ชาวบ้านร้องระงม…ไฟฟ้าพัทยาขุดเจาะผิวจราจรวางสายไฟใต้ดินเกลื่อนเมือง ไร้ป้ายเตือน 

จากกรณีที่การไฟฟ้าส่วนภูมิภาคพัทยา ดำเนินการมอบหมายให้ผู้รับเหมาเร่งจัดทำโครงการวางระบบร้อยสายไฟลงดิน ตามโครงการพัฒนาระบบไฟฟ้าในเมืองใหญ่ Lot 2 เส้นถนนพัทยากลาง หลังดำเนินการแล้วเสร็จตามแผนบนถนนพัทยาเหนือ ซึ่งคาดว่าจะแล้วเสร็จภายในเดือนกันยายนนี้นั้น

มีรายงานว่ากรณีดังกล่าวมีประชาชนและนักท่องเที่ยวจำนวนมากร้องเรียนผ่านมายังสื่อมวลชนว่าแม้การดำเนินโครงการดังกล่าวจะเป็นประโยชน์ต่อการท่องเที่ยว โดยลดความรกรุงรังของสายสื่อสาร สายไฟฟ้า เพื่อสร้างภูมิทัศน์ให้เกิดความสวยงามในเมืองท่องเที่ยวหลักอย่างพัทยา โดยทำการขุดผิวจราจรเพื่อวางท่อร้อยสายของระบบไฟฟ้าแรงสูงขนาด 22 KV กับสายไฟแรงต่ำขนาด 4-230 โวลท์ ตลอดความยาวของแนวถนนในระยะทางจากถนนสุขุมวิทถึงชายหาดกว่า 2.2 กิโลเมตรนั้น ซึ่งแต่เดิมมีแผนการจัดทำเป็นช่วงเฉพาะวันจันทร์-ศุกร์ และจะหยุดดำเนินการในวันเสาร์-อาทิตย์ โดยการคืนสภาพผิวจราจรเหมือนถนนเส้นพัทยาเหนือนั้น

ปรากฏว่าการดำเนินการดังกล่าวที่ระบุไว้มีการเปิดผิวจราจรไม่เป็นไปตามที่ประชาสัมพันธ์ไว้กับมีการขุดเจาะ กั้นแนวแบริเออร์ และปิดกั้นการจราจรในหลายพื้นที่ โดยไม่มีการประชาสัมพันธ์ล่วงหน้า ขณะที่การติดตั้งป้ายเตือนภัย สัญญาณไฟ หรือป้ายเบี่ยงเส้นทางลัด และการคืนพื้นที่ผิวจราจรในวันเสาร์และอาทิตย์กลับไม่มีการดำเนินการตามที่ประชาสัมพันธ์ไว้แต่แรก แต่กลับปิดพื้นที่จราจรหลายจุดตลอดแนวเส้นถนนพัทยาเกลาง และตามซอกซอยต่างๆ ซึ่งถือว่าเป็นถนนสายเมนหลักที่ประชาชนและนักท่องเที่ยวใช้ในการสัญจรไปมาเกิดผลกระทบต่อการจราจรที่เป็นอัมพาตในชั่วโมงเร่งด่วน หรือกรณีที่เมืองพัทยาจัดกิจกรรมส่งเสริมการท่องเที่ยวบนถนนสายชายหาด ที่จะทำให้ส่งผลโดยตรงต่อการท่องเที่ยวในภาพรวมด้วย จึงอยากให้หน่วยงานที่รับผิดชอบทำการวางระบบการบริหารจัดการเพื่อลดผลกระทบที่เกิดขึ้นด้วย

Follow Us