DSI ลุยร้านขายรังนก ยึดตรวจแท้หรือปลอม

 “ดีเอสไอ” บูรณาการ ร่วมหลายหน่วยงาน ตรวจค้น 9 จุดร้านอาหารเมืองพัทยาและใกล้เคียงต้องสงสัยลักลอบจำหน่ายรังนกนางแอ่นปลอมให้นักท่องเที่ยวทำลายภาพลักษณ์ประเทศ

               เมื่อช่วงเย็น วันที่ 9 ส.ค.60  พ.ต.ท.ประวุธ วงศ์สีนิล รองอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ “ดีเอสไอ” พร้อมด้วย นายนริศ นิรามัยวงศ์ นายอำเภอบางละมุง และ พ.ต.อ.รณชัย จินดามุข รอง ผบก.ภ.จว.ชลบุรี บูรณาการกำลังร่วมสำนักคดีคุ้มครองผู้บริโภคและสิ่งแวดล้อม หน่วยงานที่เกี่ยวข้องในจังหวัดชลบุรี ทั้งกรมการปกครอง ,สาธารณสุข , ตม. ตำรวจ และทหาร นำกำลังร่วมตรวจสอบพื้นที่เป้าหมายรวม 9 แห่ง เพื่อตรวจตรวจสอบสถานประกอบการจำหน่ายอาหารปลอมประเภทรังนกนางแอ่นให้กับนักท่องเที่ยว

               ประกอบด้วย 1.พาราไดซ์หูฉลาม 2.ร้านกินรี 3.ร้านพัทยาสตาร์สปาแอนด์มาสซาส 4.ร้านจิงกง 5.ร้านอาหารจีน ซินไหจิง 6.ร้านอาหารจีนฉางเฮาหูฉลาม 7.ร้านอาหารจีน เฮงเฮง หูฉลาม 8.ร้านอาหารเวียดไทย และ 9.สวนอาหารแห่งหนึ่ง ถนนสายสาม พัทยากลาง โดยกระจายกำลังออกตรวจสอบตามร้านต่างๆ  พร้อมตรวจยึดวัตถุดิบในการปรุงอาหารที่มีลักษะต้องสงสัยส่งต่อไปยังองค์การอาหารและยาเพื่อพิสูจน์ความชัดเจนต่อไป

               ด้าน พ.ต.ท.ประวุธ วงศ์สีนิล รองอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ เปิดเผยว่ากระทรวงยุติธรรมมีนโยบายเชิงรุกในการป้องกันและปราบปรามอาชญากรรมพิเศษที่ส่งผลกระทบด้านการท่องเที่ยวของประเทศ ซึ่งที่ผ่านมาได้รับรายงานเรื่องของการลักลอบจำหน่ายรังนกนางแอ่นปลอมให้กับนักท่องเที่ยวในลักษณะเอารัดเอาเปรียบผู้บริโภค จึงบูรณาการลงพื้นที่ตรวจสอบดังกล่าว

               ทั้งนี้ ได้มีการเก็บหลักฐานเพื่อนำไปตรวจสอบ หากพบว่ามีพฤติการณ์ในการประกอบธุรกิจของผู้ประกอบการมีความผิดฐานผลิตอาหารปลอม, ฐานจำหน่ายอาหารปลอม ตามมาตรา 25(2) ประกอบมาตรา 27(2) จะต้องระวางโทษจำคุกตั้งแต่ 6 เดือนถึง 10 ปี หรือปรับตั้งแต่ 5,000 บาทถึง 1 แสนบาท ตามมาตรา 59 แห่งพระราชบัญญัติอาหาร พ.ศ.2522 รวมทั้งฐานปลอมปนอาหารเพื่อจำหน่ายหรือเสนอขายบุคคลเสพ ตามมาตรา 236 ประมวลกฎหมายอาญา

               พ.ต.ท.ประวุธ วงศ์สีนิล รองอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ ให้ข้อมูลด้วยว่าปัญหานี้ถือได้ว่ากระทบต่อภาพลักษณ์ของประเทศ ทำให้ได้รับความเสียหายเชิงธุรกิจในภาพรวมของประเทศกว่า 4 พันล้านบาทต่อปี และการลักลอบจำหน่ายรังนกนางแอ่นปลอมหรือที่ทำมาจากยางไม้หรือยางคารายา ยังเป็นการหลอกลวงผู้บริโภคด้วย

Follow Us