ชมภาพนาทีระทึก! ช่วย “ลูกหมีขอ” อยากสำรวจโลก ปีนคอนโดฯ 6 ชั้น ตามกลิ่นอาหาร ชาวบ้านลุ้นทั้งคืน กลัวตก

            เรื่องน่ารักน่าลุ้น(ระทึก) ที่เกิดขึ้นเมื่อค่ำวันที่ 30 พ.ย.2561ต่อเนื่องถึงช่วงบ่ายวันที่ 1 ธ.ค.ในครั้งนี้ ถูกเปิดเผยโดย “หมอล๊อต” นายสัตวแพทย์(นสพ.)ภัทรพล มณีอ่อน นายสัตวแพทย์ประจำกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม(ทส.) ที่ได้รับการประสานจาก เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ให้ไปช่วยจับหมีตัวหนึ่งที่กำลังปีนป่ายขึ้นไปหลบอยู่บนระเบียงคอนโดมิเนียม หลังวัดกุดคล้า (บัววรรณาราม) บ้านกุดคล้า ถนนธนะรัตน์ ช่วง กม. 21 ต.หมูสี อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา

            หมอล๊อต เล่าอีกว่า เมื่อไปถึง พบหมีตัวดังกล่าว เป็นหมีขอ วัยเพิ่งหย่านม และแยกจากแม่ น้ำหนักประมาณ 60 กิโลกรัม โดยมีคนแจ้งว่า เจอหมีปีนขึ้นไปบนคอนโดมิเนียมที่เพิ่งจะสร้างเสร็จ เมื่อเวลาประมาณ 20.00 น.วันที่ 30 พ.ย.ที่ผ่านมา กระทั่งถึงเวลา ประมาณ 13.30 น.วันที่ 1 ธ.ค. ซึ่ง นายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ ทราบเรื่อง จึงสั่งการให้ นายปิ่นสักก์ สุรัสวดี รองอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติที่ดูแลเรื่องสัตว์ป่า จัดกำลังเจ้าหน้าที่เข้าไปช่วย นายปิ่นสักก์ จึงประสานงานมา ให้ช่วยจัดทีมวางแผนเข้าช่วยเหลือ โดยเตรียมที่นอน และรถกระเช้า พร้อมยาสลบไว้ดำเนินการช่วยเหลือ

            หมอล๊อต กล่าวว่า โดยธรรมชาติของหมีแล้ว เป็นสัตว์ที่มีพลังครบทุกด้าน คือ มีความฉลาด แข็งแรง ปีนป่ายได้ ว่ายน้ำได้ รวมทั้งมีความเร็ว ที่สำคัญคือ เป็นสัตว์ที่มีความสามารถในการดมกลิ่นสูงกว่าสุนัขถึง 5 เท่า และเป็นสัตว์ที่มีความต้องการเรียนรู้รอบตัวตลอดเวลา

            “เจ้าหมีขอตัวนี้ เพิ่งจะหย่านมแม่ เป็นหมีที่ย่างเข้าสู่วัยรุ่นตอนต้น คาดว่า คงได้แรงกระตุ้นจากกลิ่นอาหารในบริเวณคอนโดมิเนียมดังกล่าว ซึ่งเป็นคอนโดมิเนียมที่เพิ่งสร้างเสร็จ มีคนอาศัยอยู่ 5 ห้อง จากตึก 6 ชั้น เจ้าหมีที่ต้องการเรียนรู้โลก ออกจากป่า เพราะกลิ่นอาหารบางอย่าง เมื่อเจอตึก มันเห็นช่องพอที่จะปีนป่ายได้ มันก็ปีนขึ้นไปเรื่อยๆ จนกระทั่งมีคนเห็น และแจ้งเจ้าหน้าที่” นสพ.ภัทรพล กล่าว

            นสพ.ภัทรพล กล่าวว่า เจ้าหน้าที่ได้แจ้งให้คนที่พักอยู่ในคอนโด ดังกล่าวทราบ ซึ่งไม่ได้มีใครแตกตื่นตกใจแต่อย่างใด แต่หลายคนก็เป็นห่วงกลัวหมีจะตกลงมาจากตึก ซึ่งตลอดทั้งคืน เจ้าหน้าที่ก็เฝ้าดูหมีตลอดเวลา ถึงตอนเช้า ซึ่งกลางวันเป็นช่วงที่หมีจะนอนพัก เพราะมันไม่ชอบแสงแดด

            “กระทั่ง เวลา 13:30 ได้ส่งเจ้าหน้าที่ตัดสินใจขึ้นกระเช้า  เพื่อเข้าไปยิงยาสลบ โดยในขณะที่ยิง เจ้าหมีก็ได้ปีนตึกหนี และพยายามไต่ลงมามาจากตึก เจ้าหน้าที่จึงได้ใช้รถกระเช้ากดดันให้ไปลงมาข้างล่างเรื่อยๆ จนในที่สุดเจ้าหมีสามารถรูดตัวเองลงมายังพื้นดิน แต่ยังวิ่งหนีเข้าไปในคอนโดจนได้ โชคดีที่ห้องดังกล่าว ยังไม่มีใครเข้ามาอยู่ เจ้าหน้าที่จึงช่วยกันเข้าปิดล้อมและเอาตาข่ายคลุม พร้อมกับตะครุบจับตัวไว้ได้ในที่สุด ซึ่งอาการโดยทั่วไปเวลานี้ลูกหมีปลอดภัยดี แต่สัตวแพทย์จะตรวจสุขภาพอย่าวงละเอียด หากไม่มีปัญหาอะไร ก็จะนำไปปล่อยป่า อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ต่อไป” นสพ.ภัทรพล กล่าว

Follow Us