สัญญาณดี..นักท่องเที่ยวแห่มาเมืองพัทยาเพิ่ม พบยอดจองที่พักช่วงฉลองปีใหม่ เต็ม 100% 

          พัทยา(5ม.ค.2561) นายเอกสิทธิ์ งามพิเชษฐ์  นายกสมาคมนักธุรกิจและการท่องเที่ยวเมืองพัทยา  เปิดเผยหลังผ่านการเฉลิมฉลองเทศกาลเคาท์ดาว์นที่เมืองพัทยาว่า  ในช่วงงานส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ในพื้นที่เมืองพัทยาพบว่า  ห้องพักจากโรงแรมต่างๆ  เต็มเกือบทุกแห่ง  ซึ่งถือว่าเป็นสัญญาณที่ดีด้านการท่องเที่ยว   ส่วนหนึ่งมาจากการที่เมืองพัทยาจัดงานส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ถึง 2 วันด้วยกัน  และรูปแบบการจัดงานในปีนี้ก็มีความดึงดูดมาก  ทั้งในส่วนของตัวศิลปินที่มาร่วมสร้างสีสันให้การจัดงาน รวมไปถึงการแจกของขวัญของรางวัลให้กับผู้ที่มาร่วมงาน ซึ่งในปีนี้ทาง โมโน 29 ได้มอบรถกระบะให้กับผู้ที่โชคดีที่มาร่วมงานเค้าท์ดาว์น  มูลค่าล้านกว่าบาท   ซึ่งถือว่าเป็นเครื่องจูงใจแก่นักท่องเที่ยวได้มาก

          นายเอกสิทธิ์ กล่าวอีกว่า ในส่วนของตัวเลขนักท่องเที่ยวจากการรายงานสถานการณ์นักท่องเที่ยวของ ททท.พัทยา พบว่า  จำนวนนักท่องเที่ยวกลุ่มคนไทยเพิ่มมากขึ้นกว่าปีที่ผ่านมา  ทั้งนี้อาจะเป็นผลพวงมาจากการที่เมืองพัทยาเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่เดินทางสะดวก  และมีแหล่งท่องเที่ยว รวมถึงสถานที่ท่องเที่ยวคลอบคลุมทุกกลุ่มเป้าหมาย  ทำให้นักท่องเที่ยวชาวไทยหันมาท่องเที่ยวในประเทศกันมากขึ้น  ส่วนนักทอ่งเที่ยวต่างชาติที่เดินทางเข้ามาท่องเที่ยวส่วนใหญ่มาจากประเทศจัน ญี่ปุ่น ไต้หวัน ฮ่องกง  ซึ่งเดินทางท่องเที่ยวในแบบลักษณะกลุ่ม FIT  Free and Independent traveler หรือกลุ่มนักท่องเที่ยวที่นิยมเดินทางท่องเที่ยวด้วยตนเอง  ซึ่งกลุ่มนี้ถือว่าเป็นกลุ่มที่มีกำลังซื้อมากกว่ากลุ่มชาวจีนกลุ่มใหญ่  ที่ปัจจุบันพบว่ามีน้อยลง  หลังจากได้รับผลกระทบในเรื่องของสถานการณ์ความไม่ปลอดภัยในด้านต่างๆที่เกิดขึ้น  ทำให้กลุ่มนักทอ่งเที่ยวชาวจีนประเภทกรุ๊ปทัวร์ขนาดใหญ่หายไป  ซึ่งในเรื่องนี้เองรัฐบาลก็ได้เร่งหาแนวทางในการแก้ไข และ ดึงนักทอ่งเที่ยวกลุ่มดังกล่าวกลับมา  ด้วยการเตรียมจัดกิจกรรมส่งเสริมการท่องเที่ยวภาพรวมเฉพาะนักท่องเที่ยวชาวจีนกลุ่มดังกล่าว

          นายเอกสิทธิ์ กล่าวอีกว่า ส่วนในปี 2562 นี้  ในพื้นที่เมืองพัทยาก็จะมีกิจกรรมใหญ่ๆ เกิดขึ้นหลายกิจกรรม  ที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวในประเทศและต่างประเทศได้มาก  อาทิ การฉลองเปิดชายหาดเมืองพัทยา , งานพัทยามิวสิคเฟสติวัล , งานฉลองครอบรอบ 60 ปีเมืองพัทยาในปี 2563 ซึ่งจะมีการเตรียมงานตั้งแต่ปี 2562 , งาน Pattaya night run ,  งาน pattaya amazing seafood , งานพลุนานาชาติ เป็นต้น  ซึ่งกิจกรรมทั้งหมดถือว่าเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจและการท่องเที่ยวในพื้นที่เมืองพัทยาได้เป้นอย่างดี

          นายกสมาคมนักธุรกิจและการท่องเที่ยวเมืองพัทยา  ยังระบุด้วยว่า ประเด็นที่สำคัญที่ทำให้นักทอ่งเที่ยวชาวไทยปละชาวต่างชาติเลือกพื้นที่เมืองพัทยาท่องเที่ยวมากขึ้น  ทั้งในช่วงวันหยุด Long weekend ก็คือการเพิ่มเติมในส่วนของแหล่งท่องเที่ยวที่มีมากขึ้น  และมีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง   ซึ่งการเดินทางมาท่องเที่ยวเมืองพัทยาส่วนใหญ่พบว่ากลุ่มนักท่องเที่ยวจะมาในลักษณะครอบครัว  และกิจกรรมการทอ่งเที่ยวในพื้นที่เมืองพัทยาเองก็สามารถตอบสนองความต้องกลางได้ทุกกลุ่ม  พัทยาจึงกลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่นักท่องเที่ยวเลือกที่จะเดินทางมาพักผ่อนมากขึ้น  ที่สำคัญการบริการนักท่องเที่ยวด้วยใจและไม่เอารัดเอาเปรียบนักท่องเที่ยวก็ยังเป็นเรื่องที่ทุกฝ่ายต้องให้ความสำคัญเป็นอันดับต้นๆ ด้วยเช่นเดียวกัน

Follow Us