กพฐ.อ.ทป พาสื่อชมเมนูอาหารกลางวันเด็กนร.มั่นใจอยู่ในเกณฑ์ศธ.

            ที่โรงอาหารโรงเรียนอนุบาลเทศบาลเมืองหนองปรือ ( 6 กันยายน 2562 ) นายวิชัย  หลวงเมืองพัทยา  ประธานคณะกรรมการศึกษาขั้นพื้นฐาน  โรงเรียนอนุบาลเทศบาลเมืองหนองปรือ  พร้อมด้วย  นายกิตติศักดิ์  ศิริเลิศ  ผู้อำนวยการโรงเรียนอนุบาลเทศบาลเมืองหนองปรือ  พาผู้สื่อข่าวลงพื้นที่โรงอาหารเพื่อตรวจสอบคุณภาพอาหารกลางวันของนักเรียนระดับอนุบาลและประถมศึกษาของทางโรงเรียน ว่าได้มาตรฐาน หรือไม่ หลังจากที่พบว่าก่อนหน้านี้มีหลายโรงเรียนที่ตกเป็นข่าวเรื่องอาหารกลางวันของโรงเรียนต่ำกว่ามาตรฐานที่ทางกระทรวงศึกษาธิการกำหนด

            นายวิชัย   หลวงเมือง  ประธานคณะกรรมการสถานศึกษา เปิดเผยว่า  ทางคณะกรรมการศึกษาขั้นพื้นฐานเองได้ให้ความสำคัญในเรื่องของมาตรฐานอาหารกลางวันอยู่แล้ว  โดยพบว่าในแต่ละปีการศึกษา  ทางโรงเรียนได้จัดเมนูอาหารในแต่ละวัน  แจ้งมายังคณะกรรมการศึกษา ให้ร่วมพิจารณา  หากพบว่าเมนูอาหารไม่เหมาะสมกับฤดูกาล ก็อาจจะมีปรับลด  ปรับเพิ่มได้ ตามความเหมาะสม  ซึ่งแต่ละเมนูที่มีคุณค่าทางโภชนการครบ 5 หมู่   และที่ผ่านมายังไม่เคยได้รับการร้องเรียนจากผู้ปกครองแต่อย่างใด

            ด้านนายกิตติศักดิ์  ศิริเลิศ  ผู้อำนวยการโรงเรียนอนุบาลเทศบาลเมืองหนองปรือ  เปิดเผยว่า  สำหรับการจัดซื้อจัดจ้างผู้เข้ามารับทำอาหารกลางวันของโรงเรียน  ได้เปิดการประมูลระบบอีบิดดิ้ง โดยเอกชนที่สนใจและมีคุณสมบัติครบ  สามารถยื่นเสนอราคามาได้  หากพบว่าที่ใดให้ราคาที่ถูกกว่า และมีคุณภาพที่ดีกว่า จะได้รับการคัดเลือกจากโรงเรียนในการจัดซื้อจัดจ้างโครงการอาหารกลางวันตามลำดับ   ซึ่งที่ผ่านมาเกือบ1 ภาคเรียน คุณภาพอาหาร  รวมทั้งรสชาติอาหาร  ผ่านตามมาตรฐานของกระทรวงศึกษาธิการที่กำหนดไว้ อาหารกลางวันที่นี่สามารถเติมได้

            ผอ.รร.อนุบาลฯ กล่าวอีกว่า ในอาหารกลางวันแต่ละมื้อของเด็กนักเรียนอนุบาลและประถมจะมีอาหารเสริม อาทิ แซนวิช  ก๋วยเตี๋ยว มาเติมให้กับนักเรียน   ซึ่งในบางครั้งนักเรียนทานข้าวเหมือนกันแบบนี้ทุกวันก็อาจจะเบื่อ เลยมีเมนูก๋วยเตี๋ยวเข้ามาเสริมด้วย  แต่ละวันนักเรียนก็มีความอร่อยในการรับประทานอาหารทุกมื้อ   และไม่ได้รับการร้องเรียนแต่อย่างใด  ส่วนเมนูอาหารที่ได้จัดทำนั้น ได้มาจากกระทรวงสาธารณสุข  ที่ได้มีการคำนวนคุณค่าทางอาหารในแต่ละวันของเด็กว่าจะต้องรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ และกองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อมเทศบาลเมองหนองปรือ  มีการสุ่มตรวจสอบความสะอาด  และมาตรฐานในการปรุงอาหารอยู่ตลอด ผู้ปกครองมั่นใจได้ว่าบุตรหลานจะได้รับประทานอาหารครบ 5 หมู่ในทุกวันอย่างแน่นอน

Follow Us