ตำรวจร่วมศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่ง พม.กวาดล้างแก๊งอุ้มเด็กเร่ขอทานทั่วเมืองพัทยา

จากกรณีที่มีสมาชิกสังคมออนไลน์ เฟสบุ๊ก ได้โพสต์คลิปวิดีโอ บันทึกภาพหญิงสาว อายุประมาณ 20-25 ปี อุ้มเด็กทารกอายุไม่ถึง 1 เดือน ออกมานั่งริมถนน ทำให้คนที่สัญจรไปมาเกิดความเวทนาสงสาร นำเงินมาใส่ในแก้วให้ แต่เมื่อผู้ถ่ายคลิปเข้าไปพูดคุยจะให้การช่วยเหลือ จะหาที่พัก ส่งกลับบ้าน หางานให้ทำ กลับถูกปฏิเสธ เมื่อสอบถามรายละเอียดที่ไปที่มา หญิงสาวคนดังกล่าวกลับอุ้มลูกเดินหนีไปอย่างรวดเร็ว สร้างกระแสวิพากษ์วิจารณ์เป็นอย่างมาก

ต่อมาเมื่อเวลา 20.30 น.วันที่ 8 มกราคม 2562 ร.ต.อ.ชัยณรงค์ ไชยอินทร์ รอง สวป.สภ.เมืองพัทยา ร.ต.อ.องอาจ ถาอาถนา รองสวป. สภ.เมืองพัทยา จ.ชลบุรี พร้อมด้วยนางมยุรี ดำเนินผล ผอ.ศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่ง สังกัดกระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จ.ชลบุรี บ้านพักเด็กและครอบครัว จ.ชลบุรี เจ้าหน้าที่เทศกิจเมืองพัทยา นำกำลังร่วมกันตรวจสอบและจับกุมผู้ลักลอบพาเด็กออกมานั่งขอทานตามริมถนน ที่มีนักท่องเที่ยวสัญจรไปมาจำนวนมากทั่วเมืองพัทยา แต่ไม่พบหญิงที่ปรากฏในคลิป แต่ก็สามารถควบคุมผู้กระทำผิดได้ทั้งสิ้น 6 ราย เด็กเล็กอีก 8 ราย ซึ่งมีอายุน้อยที่สุดคือ 1 ปี จึงควบคุมมายัง สภ.เมืองพัทยา

หนึ่งในนั้นเป็นหญิงชาวต่างด้าวอุ้มเด็กเล็ก ซึ่งอ้างว่าเป็นลูกแท้ๆ มานั่งขอเงินอยู่ริมฟุตปาธทางเท้า ส่วนอีกรายเป็นผู้ชายแต่ไม่สามารถเช็คประวัติได้

เบื้องต้นได้ทำประวัติตัวบุคคลทั้งหมดแล้วเปรียบเทียบปรับตามข้อหาพ.ร.บ.ขอทาน ซึ่งบุคคลต่างด้าวทั้งหมดจะนำตัวไปตรวจพิสูจน์ ดีเอ็นเอ ว่าเป็นมารดา บุตรที่แท้จริงหรือไม่ หากไม่ใช่ก็จะส่งตัวให้เจ้าหน้าที่ตำรวจดำเนินคดีในข้อหาค้ามนุษย์ ถ้าเป็นมารดาบุตรที่แท้จริง ก็จะดำเนินคดีในการหลบหนีเข้าเมืองก่อนผลักดันกลับประเทศต่อไป

Follow Us