จนท.บูรณาการลุยกองขยะอุตสาหกรรม รุกป่าอนุรักษ์สระแก้ว จ้ะเอ๋แรงงานเถื่อนเพียบ

จากกรณีที่ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากชาวบ้านในพื้นที่บ้านหนองแก ม.8 ต.ตาหลังใน อ.วังน้ำเย็น จ.สระแก้ว ว่ามีการนำขยะอุตสาหกรรมเข้ามาทิ้งบริเวณเชิงเขาซับพลู-เขาภูหีบ ซึ่งเป็นเขตป่าอนุรักษ์ของ จ.สระแก้ว จึงประสานไปยัง นายอำนาจ พิพิธกุล กำนันตำบลตาหลังใน อ.วังน้ำเย็น เดินทางเข้าตรวจสอบพร้อมผู้ใหญ่บ้าน ม.8, ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านและชาวบ้าน จนพบว่ามีกองขยะจำนวนมากถูกกองทิ้งบริเวณดังกล่าว และยังทราบว่าเป็นขยะอุตสาหกรรมที่มาจากต่างประเทศที่นำมาบดอัดใน จ.ชลบุรี ก่อนส่งมาคัดแยกต่อในพื้นที่ จ.สระแก้ว จนชาวบ้านหวั่นว่าจะส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมในพื้นที่

ล่าสุดเมื่อเวลา 11.30 น.วันที่ 7 ก.ค.กอ.รมน.จังหวัดสระแก้ว ได้บูรณาการกำลังร่วมกับเจ้าหน้าที่ทหาร ร้อย.รส.จว.ส.ก.มว.ที่ 1 นำโดย นายอุทาร จิตรสมาน ปลัดอาวุโสอำเภภอวังน้ำเย็น ร.อ.ทัศนา ดวงรัตน์ ผบ.ร้อยฯ , ชุดชป.สห.ร้อย.รส.จว.ส.ก. ,ร.อ.พิสิษฐ์ ปรวัฒน์สุขสิน ผบ.ร้อย.ทพ.1306 ,นายยงยุทธ มารยาท หน.หน่วยป้องกันรักษาป่าที่ สก.7 (ไพจิตร) ,นายวิทยา วาสนารวยรุ่ง หัวหน้าหน่วยป้องกันรักษาป่าที่ สก.4 (เขาฉกรรจ์)/นปพ.11 และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง รวมทั้งเจ้าหน้าที่สำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม จ.สระเเก้ว และกองกำกับการสืบสวนสอบสวนตำรวจภูธร จ.สระเเก้ว รวม 16 หน่วยงาน จำนวนกว่า 50 นาย เดินทางเข้าตรวจสอบพื้นที่ทิ้งขยะอุตสาหกรรมบริเวณด้านหลังเทือกเขาซับพลู-เขาภูหีบ พื้นที่บ้านหนองแก ม. 8 ต.ตาหลังใน อ.วังน้ำเย็น จ.สระแก้ว

นายอนุชา กระจายศรี ผอ.ทสจ.สระแก้ว กล่าวว่า สนง.ทสจ.สระแก้ว ร่วมกับฝ่ายทหาร ตำรวจ เจ้าหน้าที่ปกครองอำเภอ เจ้าหน้าที่ สจป.9 สาขาปราจีนบุรี ตรวจสอบพื้นที่ตามข่าวสังคมออนไลน์ บริเวณพื้นที่คัดเเยกขยะอิเล็คทรอนิคส์ บ้านหนองแก หมู่ 8 ตำบลตาหลังใน อำเภอวังน้ำเย็น จังหวัดสระแก้ว ผลการตรวจสอบพบว่ามีแรงงานกัมพูชา กำลังคัดแยกโลหะจากกองขยะ ทราบว่านำมาจากโรงงานบดในจังหวัดชลบุรี จึงเข้าตรวจสอบพื้นที่ตั้ง พบว่ามีการบุกรุกพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติป่าเขาฉกรรจ์ ป่าโนนสาวเอ้ ป่าปลายคลองห้วยไคร้และป่าพระสะทึง (เขตป่าอนุรักษ์ Zone C) เนื้อที่ 19ไร่เศษ และลักลอบขุดเจาะน้ำบาดาลฯ จึงจับกุมผู้กระทำผิด คือ นายสาธิต ธูปทอง และแรงงานชาวกัมพูชา จำนวน41 คน พร้อมของกลาง ตาม พรบ.ป่าไม้ พรบ.ป่าสงวน และ พรบ.น้ำบาดาล นำส่ง สภ.วังน้ำเย็น เพื่อดำเนินคดีต่อไป
ด้าน ร.อ.ทัศนา ดวงรัตน์ ผบ.ร้อย รส.มว.ที่ 1 จ.สระแก้ว สังกัด มทบ.19 กล่าวเพิ่มเติมว่าหลังได้รับการประสานจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อขอให้เข้าร่วมตรวจสอบพื้นที่บริเวณบ่อลูกรังเก่าด้านหลังเขาบริเวณบ้านหนองแก ต.ตาหลังใน ก็พบว่ามีการนำขยะอุตสาหกรรมประเภทเศษชิ้นส่วนรถยนต์จำนวนมากมาเทกองไว้จริง โดยมีแรงงานต่างด้าวชาวกัมพูชา เข้ามารับจ้างคัดแยกจำนวน 41 คน ซึ่งทั้งหมดเป็นแรงงานต่างด้าวที่ไม่มีใบอนุญาตทำงาน แบ่งเป็นชาย 24 คน หญิง 17 คน จึงควบคุมตัวส่งพนักงานสอบสวน สภ.วังน้ำเย็น เพื่อให้ดำเนินคดีตามกฎหมายและส่งตัวให้ ตม.สระแก้ว ดำเนินการผลักดันออกนอกประเทศต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าระหว่างที่เจ้าหน้าที่หน่วยต่างๆ ลงพื้นที่ตรวจสอบนั้น นายสาธิต ธูปทอง ซึ่งรับเป็นผู้ดูแลพื้นที่เข้าร่วมสังเกตการณ์ด้วย เจ้าหน้าที่จึงได้รวบรวมข้อมูลในพื้นที่ทั้งหมดพร้อมทั้งถ่ายภาพ เพื่อนำไปตรวจสอบจับพิกัดว่าอยู่ในความรับผิดชอบของหน่วยงานใดและเป็นจุดที่สามารถดำเนินกิจการลักษณะดังกล่าวได้หรือไม่ เพื่อจะได้ดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

Follow Us