เร่งหาสาเหตุ พระเพลิงผลาญเรือประมงเวียดนามของกลาง  4 ลำเสียหาย

            เมื่อช่วงเวลา 11.30 น.วันที่ 8 ต.ค.2562 ได้เกิดเหตุเพลิงไหม้เรือของกลาง สัญชาติเวียดนาม ที่จอดไว้เยื้อง ด้านหน้ากองกำกับตำรวจน้ำนราธิวาส ฝังแม่น้ำบางนรา บริเวณบ้านปูลากาปะ ต.กะลุวอเหนือ อ.เมือง จ.นราธิวาส ทำให้เรือที่ถูกไฟไหม้ จากต้นเพลิงเรือจอดด้านใน ไฟลุกลามไปเรือด้านนอกที่จอดเทียบทั้งหมด 8 ลำ อย่างรวดเร็วเนื่องจากมีลมกระโชกตลอดเวลา หนุนเสริมเป็นระยะๆ ทำให้ไฟลุกโชนอย่างรวดเร็ว

            ด้าน พ.ต.ท.นัฐพงศ์ ตาแก้ว สารวัตรตำรวจน้ำนราธิวาส รับทราบเหตุการณ์ จึงสั่งการให้เจ้าหน้าที่ นำเรือตรวจการณ์ตำรวจน้ำ และเจ้าหน้าที่เข้าไปร่วมดับไฟ พร้อมประสานเจ้าหน้าที่ส่วนเกี่ยวนำรถดับเพลิง มาร่วมดับไฟและสกัดไฟที่กำลังลุกลาม ไปยังเรือของกลางลำอื่นที่จอเทียบอยู่เคียงข้าง โดยได้ระดมกันฉีดน้ำกว่า 4 ชม. แต่ไม่สามารถที่จะดับไฟไหม้เรือ ที่สร้างด้วยไม้ ซึ่งเป็นเชื้อเพลิงอย่างดี ให้ดับมอดสนิทได้ทั้งหมด  แต่เจ้าหน้าที่สามารถควบคุมเพลิงในวงจำกัดได้แล้ว 

            พ.ต.ท.นัฐพงศ์ ตาแก้ว สารวัตรตำรวจน้ำนราธิวาส กล่าวว่า เรือทั้ง 8 ลำสัญชาติเวียดนาม ส่วนที่เสียหายจากการถูกไฟไหม้ครั้งนี้ รวมทั้งหมด  4 ลำเสียหาย หนัก 1 ลำ  จากที่จอดเทียบทั้งหมด 8 ลำ เรือทั้งหมดเป็นของกลาง ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ตำรวจน้ำได้จับกุมเรือสัญชาติเวียดนาม ที่ทำผิดกฎหมาย ลอบมาทำการประมงในราชอาณาจักรไทย คดีตั้งแต่ก่อนปี 2558 และส่งดำเนินคดีตามกระบวนการยุติธรรม และศาลมีคำพิพากษาเรือที่ทำผิดกฎหมายแล้ว ถือเป็นคดีถึงที่สิ้นสุดแล้ว เจ้าหน้าที่จึงนำเรือมาตั้งผูกไว้กับเสาหลัก เรียงจากชิดฝัง ออกสู่แม่น้ำตามลำดับทั้งหมด ที่บริเวณบ้านปูลากาปัส ต.กะลุวอเหนือ อ.เมืองนราธิวาส

            พ.ต.ท.นัฐพงศ์กล่าวอีกว่า เรือมีอายุหลายปีพุพังตามสภาพ และสถานที่ดังกล่าว มักมีวัยรุ่นบางกลุ่ม ใช้ลักลอบเป็นสถานที่เสพยาเสพติด ทำให้เจ้าหน้าที่ต้องส่งกำลังตรวจสอบบ่อยครั้ง และสันนิษฐานสาเหตุเบื้องต้น เรือที่เกิดเพลิงไหม้ในครั้งนี้ น่าจะเกิดจากกลุ่มวัยรุ่น ลักลอบเข้าไปเสพยาเสพติดและใช้ไฟ หรือเชื้อเพลิงในการจุด จนเป็นเหตุให้ เรือเกิดไฟไฟไหม้ลามดังกล่าว ส่วนสาเหตุสาเหตุหลักยังไม่สามารถระบุได้ในขณะนี้ เจ้าหน้าที่จะต้องรวบรวบหลักฐานหลักฐานให้แน่ชัดอีกครั้ง หากมีเป็นการวางเพลิง ก็ต้องดำเนินการ เพื่อจับกุมคนร้ายที่ก่อเหตุต่อไป

ข่าว. รพี   มามะ นราธิวาส

Follow Us