ผู้ค้าบ่นอุบภาพรวมการจับจ่ายกินเจปี2562 ไม่คึกคัก ยอดขายวูบ ไม่ดีเท่าปีก่อน

             หลังจากสิ้นสุดเทศกาลกินเจ ประจำปี 2562 ไปเมื่อวันที่ 8 ต.ค.ที่ผ่านมา ผู้สื่อข่าวรายงานถึงการสำรวจบรรยากาศงานเทศกาลกินเจเมืองพัทยา ณ ลานหน้ามูลนิธิสว่างบริบูรณ์ธรรมสถานเมืองพัทยา ซึ่งในช่วงก่อนสิ้นสุดของเทศกาลกินเจพบว่า ภาพรวม ประชาชนทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศเข้ามาหาซื้อสินค้าและอาหารตามบูทต่าง ๆที่ทางมูลนิธิสว่างบริบูรณ์ธรรมสถานเมืองพัทยาจัดเตรียมไว้ให้บริการกว่า 100 บูท

            นอกจากนี้ ในเทศกาลกินเจปีนี้ เป็นที่น่าสังเกตว่า กลุ่มวัยรุ่น และวัยกลางคน ให้ความสนใจในการถือศีลกินเจกันเป็นจำนวนมาก โดยเข้ามาจับจ่ายซื้ออาหารเจอย่างต่อเนื่อง สำหรับร้านที่ขายอาหารปรุงสำเร็จ มีลูกค้าค่อนข้างหนาตา แต่พ่อค้าแม่ค้า บอกว่า ถ้าเทียบกับปีที่แล้วบรรยากาศการจับจ่ายยังไม่คึกคักมากนัก เนื่องจากปีนี้คนกินเจในช่วงวันแรกเท่านั้น ซึ่งอาหารเจปรุงสำเร็จ  ประเภทพะโล้เจ  ต้มจับฉ่าย  กะหล่ำปลีตุ๋น  พ่อค้าแม่ค้าเริ่มปรุงออกมาจำหน่ายด้วยหม้อขนาดใหญ่ หลายร้านยืนยันว่าในช่วงเทศกาลขายหมดทุกวัน โดยขายอาหารในราคาเฉลี่ยถุงละ 30- 50 บาท

            อย่างไรก็ตาม สำหรับเทศกาลกินเจเมืองพัทยาจัดขึ้นจัดขึ้นระหว่างวันที่ 28 กันยายน ถึง 8 ตุลาคม 2562 รวมระยะเวลา 10 วัน สำหรับเทศกาล กินเจ คือประเพณีกินผัก หรือที่เรียกว่า มังสวิรัติ ซึ่งเป็นประเพณีเก่าแก่ของ ชาวจีน เพื่อเป็นการชำระจิตใจให้บริสุทธิ์และเป็นการเคารพถึงดวงวิญญาณของบรรพบุรุษที่ล่วงลับไป

Follow Us