ชาวมุสลิมยะลา ร่วมสืบสานประเพณี เยี่ยมบรรพบุรุษ วัน”รายอแน”

ที่ กูโบร์ (สุสาน) ในพื้นที่จังหวัดยะลา เมื่อวันที่ 12 มิ.ย.2562 ที่ผ่านมา ชาวมุสลิมในพื้นที่ ได้เดินทางไปเยี่ยมเยียนกูโบร์ (สุสาน) ของบรรพบุรุษ ในวันรายอหก หรือ “วันรายอแน”กันอย่างคึกคักตั้งแต่ช่วงเช้าหลังจากละหมาดซุโบฮ เสร็จแล้ว พร้อมทั้งร่วมทำความสะอาดรอบๆ บริเวณที่ตั้งกุโบร์ บรรดาลูกหลานได้ช่วยกัน อ่านอัลกุรอาน ซิกรุลเลาะห์(รำลึกถึงอัลลอฮฺ) สวดดูอาร์ ที่ บริเวณหลุมฝังศพของบรรพบุรุษ และญาติพี่น้องของตัวเอง พร้อมกับมีการจัดเลี้ยงอาหารให้กับบรรดาผู้มาเยี่ยมเยือนกุโบร์ หรือสุสาน อีกด้วย

สำหรับ “รายอแน” หรือรายอหก เป็นประเพณี และวิถีปฏิบัติ ที่ชาวมุสลิมในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ถือปฏิบัติกันมาตั้งแต่อดีต แต่ไม่ได้มีการระบุไว้ในศาสนาอิสลามแต่อย่างใด โดยหลังจากที่ถือศีลอดในเดือนรอมฎอนเสร็จสิ้นและมีการเฉลิมฉลองวันรายออิดิ้ลฟิตรี ไปแล้ว 1 วัน ในวันถัดไป ในศาสนาอิสลามส่งเสริมให้ถือศีลอดต่ออีก 6 วัน ทั้งการถือศีลอดหรือปอซอ ชดเชยที่ได้มีการขาดไป ในช่วงเดือนรอมฏอนที่ผ่านมา หรือตั้งใจถือศีลอดเพิ่มอีก 6 วันในเดือนเชาวาล เพราะจะได้รับผลบุญเท่ากับถือศีลอด 1 ปี เมื่อเสร็จสิ้นการถือศีลอดครบ 6 วัน ชาวไทยมุสลิม จะถือโอกาสนี้เฉลิมฉลองวันรายอแนอีกครั้งโดยจะเดินทางไปทำบุญให้กับบรรพบุรุษที่ล่วงลับที่กุโบร์ต่างๆ ประจำหมู่บ้าน

ทั้งนี้ในวันรายอแนของทุกปี ถือเป็นวันรวมพบญาติ ณ สุสานหรือกุโบร์ปีละครั้ง ทำให้ทุกสุสานในพื้นที่ต่างๆในพื้นที่จังหวัดยะลา หรือ สุสานโดยทั่วไป จะมีผู้คนเดินทางไปยังสุสานกันเป็นจำนวนมาก เนื่องจากญาติพี่น้องที่แยกย้ายไปอาศัยอยู่ในแต่ละพื้นที่ ทั้งในและต่างประเทศต่างจะเดินทางกลับบ้านเกิด เพื่อมาร่วมเยี่ยมเยียนสุสานบรรพบุรุษที่ล่วงลับไปแล้ว ทำให้มีโอกาสได้พบกับญาติพี่น้องและร่วมรับประทานอาหารด้วยกันและถือเป็นประเพณีปฏิบัติกันมาเป็นเวลาหลายร้อยปี

ภาพ/ข่าว อับดุลหาดี เจ๊ะยอ จ.ยะลา

Follow Us