คับคั่งเมืองชล! นักกีฬากว่า 1,300 ชีวิต จาก123ประเทศทั่วโลก ร่วมชิงชัยยกน้ำหนักโลก ปี 2562

           ที่สนามกีฬาในร่มแห่งชาติภาคตะวันออก เมืองพัทยา จ.ชลบุรี (18 ก.ย.2562) มีพิธีเปิดการแข่งขันยกน้ำหนักชิงชนะเลิศแห่งโลก ประจำปี 2562 เพื่อทำการคัดเลือกนักกีฬาที่จะเข้าสู่การแข่งขันกีฬาโอลิมปิกเกมส์ ครั้งที่ 32 ณ กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ในระหว่างวันที่ 18-27 กันยายนศกนี้  โดยมี Mr,Tamas Ajan ประธานสหพันธ์ยกน้ำหนักนานาชาติ เป็นประธานในพิธีเปิดการแข่งขัน และ นางบุษบา ยอดบางเตย นายกสมาคมกีฬายกน้ำหนักสมัครเล่นแห่งประเทศไทย กล่าวต้อนรับ ท่ามกลางแขกผู้มีเกียรติร่วมพิธีอย่างคับคั่ง อาทิ นายสนธยา คุณปลื้ม นายกเมืองพัทยา นายธรรมศักดิ์ รัตนธัญญา รองผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรี ตัวแทนจากองค์กรภาคต่างๆ และนักกีฬาเป็นจำนวนมาก

            สำหรับการแข่งขันกายกน้ำหนักชิงชนะเลิศแห่งโลก ถือเป็นการแข่งขันครั้งที่ 2 ที่จัดขึ้นในประเทศไทย หลังเคยดำเนินการมาแล้วในปี 2007 ที่จังหวัดเชียงใหม่ โดยการแข่งขันครั้งนี้รัฐบาลได้ร่วมกับ การกีฬาแห่งประเทศไทย การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย และสมาคมกีฬายกน้ำหนักสมัครเล่นแห่งประ เทศร่วมกันจัดขึ้น โดยถือว่าเป็นการแข่งันครั้งประวัติศาสตร์ที่มีชาติต่างๆให้ความสนใจเข้าร่วมการแข่งขันมากถึง 123 ประเทศ จากจำนวนนักกีฬากว่า 1,300 คน โดยมีนักกีฬาจากประเทศจีนที่ส่งนักกีฬาเข้าร่วมมากที่สุดถึง 65 ราย ซึ่งถือว่าเป็นครั้งที่มีจำนวนนักกีฬามากที่สุดเท่าที่เคยจัดการแข่งขันมา

            แม้ว่าการแข่งขันครั้งนี้จะไม่มีนักกีฬาจากประเทศไทยเข้าร่วมการแข่งขันด้วย เนื่องจาก 9 นักกีฬาของไทย ไม่ผ่านการตรวจโด๊ป เมื่อเดือน พ.ย.ปีที่แล้ว  ซึ่งต้องรอสหพันธ์ฯ ประชุมกันในวันที่ 26 ก.ย.นี้ว่าจะให้นักกีฬาไทยลงแข่งขันในรายการใดหรือไม่
        ทั้งนี้ การแข่งขันก็ได้รับความสนใจจากประชาชนเป็นจำนวนมากอีกทั้งยังมีการถ่ายทอดสดไปทั่วโลก รวมทั้งการถ่ายทอดของสมาคมฯ   www.tawa,com และทางเฟสบุค facebook/tawa Thailand ซึ่งคาดว่าจะทำให้เงินสะพัดในช่วงเวลาของการจัดการแข่งนับร้อยล้านบาท

            สำหรับพิธีเปิดการแข่งขันวันนี้ได้จัดให้มีการบรรเลงเพลงมหาฤกษ์ การเปิด VTR ประเทศไทย พิธีเชิญธงไทยสู่ยอดเสา ก่อนที่ประธานจะร่วมกระทำพิธีเปิดอย่างเป็นทางการ จากนั้นจึงเริ่มแข่งขันต่อในเวลา 18.00 น.ซึ่งเป็นการแข่งขันยกน้ำหนักในรุ่น 55 ก.ก.ชาย คลาส A ต่อด้วยประเภท 45 ก.ก.หญิง คลาส A และรุ่น 61 ก.ก.ชาย คลาส C ขณะที่ระหว่างวันที่19-26 กันยายนจะมีการแข่งขันในรุ่นต่างๆ ตั้งแต่เวลา 08.00 น.-22.30 น.ของทุกวัน และจะมีพิธีปิดการแข่งขันในเวลา 19.00 น.ของวันที่ 27 ก.ย.นี้.

Follow Us