ชาวตาพระยาวอนรัฐเพิ่มการสอดส่อง หลังมอดไม้ดอดขโมยตัดไม้มีค่าตามไร่นา ระบุมีใบสั่งจากจีน ให้ราคาแพงลิ่ว

จากกรณีชาวบ้านในหลายตำบลของอำเภอตาพระยา จังหวัดสระแก้ว ได้รับความเดือดร้อนจากขบวนการมอดไม้ ลักลอบเข้ามาตัดไม้มีค่า ที่ขึ้นอยู่ในเรือกสวนไร่นาของชาวบ้านที่ร่วมกันอนุรักษ์ไว้ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ไม้พะยูง ที่พบว่ามีออเดอร์จากประเทศจีน รับซื้อในราคาที่แพงลิบลิ่ว จึงมีขบวนการลักลอบตัดไม้พะยูง ในผืนป่าอุทยานแห่งชาติ โดยจ้างชาวกัมพูชา เข้ามาตัด แต่ระยะเมื่อถูกเจ้าหน้าที่อุทยานฯ จับกุมได้อย่างต่อเนื่อง ก็เปลี่ยนเป้าหมายมาลักลอบตัดไม้ของชาวบ้านที่ปลูกไว้ตามท้องทุ่งไร่นาแทน

    ในเรื่องนี้ ผู้สื่อข่าวได้รับการเปิดเผยจาก นายอัมพร ขันทวีชัย ประธานศูนย์ไกล่เกลี่ยระงับข้อพิพาทอำเภอตาพระยา จังหวัดสระแก้ว กล่าวว่า ในช่วงเดือน พฤษภาคม – มิถุนายน 2562 มีชาวบ้าน ในท้องที่ ตำบลทัพราช ตำบล ทัพไทย ตำบลทัพเสด็จ และ ตำบลโคคลาน อำเภอตาพระยา แจ้งว่า มีขบวนการลักลอบตัดไม้ พวกไม้พะยูง ไม้ประดู่ ไม้ชิงชัน พร้อมแปรรูป ทั้งเป็นท่อนและเป็นแผ่น โดยใช้เลื่อยยนต์ บริเวณไร่ นา ของชาวบ้าน ในช่วงเวลา 18.00-20.00 น.โดยชาวบ้าน ที่เข้ามาแจ้ง เป็นชาวบ้าน ที่อยู่อาศัยตามแนวชายแดน และชาวบ้านที่อาศัยอยู่ใกล้กับอุทยานแห่งชาติ ตาพระยา มีบ้านซันลอชะงัน บ้านทัพไทย บ้านโคกแจง บ้านทัพเสรี บ้านสแหง บ้านเจียงดำ บ้านโคกทหาร บ้านร่มไทร บ้านหนองแว้ บ้านเขาโล้น บ้านแก้วเพชรพลอย และบ้านมะค่าปุ่ม

จึงวอนให้หน่วยงานที่รับผิดชอบช่วยดูแลด้วย เพราะขณะนี้ มีกลุ่มโจรลักลอบตัดไม้ ตามไร่นา อาละวาดหนัก ต้นไม้ที่ปลูกไว้ตามทุ่งนา ตามสวน ตามไร่ ของตนเอง ถูกขโมยตัดไปหมด

Follow Us