ตะลึงกันทั้งบาง..น้ำทะเลสีดำ หลังคนแชร์คลิปว่อนโลกโซเชี่ยล..ปล่อยน้ำเน่าลงทะเล

         จากกรณีในสังคมออนไลน์มีการแชร์คลิปวิดีโอปล่อยน้ำเสียลงทะเล บริเวณนาจอมเทียน ทำให้น้ำทะเลบริเวณดังกล่าวกลายเป็นสีดำทั้งหมด ซึ่งระบุจุดที่ปล่อยคือท่อระบายน้ำเสียภายในซอยนาจอมเทียน 8 ม.1 ต.นาจอมเทียน อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี ทำให้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์เป็นจำนวนมาก

            เมื่อเวลา 16.00 น.วันที่ 18 พฤษภาคม 2562 ผู้สื่อข่าวเดินทางไปตรวจสอบพบว่า บริเวณดังกล่าวเป็นโครงการก่อสร้างของเทศบาลตำบลนาจอมเทียน ชื่อโครงการระบบรวบรวมและบำบัดน้ำเสีย (ส่วนขยาย) ในวงเงินค่าก่อสร้าง 124,860,000 บาท ซึ่งจุดดังกล่าวอยู่ในสภาพชำรุดทรุดโทรมอย่างหนัก ไม่สามารถใช้งานได้ ทั้งที่อยู่ในระยะการรับประกัน แต่กลับถูกปล่อยให้วัชพืชขึ้นรกร้าง ฝาปิดชำรุดพังเสียหาย บริเวณปากท่อระบายน้ำยังพบว่า มีคราบน้ำเน่าหลงเหลืออยู่ ส่วนบริเวณชายหาดยังพบว่ามีขยะมูลฝอยลอยเข้ามาติดอยู่บนพื้นชายหาดเป็นจำนวนมาก และยังส่งกลิ่นเหม็นคละคลุ้งไปทั่วบริเวณ

            สอบถาม นายสุพจน์ อินแย้ม ผู้ใหญ่บ้านและกลุ่มชาวบ้านทราบว่า จุดดังกล่าวจะมีน้ำไหลล้นออกมาจะมีสีดำคล้ำ และส่งกลิ่นเหม็น เนื่องจากน้ำจากท่อระบายน้ำจะไหลมาร่วมกัน และระบบจะบำบัด ก่อนปล่อยออกสู่ทะเล แต่ระบบบำบัดชำรุดไม่สามารถใช้งานได้มานานแล้ว ซึ่งเวลาที่ปล่อยน้ำเสียออกไป ก็จะส่งกลิ่นเหม็นรบกวนชาวบ้านและนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาเที่ยว อีกทั้งยังส่งผลให้น้ำทะเลกลายเป็นสีดำคล้ำไปทั่วทั้งบริเวณ ทำให้นักท่องเที่ยวไม่สามารถลงเล่นน้ำได้

            หลังจากที่คนในโลกโซเชี่ยลแชร์คลิปออกไปอย่างแพร่หลาย ทำให้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ต่างๆ นานา ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ฝ่ายกิจการพิเศษเมืองพัทยา ผู้ใหญ่บ้านตำบลนาจอมเทียนได้ลงพื้นที่ตรวจสอบแล้ว พร้อมประสานงานไปยังเทศบาลตำบลนาจอมเทียนเจ้าของพื้นที่ แต่ยังไม่มีการตอบรับแต่อย่างใด

Follow Us