ภาคตะวันออกยังต้องระวัง ฝนกระหน่ำ-ลมกรรโชกแรง ด้าน “พัทยา” ยังท่วมซ้ำซาก น้ำรอระบายเหมือนเดิม

เมื่อวันที่ 6 ต.ค.กรมอุตุนิยมวิทยาคาดหมายสภาพอากาศว่า ในช่วงวันที่ 6 – 7 ต.ค. 62 บริเวณความกดอากาศสูงกำลังปานกลางระลอกใหม่จากประเทศจีนจะแผ่ปกคลุมภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคเหนือ ภาคกลางตอนบน และทะเลจีนใต้ ลักษณะเช่นนี้ทำให้บริเวณดังกล่าวมีฝนฟ้าคะนองเพิ่มขึ้น กับมีลมกระโชกแรงเกิดขึ้นในระยะแรก หลังจากนั้นอุณหภูมิจะลดลงในภาคเหนือ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ส่วนในช่วงวันที่ 8 – 12 ต.ค.62 บริเวณความกดอากาศสูงจากประเทศจีนยังคงปกคลุมประเทศไทยตอนบน และทะเลจีนใต้ ลักษณะเช่นนี้ทำให้ประเทศไทยตอนบนมีฝนลดลง สำหรับลมตะวันออกยังคงพัดปกคลุมภาคใต้ตลอดช่วง ทำให้ภาคใต้มีฝนตกต่อเนื่องและมีฝนตกหนักบางแห่ง

สำหรับพื้นที่ภาคตะวันออก ในช่วงวันที่ 5 – 7 ต.ค. 62 มีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 40-60 ของพื้นที่ กับมีลมกระโชกแรง และมีฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนในช่วงวันที่ 8 – 11 ต.ค. 62 มีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 20-30 ของพื้นที่ ลมตะวันออก ความเร็ว 15-30 กม./ชม. ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูง 1-2 เมตร อุณหภูมิต่ำสุด 23-25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 31-34 องศาเซลเซียส

ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อช่วงบ่ายโมง วันที่ 5 ต.ค.ที่ผ่านมา ในเขตเมืองพัทยา และพื้นที่อำเภอบางละมุง จ.ชลบุรี ยังคงต้องประสบภาวะ “น้ำท่วมซ้ำซาก” ในหลายจุดเหมือนเดิม หลังจากมีพายุฝนกระหน่ำตกลงมาอย่างหนักนานกว่า 1 ชม. โดยบางพื้นที่ ซึ่งเป็นที่ลุ่มต่ำปริมาณน้ำอยู่ในระดับสูง ทำให้การจราจรติดขัดรถขนาดเล็กไม่สามารถแล่นผ่านได้

ขณะที่ บริเวณถนนสุขุมวิท แยกไทยน้ำทิพย์ ถนนเทพประสิทธิ์ มีปริมาณน้ำท่วมสูงกว่า 60 ซม.ระยะทางยาวกว่า 200-300 เมตร ทำให้รถยนต์ และ จยย.ขนาดเล็กไม่สามารถผ่านไปได้ ต้องมีเจ้าหน้าที่ตำรวจและ เทศกิจเมืองพัทยา มาคอยอำนวยความสะดวกให้กับประชาชน รวมทั้งถนนสุขุมวิทพัทยาใต้ ถนนสายชายหาดพัทยา ก็มีปริมานน้ำท่วมขังด้วยเช่นกัน

อย่างไรก็ตาม ด้วยความที่เมืองพัทยาเป็นเมืองชายทะเลเบื้องต้น จึงมีการระบายน้ำฝนลงสู่ทะเลอย่างต่อเนื่อง ซึ่งหากไม่ประสบปัญหาเรื่องของน้ำทะเลหนุน สถานการณ์ก็จะกลับเข้าสู่ภาวะปกติได้ในไม่เวลาไม่นาน

Follow Us