“สุวิทย์”โต้ “ปานเทพ” อย่าจินตนาการสูง ยันไม่เกี่ยวข้องกับบริษัทขอจดสิทธิบัตรกัญชา หลังมีภาพเยี่ยมชมกิจการ

            เมื่อวันที่ 1 ธ.ค.นายสุวิทย์ เมษินทรีย์ รมว.วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี(วท.) เปิดเผยกรณีนายปานเทพ พัวพงษ์พันธ์ คณบดีสถาบันแพทย์แผนบูรณาการและเวชศาสตร์ชะลอวัย มหาวิทยาลัยรังสิต ที่ออกมากล่าวหาว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับบริษัท ไทยโอซูก้า จำกัด ที่มีการยื่นคำขอการจดสิทธิบัตรเกี่ยวกับกัญชา ต่อกรมทรัพย์สินทางปัญญา กระทรวงพาณิชย์ ว่า ไม่มีความเกี่ยวข้องและเชื่อมโยงกันตามที่นายปานเทพ กล่าวหาเลย ตนไปประชมุคณะรัฐมนตรี(ครม.) สัญจร เมื่อวันที่ 5 มี.ค.ที่ผ่านมา ที่ จ.เพรชบุรี และได้เข้าเยี่ยมชมบริษัท ไทยโอซูก้า จำกัด เนื่องจากเป็นบริษัทที่ตั้งอยู่ในเมืองนวัตกรรมอาหาร และมีการทำวิจัย พัฒนาและนวัตกรรมทางด้านอาหารทางการแพทย์ ในโรงงานดังกล่าวมีการผลิตผลิตภัณฑ์อยู่ 2 กลุ่มใหญ่ คือน้ำเกลือ และอาหารทางการแพทย์ และบริษัท ไทยโอซูก้า จำกัด เป็นลูกค้าของโครงการเมืองนวัตกรรมอาหาร หรือ ฟู้ดอินโนโพลิส ภายใต้สำนักงานคณะกรรมการนโยบายวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยีและนวัตกรรมแห่งชาติ(สวทน.) ซึ่งเป็นการดูงานปกติก่อนประชุม ครม.และมีหลายหน่วยงานที่ตนไปตรวจเยี่ยม

รมว.วิทยาศาสตร์ฯ กล่าวอีกว่า ส่วนที่มีการระบุว่าบริษัท ไทยโอซูก้า จำกัด มีการพัฒนายาร่วมกับบริษัท จีดับบลิว ฟาร์มา จำกัดนั้น เป็นการทำงานร่วมกันระหว่าง บริษัท โอซูกะ ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งไม่เกี่ยวข้องกับ บริษัท ไทยโอซูก้า ประเทศไทย และงานวิจัยนี้ได้ยกเลิกไปตั้งแต่ปี 2560 เนื่องจากผลการทดลองด้านการศึกษาทางการแพทย์หรือการทดลองทางคลินิก( Clinical  trial) ที่ประเทศสหรัฐอเมริกา ไม่ประสบความสำเร็จ แต่ไม่เกี่ยวกับเรื่องกัญชา

ทั้งนี้ นายสุวิทย์ ยืนยันว่า ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการขอจดสิทธิบัตรเกี่ยวกับกัญชาในทุกๆ ทาง รูปถ่ายการเข้าเยี่ยมบริษัทดังกล่าว ก็เป็นเรื่องปกติ ไปเยี่ยมชมโรงงานก็มีการถ่ายรูปที่ระลึกกันธรรมดา นายปานเทพ อย่าจินตนาการสูง

Follow Us