจ เนาวพันธ์ สอนวิชาบัญชี 2 ซึ่งเหตุการณ์ดังกล่าวทาง รศ.อำนาจ ธีระวนิช คณบดีคณะวิทยาการจัดการ ทราบเรื่องแล้วและอยู่ในขั้นตอนการตั้งคณะกรรมการสอบสวนถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นอยู่ ซึ่ง ผศ.พัชนิจ เนาวพันธ์ อาจารย์ที่พูดนั้น รู้สึกเสียใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และยังไม่พร้อมที่จะให้สัมภาษณ์ใดๆ กับสื่อมวลชน ส่วนทางด้าน รศ.อำนาจ ธีระวนิช คณบดีคณะวิทยาการจัดการ ไม่ได้อยู่ในพื้นที่ แต่พร้อมจะให้รายละเอียดทางโทรศัพท์ เพียงเท่านั้น
จากการสอบถามนักศึกษาที่รู้จักและเรียนกับอาจารย์คนดังกล่าว เปิดเผยว่า โดยปกติอาจารย์เป็นคนตั้งใจสอนหนังสือมาก แต่ว่าเด็กที่เรียนกับอาจารย์จะรู้สึกกดดัน เนื่องจากอาจารย์ชอบเรียกให้ถามตอบ ซึ่งถ้าตอบไม่ได้อาจารย์จะบ่นมีต่อว่า บางครั้งก็ใช้ถ้อยคำที่รุนแรง บางครั้งก็พูดจาไพเราะ แล้วแต่อารมณ์ของอาจารย์ ถ้าวันไหนอาจารย์อารมณ์ดี นักศึกษารู้สึกว่าเรียนกันรู้เรื่อง แต่ถ้าอารมณ์เสียจะสอนเร็วจนไม่รู้เรื่อง ส่วนเรื่องที่อาจารย์ใช้คำพูดที่รุนแรงก็เป็นเรื่องจริง ยกตัวอย่าง เมื่อนักศึกษาเรียนแล้วไม่เข้าใจ อาจารย์จะพูดว่า ปีนี้เป็นปีที่แย่มากเลยทำให้มหาวิทยาลัยเสื่อมเสีย เพราะเด็กนักศึกษามีคุณภาพที่ไม่ดี เหมือนเรียนแล้วไม่ได้สัมฤทธิ์ผลตามที่อาจารย์ตั้งใจ ซึ่งบางครั้งอาจารย์พูดจาหยาบคายบ้างนิดหน่อย สำหรับตนเองรู้สึกกลัวอาจารย์ท่านนี้ เนื่องจากเวลาเรียนทุกครั้ง จะเครียดทุกครั้ง กลัวจะโดนถาม ซึ่งถ้าตอบไม่ได้ก็ไม่รู้ว่าจะโดนอะไรหรือไม่ จะทำให้เรียนวิชานี้ค่อนข้างเครียดอยู่ภายใต้ความกดดัน สำหรับตนตอนเรียนออนไลน์กับอาจารย์ท่านนี้ก็เห็นว่าสอนดี สอนเข้าใจและพูดเพราะ ส่วนคลิปที่ออกมานั้นเข้าใจว่าอาจารย์สอนแล้วเด็กไม่เข้าใจ จึงทำให้อาจารย์หงุดหงิด และหลุดคำด่าออกมาดังกล่าว
ด้านนักศึกษาอีกคนพูดเป็นทำนองเดียวกันว่า อาจารย์ท่านนี้เป็นคนที่สอนดี แต่นักศึกษาต้องเดาว่าวันนี้อาจารย์จะอารมณ์ดีหรือไม่ ถ้าอารมณ์ดีก็จะสอนปกติ แต่ถ้าอารมณ์ไม่ดีมาก็จะเริ่มด่านักศึกษา บางครั้งใช้ถ้อยคำที่รุนแรงบ้าง คลิปที่ออกไปรู้สึกว่ารุนแรงกว่าทุกครั้ง จากที่ดูคลิปมา รู้สึกว่าตัวอาจารย์ค่อนข้างจะหงุดหงิด ส่วนตัวน้องค่อนข้างจะแรงกับอาจารย์ด้วย จึงทำให้เป็นเรื่อง ตามปกติถ้าอาจารย์แรงมานักศึกษาที่เรียนก็จะเงียบ สำหรับเวลาเรียนกับอาจารย์ท่านนี้ ตนเองจะรู้สึกกดดันตลอดเวลา เพราะต้องลุ้นว่าวันนี้จะโดนอาจารย์เรียกหรือไม่ จะโดนอาจารย์ด่าหรือไม่ จนบางครั้งกินข้าวกันไม่ลงก็มี แต่พอนานๆ เข้าเริ่มจะชินกับพฤติกรรมของอาจารย์ ตอนเรียนออนไลน์ อาจารย์มีหงุดหงิดบ้าง แต่ไม่เห็นมีด่าว่า ครั้งนี้เพิ่งเห็นครั้งแรกเหมือนกัน ดูแล้วอยู่ที่อารมณ์ของอาจารย์ท่านนี้เอง ซึ่งอาจารย์ท่านนี้เป็นอาจารย์ที่สอนดีมาก แต่ขอให้ปรับปรุงเรื่องจรรยาบรรณและอารมณ์น่าจะดีกว่านี้