สหกรณ์เดินรถสองแถวพัทยา ลั่นเร่งหาตัวโชเฟอร์สองแถวโขกค่าโดยสารหนุ่มเกาหลี ส่งดำเนินคดีแน่

มีรายงานว่าเมื่อวันที่ 4 กรกฎาคมที่ผ่านมา มียูทูปเปอร์ชื่อดัง BONG BONG ซึ่งเป็นหนุ่มชาวเกาหลี ได้ทำคลิปการเดินทางมาท่องเที่ยวที่พัทยา ซึ่งมีเนื้อหาการเดินทางไปเที่ยวที่เกาะล้าน ม.7 ต.นาเกลือ เมืองพัทยา จ.ชลบุรี แต่มีเนื้อหาตอนหนึ่งที่ระบุว่า “กำลังจะไปท่าเรือพัทยาใต้ โดยนั่งรถสองแถวที่นี่ ซึ่งมีพฤติกรรมโกงเยอะมาก เพราะเดินไปทางไปแค่ 2 กิโลเมตร แต่เรียกเก็บเงินหัวละ 100 บาท” ซึ่งปรากฏว่าคลิปดังกล่าวมีคนมาแสดงความคิดเห็นมากมาย เพราะที่เรื่องเกิดขึ้นถือว่ากระทบต่อภาพลักษณ์การท่องเที่ยวของเมืองพัทยาเป็นอย่างมาก ขณะที่คนไทยยังคนก็ระบุว่าถูกโก่งราคาในลักษณะนี้เป็นเดียวกัน

ทั้งนี้มีรายงานเพิ่มเติมว่าปัจจุบันสองแถวพัทยาไม่มีการควบคุมเรื่องของมาตรฐานของเรื่องราคาค่าโดยสาร และเส้นทางสัมปทานการวิ่งรถที่ถูกต้องตามกฎหมาย แม้ว่าที่ผ่านมาในยุค คสช.จะมีการจัดระเบียบอย่างจริงจังทั้งการบังคับให้ติดตั้งป้ายแสดงราคา พฤติกรรมผู้ขับขี่ การจอดในที่รับส่งที่เมืองพัทยาจัดทำให้จำนวน 33 จุดทั่วเขตเมืองพัทยา รวมถึงการห้ามรับส่งนอกป้าย การจอดรอผู้โดยสารในจุดห้ามจอด อาทิ พื้นที่สีแดง และหน้าแหล่งสถานบันเทิงวอล์คกิ้งสตรีท และการขูดรีดราคานักท่องเที่ยว พร้อมเสนอให้ควบคุมปริมาณรถที่วิ่งอยู่ในพื้นที่ซึ่งมีมากกว่า 800 คน โดยได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ทหารร่วมกับตำรวจ สภ.เมืองพัทยา ทำการจับปรับดำเนินคดีมาแล้วนับร้อยราย แต่ปัจจุบันหลังเจ้าหน้าที่ไม่ค่อยเข้มงวด ทำให้ปัญหาเช่นนี้เกิดขึ้นอีก ส่งผลต่อภาพลักษณ์การท่องเที่ยว

ต่อมา นายธวัช เผือกบุนนาค ประธานสหกรณ์เดินรถสองแถวพัทยา เปิดเผยว่า หลังจากทราบเรื่องทางสหกรณ์เดินรถสองแถวพัทยาไม่ได้นิ่งนอนใจแต่อย่างใด อยู่ระหว่างการตรวจสอบภาพจากกล้องวงจรปิดเพื่อให้ทราบถึงรถที่นักท่องเที่ยวกล่าวอ้างว่าเป็นเลขรถหมายเลขอะไร เนื่องจากนักท่องเที่ยวไม่ได้แจ้งเบาะแสและภาพรถที่กล่าวอ้างในเรียกเก็บค่าโดยสารในวันดังกล่าวได้ ทั้งนี้หากรู้รถที่ก่อเหตุว่าเป็นรถคันใดก็จะดำเนินการตามกฎระเบียบของสหกรณ์ทันที พร้อมจะนำคนขับรถคันที่ถูกกล่าวอ้างไปให้เจ้าหน้าที่ขนส่งจังหวัดชลบุรี ดำเนินการตามกฎหมาย ซึ่งระหว่างการตรวจสอบภาพจากกล้องวงจรปิดก็จะให้เจ้าหน้าที่สหกรณ์เข้าสอบถามกับนักท่องเที่ยวรายดังกล่าวเพื่อสอบถามข้อมูลและหมายเลขรถอีกทางหนึ่งต่อไป

Follow Us