ท้องถิ่นจับมือถกหาข้อสรุปแก้คลองน้ำเมา หลังน้ำท่วมขังเน่าเหม็น ทำเสียภาพลักษณ์ท่องเที่ยว

         จากกรณีที่ในช่วงเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา สภาพน้ำบริเวณปากคลองภายในคลองน้ำเมาซึ่งอยู่ติดกับชายหาด ต.นาจอมเทียน จ.ชลบุรี ซึ่งเป็นแหล่งน้ำธรรมชาติ เชื่อมต่อมาจากบริเวณป่าชายเลน มีร่องน้ำตัดผ่านก่อนระบายไหลออกสู่ทะเล แต่เนื่องจากช่วงนี้เป็นช่วงหน้ามรสุม ทำให้ทะเลมีคลื่นลมแรงซัดทรายขึ้นมาเป็นสันดอนผนังกั้นน้ำ ทำให้น้ำในคลองไม่สามารถไหลเวียนออกสู่ทะเลได้ จึงเกิดเป็นน้ำท่วมขัง เน่าเสียกลายเป็นสีดำ ส่งกลิ่นเหม็นเน่ารุนแรง อีกทั้งยังได้รับการร้องเรียนว่ามีการปล่อยลักลอบน้ำเสียจากอาคารหรือสถานประกอบการบางแห่งที่อยู่แนวริมคลองลงสู่คลอง ทำให้น้ำเกิดมีตะไคร่น้ำเกาะตัวหนา จนเกิดความเสียหายทั้งกลิ่น และความสกปรกเน่าเหม็น ส่งผลกระทบต่อผู้ประกอบการและชาวบ้าน ที่อาศัยอยู่บริเวณดังกล่าวเป็นอย่างมาก จนมีการร้องเรียนเสนอข่าวต่อสาธารณะ

หลังเกิดปัญหา นายภัครธรณ์ เทียนไชย ผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรี ได้สั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ร่วมแก้ปัญหาเร่งด่วน โดยเมื่อวันที่ 26 สิงหาคมที่ผ่านมา ได้มีการดำเนินการ โยนลูกอีเอ็มบอล 1,500 ลูก และใส่น้ำ EM 200 ลิตรซึ่งเป็นสารจุลินทรีย์ ลงสู่พื้นที่แห่งน้ำที่ประสบปัญหา ซึ่งจะทำให้น้ำมีการปรับตัวให้มีสภาพใสขึ้น และไม่ส่งกลิ่นเน่าเหม็น คาดว่าจะใช้เวลาไม่เกิน 1 เดือน ก่อนจะกลับเข้าสู่สภาวะปกตินั้น

ล่าสุดที่เทศบาลตำบลนาจอมเทียน อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี นายสมพงษ์ สายนภา นายกเทศมนตรีเทศบาลนาจอมเทียน ประชุมร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อาทิ ฝ่ายปกครองอำเภอสัตหีบ สำนักงานเจ้าท่าภูมิภาคพัทยา สำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม สำนักงานบริหารจัดการฝั่งทางทะเลภาค 2 เพื่อร่วมหารือแนวทางแก้ไขปัญหาคลองน้ำเมาอย่างเป็นรูปธรรม เพื่อลดผลกระทบด้านภูมิทัศน์และการท่องเที่ยวที่เกิดขึ้น

นายสมพงษ์ กล่าวว่าในเขตเทศบาลนาจอมเทียนมีระบบบำบัดน้ำเสียที่จัดทำแล้ว แต่ยังไม่ได้ต่อเชื่อมกับระบบของเมืองพัทยา กำลังรอเซ็นสัญญา MOU ร่วมกันและข้อตกลงเกี่ยวกับอัตราค่าธรรมเนียมบำบัด ที่สำคัญยังมีสถานีสูบอีก 12 แห่งที่เกิดการชำรุดซึ่งกำลังมอบหมายให้ผู้รับเหมาเข้าไปแก้ไข เนื่องจากยังอยู่ใน ช่วงสัญญาการรับประกันงานโดยคาดว่าจะแล้วเสร็จในเร็ววันนี้ กรณีนี้จึงทำให้เกิดปัญหาน้ำเสียไหลทะลักลงทะเลบริเวณร้านปูเป็น และนาจอมเทียนหมู่ 1 มาแล้ว ซึ่งทางเทศบาลก็ได้นำแผ่นเหล็กและกระสอบทรายมาปิดกั้นไว้ พร้อมจัดเจ้าหน้าที่เฝ้าระวังคุณภาพและปริมาณน้ำเพื่อสูบนำเอาไปทิ้งไม่ให้ไหลลงสู่ทะเล

สำหรับพื้นที่นาจอมเทียนมีคลองและแหล่งน้ำจำนวน 3 สาย ที่ไหลจากด้านบนลงสู่ทะเล รวมทั้งคลองน้ำเมาบริเวณชายหาดนาจอมเทียนด้วย ซึ่งคลองแห่งนี้เป็นคลองดั้งเดิมเก่าแก่ที่ต่อเชื่อมมาจากตำบลห้วยใหญ่ ไหลผ่านโรงแรมแอมบาสเดอร์ ซิตี้ และมาลงหน้าชายหาด ซึ่งยืนยันว่าเป็นน้ำบริสุทธิ์และไหลลงสู่ทะเลเวลาเกิดน้ำหลากที่ไม่ได้ทำให้ทะเลหรือระบบนิเวศน์เกิดความเสียหาย แต่ด้วยช่วงที่ผ่านมาเป็นหน้ามรสุมจึงทำให้คลื่นลมพัดหอบเอาทรายขึ้นมากลายเป็นสันดอนปิดกั้นทางน้ำที่ไหลลงสู่ทะเล เมื่อน้ำนิ่งไม่มีการไหลเวียนจึงทำให้เกิดตะไคร่น้ำและหมักหมม

         ส่วนที่ว่ามีการลักลอบปล่อยน้ำนั้น นายสมพงษ์ กล่าวว่า จากการตรวจสอบสถานประกอบการ และอสังหาริมทรัพย์ริมคลองน้ำเมาตั้งแต่ต้นทางพบว่าไม่มีการลักลอบปล่อยน้ำเสียลงสู่ทะเล เนื่องจากมีมาตรการควบคุมอย่างเข้มงวด แต่อาจมีการลักลอบปล่อยน้ำนอกเขตในพื้นที่ห้วยใหญ่ ซึ่งมีโรงแป้งอยู่เมื่อปล่อยลงสู่แหล่งน้ำก็จะไหลจนมาถึงปากคลอง โดยหลังเกิดเรื่องทางจังหวัดชลบุรีได้ร่วมกับเทศบาลและหน่วยงานที่เกี่ยวได้ทำการโยนลูกบอล อีเอ็มจำนวนนับพันลูก รวมทั้งน้ำ อีเอ็ม เพื่อให้ทำปฎอกิริยาในการปรับสภาพน้ำซึ่งคาดว่าภายในเร็ววันนี้น้ำจะกลับเข้าสู่ภาวะปกติ

          ขณะที่เจ้าหน้าที่จากกรมทรัพยการธรรมชาติและชายฝั่งระบุว่า ได้ส่งน้ำไปตรวจพิสูจน์ที่ศูนย์ วิจัยพบว่าคุณภาพน้ำไม่มีปัญหา แต่ก็มีสารตะกอนแขวนลอยบางอย่างที่ยังมีค่าสูง และ BOD เกินค่าเฉลี่ยอยู่ไม่มากนัก แต่เป็นการตรวจน้ำก่อนทำการโยน อีเอ็มบอล และน้ำอีเอ็มบอล ซึ่งจากนี้จะนำน้ำไปตรวจใหม่ว่าคุณภาพดีขึ้นหรือไม่อย่างไร

ด้านตัวแทนจากสำนักงานเจ้าท่าภูมิภาคระบุว่าคู คลองดังกล่าวอยู่ในพื้นที่ดูแลของกรมเจ้าท่า แต่เมื่อเกิดปัญหาก็สามารถมอบอำนาจให้ทางท้องถิ่นเข้าไปบริหารจัดการและแก้ไขและปรับสภาพได้ โดยจากนี้จะทำหนังสือตรงมาให้เทศบาลนาจอมเทียน เพื่อทำการเปิดทางน้ำลงสู่ทะเล ระบายน้ำในคลองหลังการตรวจวัดว่ามีคุณภาพที่ไม่กระทบต่อสิ่งแวดล้อมและทรัพยากรทางทะเล โดยมีกำหนดนัดหมายว่าจะทำการขุดร่องน้ำจากปากคลองเพื่อให้ระบายลงสู่ทะเลภายใน 1-2 อาทิตย์นี้เพื่อลดปัญหาต่อไป.

Follow Us