พบอีกกอง “ขยะอันตราย” โผล่สระแก้ว พบเป็นแหล่งแยกจอทีวีเก่า ไม่มีใบอนุญาต

            จากกรณีพบชิ้นส่วนอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ และขยะอุตสาหกรรม น้ำหนักกว่า 300 ตัน ถูกนำมากองไว้รอการคัดแยกในพื้นที่เกือบ 20 ไร่ เขตป่าอนุรักษ์โซนซี ท้ายหมู่บ้านหนองแก ต.ตาหลังใน อ.วังน้ำเย็น จ.สระแก้ว ซึ่งชาวสระแก้วตื่นตัวแจ้งเจ้าหน้าที่ตรวจสอบร้านรับชื้อของเก่าเพื่อความปลอดภัย

            ต่อมาเมี่อวันที่19 ก.ค.2562 นายศิริศักดิ์ ศิริมังคะลา ปลัดจังหวัดสระแก้ว เป็นหัวหน้าคณะ พ.ต.อ.ภิรมย์ จันทราภิรมย์ ผกก.สภ.เมืองสระแก้ว นายศักรินทร์ ทุมเสน นายอำเภอเมืองสระแก้ว นายชวลิต ไชยนิวัฒนา อุตสาหกรรมจังหวัดสระแก้ว นายอนุชา กระจายศรี ผู้อำนวยการสำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดสระแก้ว พร้อมกองสาธารณสุข เทศบาลตำบลท่าเกษม ทหาร ตำรวจ  เข้าตรวจสอบร้านรับชื้อของเก่า ดังกล่าว ที่มี นางรัชดาพร จันทร์มณี อายุ 50 ปี อยู่บ้านเลขที่ 129/6 หมู่ 1 บ้านคลองนางชิง ต.ท่าเกษม อ.เมือง จ.สระแก้ว เป็นเจ้าของที่ นำขยะโทรทัศน์มาคัดแยก ก่อนจะนำไปขายที่จังหวัดฉะเชิงเทราและจังหวัดปราจีนบุรี  

            นายศิริศักดิ์ ศิริมังคะลา ปลัดจังหวัดสระแก้ว กล่าวว่า จากการเข้าตรวจพบกองขยะอุตสาหกรรม จำพวกชิ้นส่วนอุปกรณ์จอโทรทัศน์ที่มีการคัดแยกจำนวนหนึ่งห่างจากร้านรับชื้อของเก่าประมาณ 500 เมตรและห่างจากถนนลูกรังเข้าอีกประมาณ 50 เมตร พบว่าเป็นบ่อขนาดเล็กมีเศษขยะจอโทรทัศน์และหลอดภาพจำนวนมาก โดยผู้ประกอบการเป็นผู้นำตรวจ และนำใบอนุญาตประกอบกิจการคัดแยกและฝังกลบสิ่งปฏิกูล หรือวัสดุที่ไม่ใช้แล้ว มาให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบ พบว่าใบอนุญาตประกอบกิจการหมดอายุตั้งแต่ปี 2559 จึงให้ผู้ประกอบการจัดเก็บชิ้นส่วนขยะบริเวณบ่อน้ำ นำมาเก็บไว้ในอาคารมีหลังคาเพื่อความปลอดภัยของประชาชนในพื้นที่ โดยให้เวลา 15 วัน และให้หยุดประกอบกิจการ หากไม่ปฏิบัติตามจะมีความผิดตามกฎหมาย

            ทั้งนี้ นางรัชดาพร จันทร์มณี อายุ 50 ปี กล่าวว่า หลังจากปี 2559 เป็นต้นมาไปขอต่อใบอนุญาตไม่ได้ เจ้าหน้าที่อ้างว่าที่ดินมีแต่หลักฐาน ภทบ.5 จึงไม่สามารถต่อใบอนุญาตได้ ส่วนชิ้นส่วนที่ชื้อมาเป็นจอทีวีจากกรุงเทพฯ เพื่อนำคัดแยก แล้วส่งไปขายรับชื้อของเก่าที่จังหวัดฉะเชิงเทราและจังหวัดปราจีนบุรี กิโลกรัมละ 6 บาท เพื่อได้เลี้ยงครอบครัวและส่งค่างวดรถยนต์เท่านั้น

            ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากสภาพพื้นที่ที่เห็น ไม่ใช่โรงงาน เป็นเพียงร้านเก็บของเก่า ไม่มีแผ่นรองกันการชะล้าง และใกล้กับที่พักอาศัย เจ้าหน้าที่จะทำหนังสือแจ้งเตือนให้แก้ไขให้เป็นไปตามกำหนดภายใน 15 วัน หากไม่ทำตามจะดำเนินคดีตามกฎหมาย ขณะเดียวกัน เจ้าหน้าที่ได้เก็บตัวอย่างชิ้นส่วนขยะไปตรวจสอบว่ามีการปนเปื้อนสารพิษหรือไม่ ซึ่งจะทราบผลภายใน 20 วัน

Follow Us