“นายกตะเคียนเตี้ย” พาสื่อดูข้อเท็จจริงหลังเจอร้องเรียนไม่เหลียวแล ซัดกลับพวกใช้ที่ สปก.ผิดวัตถุประสงค์

หลังจากถูกชาวบ้านร้องเรียนไปถึงศูนย์ดำรงธรรงจังหวัดชลบุรี ว่าผู้บริหารเทศบาลตำบลตะเคียนเตี้ย ไม่ใส่ใจดูแลทุกข์ของชาวบ้าน ต่อมาเมื่อไม่นานนี้ นายมานพ ประกอบธรรม นายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลตะเคียนเตี้ย อ.บางละมุง จ.ชลบุรี พร้อมคณะผู้บริหาร ได้เปิดห้องทำงานแถลงข้อเท็จจริงต่อสื่อมวลชน หลังมีปัญหากรณีคนในพื้นที่หมู่ 5 บ้านโป่งสะเก็ด ต.ตะเคียนเตี้ย อ.บางละมุง จ.ชลบุรี ร้องเรียน

นายมานพ กล่าวว่ามีชาวบ้านบางรายที่เพิ่งย้ายเข้ามาอยู่เมื่อปี 2559 ได้ร้องเรียนไปยังศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดชลบุรี และสื่อมวลชนจังหวัดชลบุรีบางสำนักว่า ทางเทศบาลตำบลตะเคียนเตี้ยปล่อยปละละเลยชาวบ้านพื้นที่ ม.5 ให้เผชิญเคราะห์กรรม ทั้งด้านการพัฒนาระบบสาธารณูปโภค ถนนหนทางและอื่นๆ ทั้งที่โดยความจริงแล้วพื้นที่ ม.5 ต.ตะเคียนเตี้ย ทั้งหมู่ เป็นพื้นที่ สปก.4-01 ที่กำหนดให้เป็นพื้นที่สำหรับทำเกษตรกรรมตาม พ.ร.บ.ปฏิรูปที่ดิน พ.ศ.2518 อยู่ในการดูแลของสำนักงานปฏิรูปที่ดินจังหวัดชลบุรี การจะดำเนินการอะไรก็แล้วแต่ ต้องทำอย่างเป็นขั้นเป็นตอน

“แม้ว่าทางเทศบาลจะเป็นเจ้าของพื้นที่ก็จริง แต่อำนาจการควบคุมดูแลทั้งหมดเป็นของสำนักงานปฏิรูปที่ดินจังหวัดชลบุรี ที่กำหนดให้พื้นที่แห่งนี้ดำเนินการด้านการเกษตรได้เพียงอย่างเดียวเท่านั้น และที่ผ่านมาชาวตำบลตะเคียนเตี้ย อยู่ด้วยกันอย่างผาสุกและเข้าอกเข้าใจ อะลุ่มอล่วยต่อกันเพื่อให้ท้องถิ่นพัฒนาไปได้ แต่หลังจากปี 60 เป็นต้นมา พบว่ามีการร้องเรียนไปต่างๆ นานา ทั้งที่ทุกครั้งหากจะมีโครงการพัฒนาต่างๆ ก็จะมีการทำประชาคมเพื่อสร้างความเข้าใจกับชาวบ้านโดยตลอด” นายมานพ กล่าว

นายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลตะเคียนเตี้ย กล่าวต่ออีกว่าหากร้องเรียนเรื่องที่ถูกต้องนับเป็นเรื่องดีที่จะร่วมพัฒนาท้องถิ่นไปด้วยกัน แต่ถ้าร้องเรียนในส่วนที่ไม่มีความรู้ชัดเจนแล้วร้องเรียนสะเปะสะปะแบบนี้ ก็จะทำให้เทศบาล หน่วยงานราชการและท้องถิ่นเสียหาย ที่สำคัญคือเสียเวลาในการทำให้ท้องถิ่นมีความเจริญเติบโตอย่างถูกต้องตามแง่บทกฎหมายด้วย เทศบาลไม่เคยนิ่งนอนใจหรือปล่อยปละละเลยตำบลไหน เราพัฒนาตำบลตะเคียนเตี้ยไปพร้อมๆ กัน เติบโตไปด้วยกัน โดยพื้นที่ ม.5 นั้น ที่จริงแล้วเป็นพื้นที่ สปก. เพื่อทำการเกษตรทั้งตำบล แต่เราก็อยู่ร่วมกันเรื่อยมา พอมาปีหลังๆ มีการทำห้องเช่า ทำห้องแถวและดำเนินกิจการอื่นที่ไม่เกี่ยวกับการเกษตรจนเกิดปัญหา ทางเทศบาลตำบลตะเคียนก็คอยช่วยเหลือชาวบ้าน โดยนำดินมาเกลี่ยพร้อมโรยหินคลุกทำทางสัญจรให้ชาวบ้านเดินทางกันไป เดินไฟฟ้าเข้ามายังชุมชนเพื่อความสะดวกสบาย แต่เพราะติดว่าเป็นที่ดิน สปก.อำนาจการจัดการเลยไม่สามารถบริหารได้อย่างเบ็ดเสร็จ

จากนั้นผู้บริหาร ทต.ตะเคียนเตี้ย ได้นำคณะทั้งหมดได้เดินทางไปยังสถานที่จริง คือบริเวณซอยตาฮั้ว จุดที่ถูกร้องเรียนว่าถนนเป็นหลุมเป็นบ่อ ขาดการพัฒนาจากทางเทศบาล พบว่าเป็นถนนขนาดความกว้าง 6 เมตร ยาวประมาณ 300 เมตร มีสภาพเป็นถนนดินลูกรังการสัญจรไปมาค่อนข้างลำบาก และจากการเดินตรวจสอบภายในซอยดังกล่าว ซึ่งตั้งอยู่บนที่ดิน สปก.ที่กำหนดให้ทำการเกษตรกรรมเท่านั้น กลับพบว่ามีการก่อสร้างและจัดสรรพื้นที่ประกอบการเป็นธุรกิจอื่น อาทิ ห้องพักห้องแถวให้เช่า บริการรถบรรทุกรถสิบล้อ ฯลฯ ซึ่งไม่เกี่ยวข้องกับการเกษตรแต่อย่างใด

ทั้งนี้ นายกทต.ตะเคียนเตี้ย กล่าวด้วยว่า ที่ผ่านมาเทศบาลได้ช่วยเหลือชาวบ้านเป็นการเบื้องต้นด้วยการนำเอาดินมาเกลี่ยเป็นให้สะดวกต่อการเดินทาง และได้ทำเรื่องถึงคณะปฏิรูปที่ดินพิจารณาอนุมัติให้เทศบาลดำเนินการโครงการก่อสร้างถนนคอนกรีตเสริมเหล็ก ซึ่งเทศบาลได้เตรียมแผนการไว้รองรับแล้ว แต่ก็ยังต้องรอการพิจารณาอนุญาตจากคณะปฏิรูปที่ดินอีกครั้ง ส่วนโครงการก่อสร้างที่เป็นรูปธรรมต้องให้ทางสำนักงานปฏิรูปที่ดิน มาพิจารณารวมถึงกำหนดแนวเขต เพราะยังเป็นพื้นที่ สปก. ทางเทศบาลถึงจะดำเนินการต่อได้ เทศบาลจะดำเนินการโดยไม่ผ่านสำนักงานคณะปฏิรูปที่ดินไม่ได้ จึงอยากสร้างความเข้าใจกับประชาชนและสาธารณชนถึงจุดๆ นี้ด้วย และที่สำคัญคือต้องทำอย่างถูกต้องและถูกกฎหมายไม่ใช่ทำเพื่อความถูกใจ หลังจากนี้จะได้ประสานและทวงถามความคืบหน้าอีกครั้งเร็ววันนี้.

Follow Us